Ukraine rút khỏi một số cam kết nhất định do sự xâm lược của Nga

Quốc hội Ukraina đã thông qua một tuyên bố về việc rút khỏi một số cam kết được đặt ra bởi Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị và Công ước về bảo vệ nhân quyền và tự do cơ bản. Quyết định tương ứng đã được 249 nghị sĩ biểu quyết ủng hộ.

” Việc tiến hành thực hiện ATO ở một số vùng của khu vực Donetsk và Lugansk của Ukraina , được gây ra bởi sự xâm lược vũ trang của Liên bang Nga và các hành động của các nhóm khủng bố, được Liên Bang Nga  hậu thuẫn hỗ trợ, cùng với việc quốc hội Ukraina thông qua một số điều luật, mà vốn đã không phù hợp với nghĩa vụ của Ukraine theo Công ước về Bảo vệ Nhân quyền và Tự do Cơ bản, Công ước quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị và Hiến chương xã hội châu Âu “, – trong mục lục cho các tài liệu có nói.

Phù hợp với các điều ước quốc tế, Quốc gia trong trường hợp có chiến tranh hoặc nguy hiểm khác mà đưa ra mối đe dọa cho cho người dân ở đó, có thể tạm thời rút khỏi các cam kết.

“Là một Quốc gia, mà đang có sự xâm lược, chúng tôi có quyền rút khỏi những cam kết mà Ukraina đã nhận trách nhiệm thực hiện  liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của mình. Vì vậy, quyết định rút khỏi một số nghĩa vụ cam kết của Ukraine, được xác định bởi Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị và Công ước về bảo vệ nhân quyền và tự do cơ bản là giải pháp mà chúng tôi thông báo, phù hợp với các quyền của mình, chúng tôi rút một số cam kết nhất định “, – phó chủ tịch quốc hội Ukraina Oksana Syroid, khi giới thiệu dự thảo tuyên bố cho biết.

Nghị quyết chấp thuận đơn xin rút một số cam kết, trong đó bao gồm lý do cho mỗi hành động, có thể được sử dụng trong khu vực không bị chiếm đóng, nhưng mà ở đó  ATO đang hoạt động.

“Phê duyệt Báo cáo của Quốc Hội Ukraina về việc rút một số cam kết được quy định tại Khoản 3 Điều 2 và Điều 9, 12, 14 và 17 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị và các Điều 5, 6, 8 và 13 của Công ước về bảo vệ các quyền con người và tự do cơ bản trong giai đoạn cho đến khi chấm dứt hoàn toàn sự xâm lược vũ trang của Liên bang Nga, cụ thể là cho đến khi rút hết tất cả các nhóm vũ trang bất hợp pháp, mà quản lý, kiểm soát và tài trợ bởi Liên bang Nga, các lực lượng chiếm đóng của Nga và trang thiết bị quân sự của họ ra khỏi lãnh thổ của Ukraine, phục hồi hoàn toàn sự kiểm soát đường biên giới của UKraina, khôi phục lại trật tự hiến pháp và trật tự trong lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine “, – quyết định cho biết.

Bộ Ngoại giao Ukraine trên cơ sở các thông tin được cung cấp bởi Bộ Tư pháp, cục an ninh quốc gia và cơ quan công quyền khác, có nhiệm vụ thông báo về tuyên bố này và tình hình liên quan đến an ninh trong vùng Donetsk và Lugansk, về sự thay đổi lãnh thổ mà ở đó ban hành nghị định rút lui cam kết của Ukraina theo các điều ước quốc tế, Tổng Tổng Thư ký LHQ và Tổng Thư ký của Hội đồng Châu Âu.

N.Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Ukraine rút khỏi một số cam kết nhất định do sự xâm lược của Nga”:

  1. Vuanh Nguyen viết:

    Tuyên bố thế này là dại à. Đến lúc bên ly khai cũng tuyên bố không tuân thủ thì người thiệt hại sẽ là những binh lính U rơi vào tay ly khai.

  2. Đay chính là tạo tiền đề cho việc phat-xít hó chính quyền.Với việc này chính quyền Ukr sẽ hợp pháp hóa các quy định cấm về việc chống lại loài người. Sẽ có diệt chủng chăng?

  3. Vinh Nguyen viết:

    Trong thời chiến mà Ukraina cư xử với công dân vùng ATO như bây giờ là hơi bị nhân đạo đấy các vị ạ . Mình nhớ thời chiến tranh chống Mỹ ở VN và sau này là chống lại chính quyền VNCH, nếu chẳng may có một công dân Miền Bắc mà đứng lên phản đối và không ủng hộ cuộc chiến giải phóng Miền Nam thì xem như là phản bội tổ quốc, và hồ sơ lý lịch đen ngòm, thậm chí xin đi làm công nhân cũng không được, chứ chưa nói là thi thố vào trường này trường kia nhé. Tóm lại chiến tranh là chiến tranh, những điều cần làm để ổn định xã hội, trật tự an ninh cho dân chúng và phát triển đất nước thì nên làm, mặc dù có thể bị mang tiếng ,phản đối hay gì gì đó, nhưng thà làm triệt để và phẩu thuật còn hơn để âm ủ con bệnh trong người mà không biết lúc nào chữa được, chưa nói đến là có thuốc hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề