TT Chechnya ra lệnh phá hủy nhà người thân của ly khai, văn phòng tổ chức nhân quyền bị đốt phá

Ramzan Kadyrov được sự ủng hộ mạnh mẽ từ điện Kremlin để trấn áp hoạt động nổi dậy ở Chechnya

Những kẻ tấn công đã  đốt trụ sở của một trong những nhóm  nhân quyền hoạt động ở Chechnya sau khi họ đã chỉ trích Tổng thống nước cộng hòa thuộc Nga.

Họ tấn công vào văn phòng Joint  Mobile Group (JMG)  tại thủ đô  Grozny Chechnya vào tối qua.

Không ai bị thương nhưng có những lo ngại về sự an toàn của hai nhà hoạt động. Những nhà hoạt đột nhân quyền JMG đã chỉ trích Ramzan Kadyrov sau khi ông kêu gọi trừng phạt thân nhân các gia đình của quân nổi dậy sau một cuộc tấn công gần đây ở Grozny.

Phiến quân Hồi giáo đã phát động một cuộc tấn công vào thành phố  ngày 04 Tháng Mười Hai, giết chết 14 sĩ quan cảnh sát. Chín chiến binh cũng bị thiệt mạng.

Nngười đứng đầu chính phủ độc tài của Chechnya, đã thông báo rằng bất kỳ những người thân của kẻ nổi loạn nên phải sống lưu vong và nhà cửa của họ bị phá hủy. Sau khi Kadyrov viết tuyên bố trên tài khoản nổi tiếng Instagram, ít nhất tám ngôi nhà của những người có liên quan đến phiến quân đã bị thiêu rụi. Bây giờ bạo lực đã lan rộng đến các nhà hoạt động nhân quyền.

_79646454_chechnyaone

Ngôi nhà liên quan đến phiến quân ở làng Yandi Chechnya bị trúng một quả đạn cối trong cuộc đột kích

Người sáng lập tổ chức nhân quyền JMG Igor Kalyapin chính thức than phiền tại Moscow vào tuần trước về ông Kadyrov. Sau đó người đứng đầu nước cộng hòa Chechnya do điện Kremlin hậu thuẫn đã công khai cáo buộc các quan trong tổ chức phi chính phủ là “tội phạm ủng hộ”.

Một cuộc biểu tình được tổ chức vào ngày thứ Bảy tại Grozny chống lại các nhóm nhân quyền, sau đó những người đàn ông có vũ trang đã cố gắng đột nhập vào văn phòng nhưng  không thành công và văn phòng đã bị đốt cháy.

“Thiệt hại (cho cơ quan) là nghiêm trọng. Tất cả các thiết bị đã bị đập vỡ. Việc này không phải do hỏa hoạn gây ra mà là do sự phá hoại” nhà hoạt động Dmitry Utukin của Mobile Group Joint nói với hãng tin AFP hôm nay.

Hai nhà hoạt động Dmitry Dimitriyev và Sergei Babinets đã gọi cho cảnh sát đến căn hộ của họ vào chủ nhật để khiếu nại về các cuộc tấn công đốt phá tại các văn phòng bên cạnh. Tuy nhiên cảnh sát đã đến và tìm kiếm trong căn hộ của hai nhà hoạt động sau đó đã tịch thu máy tính xách tay, máy ảnh và điện thoại, ông Kalyapin viết trên Face book  (bằng tiếng Nga).

Điện thoại của họ sau đó đã được trả lại nhưng khi ông Dimitriyev cố gắng rời khỏi tòa nhà, ông được cảnh cáo là không nên làm công việc của mình. Người sang lập JMG nói thêm.

Một nguồn tin của cảnh sát Chechnya đã phủ nhận quấy rối nhân viên JMG và cáo buộc họ về tội truyền bá thông tin sai lạc.

JMG là một phần của Ủy ban chống tra tấn của Nga, một tổ chức phi chính phủ đã hoạt động được 14 năm và chủ yếu dựa vào viện trợ nước ngoài để điều tra.

 BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “TT Chechnya ra lệnh phá hủy nhà người thân của ly khai, văn phòng tổ chức nhân quyền bị đốt phá”:

  1. Dao Nhat Quang viết:

    Máu sẽ trả bằng máu. Phá huỷ nhà người thân thì ly khai sẽ càng liều lĩnh, quyết liệt làm cho Kadyrov càng khốn đốn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề