Ở Nga, người ta kể Crưm và Donbass đã trở thành một vấn đề ra sao

Sự hứng khởi khi chiếm được Crưm đã diễn ra và người Nga bây giờ đã cảm nhận được rằng cuộc sống ngày càng tồi đi nghiêm trọng, nhà phân tích chính trị Nga Oreshkin cho biết.

Sự sáp nhập Crưm và việc chiếm một phần lãnh thổ của Ukraina vùng Donbass đã bước sang năm thứ ba đang đánh đòn đau vào dân chúng Nga, bởi vì phải chăm lo bảo trì dân chúng các nơi đó bằng rất nhiều tiền bạc và chi phí, còn nhân dân tại thời điểm này đang trở nên nghèo hơn. Đây là tuyên bố trong phần bình luận cho báo Apostrofcủa chuyên gia phân tích chính trị Nga Dmitry Oreshkin.

Nhà khoa học chính trị lưu ý rằng sự hưng phấn tột đ khi chiếm được Crưm đã diễn ra, và bây giờ bán đảo này đã trở thành một gánh nặng đối với Nga, cũng như các tổ chức phi ghi nhận Donbass của cái gọi là “DNR” và “LNR”.

Cần phải hoan hỉ vui mừng bao nhiêu rằng ” Krymnash “ (Crưm của chúng taNV) thì đã vui hết rồi, bây giờ mới đã bắt đầu tỉnh rượu sau cơn say. Giờ đây bắt đầu một giai đoạn đá từ trên trời rơi xuống: sau 9 tháng đầu năm 2014 ngân sách của Liên bang Nga đã phải chi cho Crưm là  125 tỷ rúp, vào năm 2015 – cũng 125 tỷ rúp (mặc dù 30% số tiền đó đã được bù đắp bằng doanh thu của các doanh nghiệp địa phương), vào năm 2016 – cũng khoảng một lượng tiền như vậy được chi ra. Tiền ở Nga bắt đầu ít hơn, và vâng lại còn bị chịu các lệnh xử phạt như thêm một tải nặng đang đè lên, và ở đây còn nữa là cần phải chi tiền bạc cho các tổ chức li khai của Ukraina “DNR” và “LNR“, cho việc xây dựng cây cầu Kerch.  Nói chung tổng lại rất nhiều”, – Oreshkin cho biết.

Theo ông, người Nga đã không còn gì để khoe khoang nữa, bởi vì tình hình với Crưm đối với họ đã trở thành ngày càng tồi tệ hơn, bởi vì lượng tiền cần phải bơm cho nó nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Về ý tưởng, trong phương thức này của Nga là nếu lãnh thổ rộng ra thì sẽ trở nên hùng mạnh và giàu có hơn. Nhưng trong cuộc sống thì hoàn toàn ngược lại. Có vẻ như Crưm là một nơi thật tuyệt vời, ” đã lấy lại những mảnh đất của Nga “, còn để sống sau những sự kiện đó lại trở nên tồi tệ hơn: các sản phẩm đắt tiền hơn và lương lậu thì ít hơn. Vâng, những thứ đó trong tâm trí của một người bình thường không sao hiểu nỗi, tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn rõ ràng – là đ có niềm vui sướng thì bạn phải chịu chi tiền. Nhưng ông Putin không thể nói rằng: chúng tôiội ngũ PutinNV) đã lừa các bạn một chút thôi, các bạn ơi, các bạn nghĩ rằng cái đó sẽ nâng cuộc sống lên ư, cái đó thực sự là thêm một quả tạ đeo vào cổ các bạn. Do đó, ông cho là tốt nhất không nên nói cái gì về chủ đề này, còn đ mà nói dối trực tiếp thì ông ta không muốn, người ta sẽ lôi ông đi “- nhà phân tích cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng cho dù người Nga có chế diễu người Ukraina thế nào đi chăng nữa, nhưng thực tế là người Ukraina đã đi trước người Nga rồi. Đã bị mất Ukraina theo nghĩa đen của nó. Một đất nước gần gũi với Nga nhất về văn hóa, về ngôn ngữlà 300 năm luôn sát cánh bên nhau, còn sau đó thì là đối địch. Bây giờ sẽ mất 20 năm nữa sẽ là hàng xóm của nhau hung hăng và không thân thiện nhất . Đấy là cái gì? Một chiến thắn lớn ư? Chúng ta (Nga) đã nhận được Transnistria giữa trước Ukraina trung lập, thì giờ đây lại trước một Ukraina kịch liệt phản đối. Người ta có thể cười nhạo đối với đất nước Ukraina thế nào đi chăng nữa, rằng người dân Ukraina làKhắckhờlư (từ miệt thị dân Ukraina)trâu ngựa”, nhưng họ đã nhận được chế đ phi thị thực tự do đi lại với châu Âu, con người dân Nga thì không “- Oreshkin nói thêm.

Trước đó trong buổi trực tuyến“, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thừa nhận rằng bán đảo Crưmlà một vấn đề, và vì đó mà các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Liên bang Nga.

Nguyễn Vinh (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Ở Nga, người ta kể Crưm và Donbass đã trở thành một vấn đề ra sao”:

  1. Phạm Thu Minh viết:

    Kay nhỉ, giờ cứ mặc sức nói, muốn nói sao thì nói, Nga nó không chấp đâu ! Mỹ và NATO định xịt hạm đội Biển Đen nhưng giờ chỉ biết hậm hực , trơ mắt ra mà nhìn, rồi tìm mọi cớ để tiếp tục trừng phạt Nga. Sao Mỹ ngu vãi, đến bầu cử tổng thống mà còn bị Nga nó hach mà không làm gì được à ? Ngu ơi là ngu . Thế mà đòi thống trị thế giới cơ đấy. Nói gì đến bọn theo đuôi bợ Mẽo

  2. Quang Dung viết:

    Nói gì thì nói, với tư duy phe cánh, tư duy đại ca nhưng đã hết thời nước Nga tìm cách lấy Crưm và Donbas không phải vì tham đất mà để rửa một phần nỗi đau của đại ca bị thằng đệ thân cận nhất rời bỏ để tìm đến tự do. Tuy trả giá đắt nhưng Putin vẫn được sùng bái vì đã xoa dịu vết đau cho họ. Cách làm này không quân tử nhưng có lẽ họ chỉ nghĩ tới đó. Điều này Ucraina cũng nên mừng vì chứng tỏ họ đã đúng khi rời xa Nga – một đại ca không tôn trọng đàn em gì cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề