Obama thất thế trong bầu cử giữa kỳ Mỹ, Nga lắc đầu “ngao ngán”

Sau khi đảng Cộng hoà giành chiến thắng trước đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ, giành quyền kiểm soát Thượng viện, các chính trị gia Nga và nhiều chuyên gia đã lo ngại rằng, mối quan hệ Nga – Mỹ sẽ tiếp tục xấu đi.

“Đã xuất hiện ngôn từ diều hâu đầy kích động”

Phản ứng trước việc đảng Dân chủ Mỹ mất Thượng viện về tay đảng Cộng hòa, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Duma Nga Aleksey Puskov nhận định trên Twitter của mình: “Sự thất bại của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ là thất bại cá nhân của Obama. Các ứng viên đảng Dân chủ thậm chí đã lo sợ khi nhắc tới tên ông ấy – ông ấy đã không được yêu mến nữa’.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Nga Itar-Tass sau đó, ông Puskov nói thêm rằng, Tổng thống Obama đã mắc nhiều sai lầm nghiêm trọng, ví dụ như trong các vụ việc khủng bố IS chặt đầu nhà báo Mỹ, hay dịch Ebola xâm nhập và lây lan sang nhiều bang của nước này. “Ông Obama đã từ một Tổng thống của niềm hi vọng, trở thành Tổng thống của nỗi thất vọng… Tôi nghĩ rằng đây là một thất bại xứng đáng, là thất bại của đảng Dân chủ cũng như Tổng thống”.
Ông Puskov thẳng thắn cho hay, mặc dù ông mong muốn chiến thắng của đảng Cộng hoà trong cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ không gây tác động gì tới chính sách ngoại giao của Mỹ, song thực tế là, trong tương lai, mối quan hệ Mỹ – Nga sẽ còn xấu hơn nữa, khi mà một số chính trị gia Mỹ đã bắt đầu có những “ngôn từ mang tính diều hâu đầy kích động”.

Ông này dẫn ra minh chứng cụ thể rằng, các chính trị gia như John McCain, một người có quan điểm hiếu chiến trong chính phủ Obama, đã thúc giục Mỹ ngay lập tức bắt đầu vũ trang cho Ukraine, đẩy mối quan hệ với Nga trở thành thời kì “Chiến Tranh Lạnh”. Thậm chí, đã xuất hiện những tuyên bố “hoàn toàn không thích đáng” rằng Mỹ không nên có bất cứ cuộc đàm phán vào với Iran, mà cần phải tiêu diệt chế độ Tehran trước khi nó huỷ hoại Mỹ.

Vị quan chức cấp cao Nga nhận định: “Tôi không thể nhìn thấy bất cứ một thế hệ chính trị gia Cộng hoà nào mới, có thể tiến hành những điều chỉnh cần thiết trong chính sách của Mỹ, thay vì liên tục kêu gọi sử dụng vũ lực và áp đặt mong muốn của họ lên các quốc gia khác”.

Quan hệ Nga – Mỹ sẽ tiếp tục xấu đi?

Giám đốc viện Chính sách Đối ngoại của Học viện Ngoại giao Ukraine, ông Hryhoriy Perepelytsa nhận định, đảng Cộng hòa đang theo đuổi các chính sách thực tế hơn, đặc biệt là trong quan hệ với Nga. Còn Tổng thống Obama thường có xu hướng không muốn làm trầm trọng cuộc đối đầu với Nga và thường xem Moscow là đối tác tiềm năng trong việc giải quyết các vấn đề an ninh toàn cầu”.

Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ và Canada, ông Sergey Rogov, cũng đồng quan điểm khi cho rằng, “lập trường cứng rắn” đối với Nga của đảng Cộng hoà sẽ dẫn tới một cuộc Chiến tranh Lạnh khác. “Khi đảng Dân chủ chiếm đa số trong Thượng viện, không có dự luật nào chống lại Nga được sự ủng hộ. Giờ đây, chúng có thể được đưa ra bỏ phiếu một lần nữa và nhiều khả năng sẽ được thông qua”.
Cụ thể, tờ Kommersant (Nga) đưa tin, một nhóm các nghị sĩ cho rằng, cả 2 viện của Mỹ sẽ sớm thảo luận một dự luật ngăn chặn sự can thiệp của Nga vào Ukraine – có thể là áp đặt thêm các lệnh trừng phạt lên Nga và ngay lập tức viện trợ quân sự cho Kiev.

Trong bài viết đăng tài trên trang web của mình, tờ Novaya Gazeta (Nga) đưa quan điểm, khi mà căng thẳng Ukraine vẫn đang tiếp diễn, thì mối quan hệ Nga – Mỹ có thể tồi tệ hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, đảng Cộng hoà vẫn được cho là hung hăng hơn về chính sách ngoại giao và điều này có thể khiến các quan chức Nga phải “gióng lên hồi chuông cảnh báo”.

Một vấn đề nữa là có thể, Tổng thống Obama sẽ phê chuẩn dự luật xây dựng đường ống dẫn giầu Keystone XL nối từ Mỹ đến Canada, làm giá dầu mỏ sụt giảm và khiến Nga chịu tổn thất. Về khía cạnh này, tờ MSNBC dẫn lời ông Reine Priebus, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia đảng Cộng hoà Mỹ tiết lộ, nhiều khả năng, dự luật về việc xây dựng đường ống này sẽ được thông qua trong chương trình nghị sĩ của đảng này: “Tôi thực sự nghĩ rằng Tổng thống sẽ kí dự luật về dường ống Keystone vì áp lực – ông ấy bị mắc kẹt trong đó”.

Giáo sư khoa học lịch sử Vladimir Sorgin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Bắc Mỹ tại Viện lịch sử Thế giới, thuộc Học viện Khoa học Nga, đánh giá, ở Nga, nhiều người cho rằng tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Obama giảm là do chính sách hung hăng với các quốc gia khác, bao gồm Nga, “song đây là sai lầm cơ bản – lý do là bởi người Mỹ nghĩ rằng, chính sách của Mỹ quá mềm mỏng… Đảng Cộng hoà đang ngày càng mạnh lên và củng cố vị trí của mình. Trong tương lai, điều đó có nghĩa là, mặc dù mối quan hệ của Nga – Mỹ đã xuống tới mức thấp nhất và dường như không còn xấu hơn, thì nó vẫn có thể tiếp tục xấu đi”.

Tuy vậy, cũng có những góc nhìn lạc quan hơn về vấn đề này. Theo ông Yury Rogulev, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Mỹ Franklin Roosevelt tại Đại học Quốc gia Moscow, chiến thắng của đảng Cộng hòa sẽ không làm thay đổi quá nhiều mối quan hệ song phương, bởi quan hệ Nga – Mỹ đang trải qua thời kì khó khăn, và các nhà lãnh đạo của cả 2 quốc gia đều không muốn có những động thái khiến nó leo thang hơn nữa.

Theo Đại Lộ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề