Mỹ sẽ rút tên lửa khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10

Istanbul (AFP) – Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ cho biết  Washington sẽ rút đơn vị tên lửa Patriot ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10, sau khi củng cố hệ thống phòng không của Ankara nhằm chống lại các mối đe dọa từ cuộc nội chiến Syria.

Nato thực hiện nhiệm vụ trong hai năm và sẽ hết hạn trong tháng 10. Tuy không được gia hạn nhưng Hoa Kỳ sẽ để lại hệ thống tên lửa Patriot và chuyên gia quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 1 tuần nếu cần thiết, theo tuyên bố chung của hai nước.

“Họ sẽ được tái triển khai tới Mỹ nhằm nâng cấp hiện đại hóa để đảm bảo lực lượng phòng thủ tên lửa Mỹ vẫn có khả năng chống lại các mối đe dọa trên toàn cầu cũng như bảo vệ đồng minh và đối tác, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ,” tuyên bố viết.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh  Washington vẫn còn cam kết “hỗ trợ khả năng phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả những rủi ro từ tên lửa đạn đạo và các mối đe dọa khác.”

Động thái này được xem như Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang chuẩn bị cùng phối hợp bắt đầu cho các hoạt động xuyên biên giới chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tại các mục tiêu ở phía Bắc Syria.

Theo các quan chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội hai nước hiện đang hành động để phối hợp trong công tác hậu cần khi đã hoàn thành các hoạt động toàn diện chống lại IS sẽ bắt đầu.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phải nhờ đến đồng minh NATO để giúp đỡ về vấn đề biên giới đang gặp khó khăn khi các cuộc nã pháo và rốc két qua biên giới từ Syria vào tháng Mười năm 2012, giết chết nhiều người trong các làng mạc.

Hoa Kỳ, Hà Lan và Đức đã bố trí tổng cộng sáu khẩu đội tên lửa Patriot dọc biên giới hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ngày hôm qua Đức cũng tuyên bố vào đầu năm tới sẽ rút hai đơn vị tên lửa ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống tên lửa đánh chặn Patriots được sử dụng để bảo vệ không phận nó có tính năng phát hiện và tiêu diệt vật thể bay trên không và tên lửa. NATO đã triển khai tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và năm 2003 trong các cuộc xung đột Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang hành động một nhiệm vụ với hai mũi nhọn “chống khủng bố” đó là tấn công chống lại chiến binh thánh chiến IS ở Syria  và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) phiến quân ở miền bắc Iraq cùng phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hai tổ chức này tấn công  một loạt vào sâu trong lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đã tung ra các cuộc không kích đầu tiên nhắm các mục tiêu IS vào cuối tháng bảy nhưng sau đó phải tạm dừng, thay vào đó họ tập trung hỏa lực tấn công các chiến binh người Kurd, hoạt động này đã bị phản đối từ các nước đồng minh.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề