Tân cảnh sát thân thiện chụp ảnh cùng dân cư khi tuần tra trên đường phố Kiev

Ukraine đang cố gắng cải cách ngành công an và những nỗ lực – trong đó tuyển chọn những cán bộ trẻ và thân thiện – nỗ lực này đã gặt hái được những thành công bất ngờ từ những người dân trả lời trực tuyến.

Cảnh sát Ukraine không những chỉ nổi tiếng về tham nhũng mà họ còn có vai trò quan trọng gây bạo lực trong cuộc biểu tình Maidan vào năm ngoái. Cuộc biểu tình lịch sử đã làm hơn 100 người thiệt mạng trước khi Tổng thống Viktor Yanukovych thân Nga bị lật đổ.

Kết quả là, chính phủ mới của Ukraine đã cố gắng cải cách lực lượng – thay đổi tên và đồng phục, những giảng viên Mỹ và Canada giúp họ đào tạo, sa thải những cán bộ cũ và thay bằng 2000 cảnh sát mới – một phần tư trong số họ là nữ. (Đây là những tấm hình về những thay đổi.)

Các lực lượng mới bắt đầu tuần tra trên đường phố thủ đô Ukraine cuối tuần qua và kể từ đó họ đã đạt được những kết quả được truyền thông xã hội đăng tải, nhiều người đã thích thú khi được cùng họ chụp hình và những tấm hình này đã được chia sẻ. Nhiều người đã đăng tải lên Facebook, hoặc trên trang web tin tức địa phương Nash Kiev (“Kiev của chúng tôi”) Và #KyivPolice đã được “tag” 3,500 lượt trong tuần qua.

2 3 4

“Thời gian sẽ trả lời cuộc cải cách [cảnh sát] có làm việc hay không. Trên thực tế có những người chân thành tâm sự rằng “phục vụ và bảo vệ” là niềm hạnh phúc đối với tôi,” Kira Kirilenko đăng trên Facebook.

Một diễn viên truyền hình nổi tiếng Ukraine, Antin Mukharskiy, chia sẻ một câu chuyện trên  nhóm mạng xã hội, có người la hét và chửi thề bên dưới cửa sổ nhà anh. “Ba phút sau một đội tuần tra đến, cảnh sát bắt đầu thuyết phục và họ đã giải tán như học sinh ở trường tiểu học… Khi vợ tôi từ ban công nói cám ơn (các tân cảnh sát) họ trả lời: “Từ giờ trở đi chúng ta sẽ luôn bên nhau.”

Một cửa hàng cà phê nổi tiếng thậm chí đã đề nghị được cung cấp đồ uống nóng miễn phí cho các sĩ quan cảnh sát thông qua Facebook và dòng status đã có hơn 5.000 lượt like.

Nhưng bất chấp những thành công, vẫn còn một số hoài nghi liệu các cuộc cải cách có dập tắt tham nhũng không? Một cuộc thăm dò cho thấy bốn phần năm người Ukraina tin rằng cuộc chiến chống tham nhũng không làm việc.

“Một bữa tiệc mãn nhãn. Tất cả những người tham gia giao thông đều chăm chú nhìn và vẫy tay chào #kyivpolice và chúng tôi không còn chú ý đến tín hiệu của đèn xanh,” nhà báo Oksana Denysova, người đã đăng một bức ảnh hai chiếc xe cảnh sát cho biết. Nhưng cô kết thúc bài của mình bằng ghi chú quan trọng: “Đừng để chúng tôi thất vọng, cưng nhé!”

Theo BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề