Hiệu quả tăng năng suất nông nghiệp Ukraine bị tụt hậu

Các chuyên gia đang phàn nàn áp dụng công nghệ mới cho việc tăng năng suất mùa màng ở Ukraina triển khai quá chậm chạp.

Tỷ lệ tăng năng suất của những cây trồng chính tại Ukraine giống như 10 trước của các nước phát triển.  Đây là báo cáo của các chuyên gia thuộc “câu lạc bộ kinh doanh nông nghiệp Ukraina” (UCAB).

“Trong những năm gần đây Ukraine đã cho thấy sự gia tăng đáng kể về sản lượng của các cây trồng chính, khi các loại ngũ cốc, hạt có dầu cho vụ thu kỷ lục. Nhưng tương đương với các chỉ số về hiệu suất vụ thu hoạch của các quốc gia hàng đầu thế giới”, – các chuyên gia nói.

Xu hướng tăng năng xuất hiện nay của Ukraina là đặc điểm của đa số các nước phát triển trong 5-10 năm về trước, các chuyên gia UCAB cho biết.

Theo thống kê Ukraina trong vòng 5 năm cuối năng suất ngô tăng từ 4,5 tấn/ha đến 6,05tấn/ha, hướng dương 1,5t/ha đến 1,92t/ha, rapsa (là cây thực vật lấy dầu, loại thực vật này ngày nay người ta tinh chế thành dầu diêzen sinh học-nd) – 1,5 t/ha lên 2,4tấn/ha. Các chỉ số này đã có tại châu Âu trong giai đoạn 2000-2005.

“Lý do chính là tốc độ chậm chạp trong việc sử dụng các phương pháp tiếp cận hiện đại về công nghệ và các giống có năng suất cao và các giống lai trồng đại trà. Vì vậy, những gì từ lâu châu Âu đã sử dụng lại được coi là hoàn mới tại Ukraina”, – các chuyên gia nói.

Nhớ lại vụ mùa năm nay thu hoạch sẽ thấp hơn so với năm ngoái, các chuyên gia thị trường nông nghiệp dự đoán. Lý do rất bình thường: Theo thống kê nhà nước, năm nay diện tích gieo trồng ít hơn 20% so với một năm trước, tương đương khoảng 22 triệu ha. Diện tích gieo trồng không tính bán đảo Crimea và một phần lãnh thổ do ly khai kiểm soát.

Tẩu Vi theo segodnya 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề