Sách Luật in hình Công Lý: Sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân

Liên quan đến cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có in hình nghệ sỹ hài Công Lý cởi trần gây phản cảm, ông Chu Văn Hòa – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: Cùng với việc xử phạt hành chính đối với Nhà xuất bản Lao động-Xã hội, cục cũng sẽ yêu cầu đơn vị này làm rõ trách nhiệm cá nhân trong việc để ra sai sót như vậy.

Hai bên cùng phải chịu trách nhiệm

“Việc làm rõ trách nhiệm cá nhân ở đây là làm rõ trách nhiệm của ba thành phần: lãnh đạo Nhà xuất bản Lao động-Xã hội, người chịu trách nhiệm nội dung cuốn sách và biên tập viên đảm nhận việc biên tập cuốn sách. ‘Trách nhiệm cuối cùng thuộc về ai’ và ‘những ai phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi để xảy ra sai sót như vậy’ là vấn đề phải được làm rõ,” ông Chu Văn Hòa nhấn mạnh.

Theo ông Chu Hòa, sau khi quyết định đình chỉ phát hành cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” (Quốc Cương sưu tầm và hệ thống) do Nhà xuất bản Lao động-Xã hội xuất bản, cục sẽ sớm thông qua văn bản về các hình thức xử lý tiếp theo.

“Quan điểm của Cục Xuất bản, In và Phát hành là kiên quyết xử lý sự việc này,” Cục trưởng Chu Văn Hòa khẳng định.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng cho biết, đơn vị liên kết phát hành cuốn sách với Nhà xuất bản Lao động-Xã hội cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về việc để xảy ra sai sót như vậy.

Theo ông Chu Văn Hòa, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã yêu cầu Nhà xuất bản Lao động-Xã hội nộp hồ sơ về việc liên kết xuất bản để xác định rõ đơn vị liên kết xuất bản; trên cơ sở đó xem xét mức độ vi phạm của đối tác liên kết trong trường hợp này và có hình thức xử lý theo đúng quy định hiện hành.

“Việc vi phạm thì đã rõ nhưng vi phạm đến mức độ nào và nguyên nhân dẫn đến vi phạm thì cần xác minh cụ thể. Nếu mức độ vi phạm nhẹ thì cục sẽ ra quyết định xử phạt hành chính và thu hồi sách. Trong trường hợp vi phạm nặng, đơn vị liên kết có thể sẽ bị đình chỉ việc tham gia liên kết theo các quy định của Luật Xuất bản (2012),” ông Chu Hòa phân tích.

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành nhấn mạnh: lần này, trong việc xử lý vi phạm, với hành lang pháp lý hiện có, cục đặt ra hai vấn đề, mục tiêu. Vấn đề thứ nhất là xác định đúng mức độ vi phạm và xác định được nguyên nhân vi phạm để khắc phục triệt để. Mục tiêu thứ hai là quy được đúng trách nhiệm cá nhân chứ không dừng lại ở mức độ quy trách nhiệm chung nhà xuất bản, để từ đó có biện pháp xử lý tương ứng.

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Chu Văn Hòa (Ảnh: nlv.gov.vn)

“Thu hồi mà không báo cáo là sai quy định”

Ông Nguyễn Hoàng Cầm – Giám đốc Nhà xuất bản Lao động-Xã hội cho biết, Nhà sách Lao Động (đơn vị liên kết với chi nhánh phía Nam của nhà xuất bản để thực hiện cuốn sách) đã tự ý bổ sung hình ảnh trang bìa, không đúng như bản được duyệt. Bởi vậy, khi cuốn sách được nộp lưu chiểu vào tháng Bảy, phía nhà xuất bản đã phát hiện sai sót và chủ động gấp rút thu hồi.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Chu Văn Hòa, nhà xuất bản đã không báo cáo việc chủ động thu hồi sách với Cục Xuất bản, In và Phát hành.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Chu Văn Hòa cho rằng, việc làm đó của Nhà xuất bản Lao động-Xã hội là sai quy định.

“Cuốn sách này đã được nhà xuất bản đăng ký xuất bản và nộp lưu chiểu. Về nguyên tắc, khi đơn vị xuất bản đã nộp lưu chiểu mà lúc chủ động thu hồi lại không báo cáo có nghĩa là cuốn sách vẫn đang được phát hành trên thị trường,” ông Hòa phân tích.

Trước đó, như Vietnam+ đã đưa tin, trang bìa cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” (Nhà xuất bản Lao động-Xã hội) có in hình một người đàn ông cởi trần, chỉ mặc một chiếc quần nhỏ và đứng trên quả cầu lửa gây phản cảm. Gương mặt được ghép vào thân hình người đàn ông đó chính là hình ảnh gương mặt nghệ sỹ hài Công Lý.

Liên quan đến vấn đề này, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã có Quyết định 5328/QĐ-CXBIPH yêu cầu đình chỉ phát hành cuốn sách. Quyết định nêu rõ: “Bìa 1 của cuốn sách sử dụng hình ảnh minh họa không phù hợp với nội dung cuốn sách.”./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề