Hợp đồng lớn

Theo hãng tin Kyodo, mặc dù “rất lấy làm tiếc” về chuyến thăm quần đảo Kuril (Tokyo gọi là lãnh thổ phương Bắc) hôm 22-8 của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 24-8 tuyên bố ông vẫn tiếp tục đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết vấn đề này.

Chưa rõ ông Abe sẽ đối thoại ra sao song theo cựu đại biểu quốc hội Muneo Suzuki, một chính khách Nhật Bản nổi tiếng, Nhật nên công nhận Crimea là của Nga và hủy bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga để đổi lấy quần đảo Kuril. Trong bài “Thời của hợp đồng lớn” đăng trên báo Vedomosti hồi tháng 7 qua, doanh nhân Mattias Westman – đồng sáng lập Hiệp hội Bảo vệ nhà đầu tư của Nga – cũng đưa ra giải pháp cho cuộc tranh chấp lãnh thổ đã kéo dài 70 năm. “Xét theo quan điểm của Nga, Crimea quan trọng hơn nhiều so với Nam Kuril. Nga có thể nhường 3/4 số đảo, chỉ giữ lại hòn đảo lớn nhất Iturup, để Nhật công nhận Crimea là của Nga. Những cư dân nào muốn ra đi sẽ nhận được đền bù hậu hĩnh, còn các hòn đảo này phải phi quân sự hóa” – ông Westman đặt giả thuyết.

Tuy nhiên, theo giáo sư Oleg Matveichev, một nhà phân tích chính trị Nga, sẽ chẳng ai bắt đầu cuộc thương lượng như vậy. Vị chuyên gia nhắc lại chuyện Nga từng muốn xoa dịu quan hệ với Nhật hồi những năm 1990. Thời điểm đó chẳng có gì cản trở Nga và Nhật tích cực hợp tác ở Viễn Đông với mức độ hiệu quả còn cao hơn hợp tác Nga – Trung hiện nay. Thế nhưng, người Mỹ cản đường và đã thành công nhờ chính sách đối ngoại, quốc phòng của Nhật khi ấy lệ thuộc hoàn toàn vào quyền lợi của Washington.

Giám đốc Trung tâm Đông Nam Á và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải thuộc Viện Quan hệ quốc tế Moscow, ông Alexander Lukin, lưu ý Nga sẵn sàng thỏa hiệp nhưng Tổng thống Vladimir Putin sẽ không bàn giao các đảo kể trên. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản thuộc Viện Hàn lâm Nga Valery Kistanov cũng cho rằng xã hội Nhật không ủng hộ ý tưởng của ông Suzuki.

Nguồn NLD


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề