5 năm, Chủ tịch nước thăng hàm cấp tướng cho 313 sĩ quan

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăng quân hàm cấp tướng cho 194 sĩ quan quân đội, 119 sĩ quan công an trong nhiệm kỳ 2011-2016.

Chiều 19/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước.

Tại dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước 2011-2016, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung cho biết, Chủ tịch nước đã đề nghị Quốc hội bầu Phó chủ tịch nước, Thủ tướng. Căn cứ vào các nghị quyết của Quốc hội, Chủ tịch nước đã bổ nhiệm 6 phó thủ tướng, 25 bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; miễn nhiệm 1 phó thủ tướng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP và 1 bộ trưởng; bổ nhiệm 9 phó chánh án TAND tối cao.

Theo ông Đào Việt Trung, trong nhiệm kỳ vừa qua Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; thăng quân hàm cấp tướng cho 194 sĩ quan quân đội (từ đại tá lên thiếu tướng: 139 người; thiếu tướng lên trung tướng: 35; trung tướng lên thượng tướng: 17; thượng tướng lên đại tướng: 2; thăng quân hàm đô đốc hải quân 1 người).

Chủ tịch nước cũng thăng sĩ quân hàm cấp tướng cho 119 sĩ quan công an (từ đại tá lên thiếu tướng: 92 người; thiếu tướng lên trung tướng: 20; trung tướng lên thượng tướng: 6; thượng tướng lên đại tướng: 1).

5 năm, Chủ tịch nước thăng hàm cấp tướng cho 313 sĩ quan
Ông Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước trình bày báo cáo tóm tắt về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước từ 2011 đến 2016. Ảnh: C.K.

Chủ tịch nước đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Nhà nước tới 22 quốc gia trên thế giới; đón tiếp và hội đàm với 42 nguyên thủ quốc gia; tham gia 52 buổi tiếp xúc cử tri cả Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM (nơi Chủ tịch nước giữ vai trò đại biểu Quốc hội), với 16.154 lượt cử tri tham dự và 616 ý kiến.

Trong nhiệm kỳ, xét đề nghị của Thủ tướng, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng hơn 880.000 huân, huy chương; quyết định cho nhập, trở lại quốc tịch với hơn 3.000 người, cho thôi quốc tịch hơn 32.000 người.

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Chủ tịch nước đã ký quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Chủ tịch nước đã đặc xá tha tù trước thời hạn hơn gần 44.000 phạm nhân; xét và quyết định ân giảm án tử hình cho một số bị án.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá dự thảo Báo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước đã được chuẩn bị kỹ và Chủ tịch nước đã thực hiện hết chức năng và nhiệm vụ được Hiến pháp và pháp luật giao cho.

Tuy nhiên, ông lưu ý trong báo cáo cần có nhận định về vai trò của Chủ tịch nước theo quy định của Hiến pháp để người dân hiểu Chủ tịch nước là người thay mặt Nhà nước CHXHCN Việt Nam trong vai trò đối nội và đối ngoại.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ngoài việc thống kê những việc mà Chủ tịch nước đã làm trong nhiệm kỳ cần tô đậm những nhận định tổng quát để thấy rõ vai trò của Chủ tịch nước. “Người dân quan tâm, sau một nhiệm kỳ, vị Chủ tịch nước đã thể hiện rõ vai trò của mình như thế nào. Dù đây là việc khó nhưng cần thể hiện” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo zing.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề