Hé lộ 37,5 triệu USD của khách Việt Nam giấu tại HSBC Thụy Sĩ

Mới đây, Ngân hàng HSBC tại Thụy Sĩ bị cáo buộc giúp đỡ các khách hàng đại gia trốn thuế, che giấu hàng triệu USD tài sản và tiền mặt. Tập tài liệu tuyệt mật vừa bị rò rỉ ra ngoài còn chỉ ra rằng HSBC thậm chí còn khuyên khách hàng làm thế nào để qua mặt được cơ quan thuế trong nước. Đáng chú ý, 26 khách hàng Việt Nam cũng có tên trong danh sách các tài khoản triệu đô được giấu tại nhà băng Thụy Sĩ.

HSBC là ngân hàng có trụ sở chính đặt tại London và có chi nhánh tại 74 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Scandal của HSBC vừa qua được đánh giá là vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử ngân hàng với hơn 106.000 thông tin tài khoản của khách hàng ở 203 quốc gia bị công khai, trị giá hơn 100 tỉ USD tài sản. Trong danh sách các quốc gia có khách hàng giấu tiền trốn thuế tại HSBC, Việt Nam xếp ở thứ hạng 125 với tổng số tiền gửi là khoảng 37,5 triệu USD. Số tiền lớn nhất mà khách hàng Việt Nam gửi trị giá 12, 2 triệu USD. Trên tổng số 26 khách hàng liên quan tới Việt Nam bị lộ trong danh sách thì có 12% là người có hộ chiếu hoặc quốc tịch Việt Nam.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện của HSBC tại Việt Nam cho biết, sự việc này liên quan đến việc đánh cắp dữ liệu xảy ra tại ngân hàng cá nhân cao cấp của HSBC tại Thụy Sĩ vài năm trước đây. Đại diện HSBC cho biết, khách hàng có thể yên tâm là HSBC đang thực hiện những biện pháp cần thiết để những tình huống tương tự không diễn ra lần nữa. Ngân hàng cá nhân cao cấp của HSBC tại Thụy Sĩ đang tiến hành nhiều thay đổi triệt để trong những năm gần đây, bao gồm việc áp dụng hàng loạt chương trình được thiết kế để ngăn chặn không để các dịch vụ ngân hàng của HSBC bị lợi dụng cho việc trốn thuế hoặc rửa tiền.

HSBC bị cáo buộc thường xuyên cho phép khách hàng rút khoản tiền mặt lớn bằng ngoại tệ ít sử dụng tại Thụy Sĩ. Nhà băng này liên tục quảng cáo các chương trình giúp những khách hàng giàu có trốn thuế ở Châu Âu. Ngân hàng thậm chí còn tiếp tay cho khách hàng lập các quỹ đen để khách hàng trốn thuế tại quê nhà. Nghiêm trọng hơn, HSBC cung cấp tài khoản cho bọn tội phạm quốc tế, chính trị gia tham nhũng và những cá nhân nguy hiểm khác. HSBC bị cáo buộc đã tiếp tay cho các khách hàng có hành động buôn bán vũ khí, ma túy, rửa tiền, buôn lậu kim cương, buôn người và có mối liên hệ mật thiết với Al-Qaeda. Trong tập hồ sơ bị bại lộ, nhân viên của HSBC miêu tả về khách hàng là bác sĩ người Canada như sau: “Ông ấy thường xuyên bay đến Paris rồi từ đó thuê ôtô đến Zurich (Thụy Sĩ) để tránh bại lộ nơi đến gửi tiền”.

HSBC – ngân hàng lớn thứ hai thế giới – phải thừa nhận rằng “Chúng tôi nhận thức được hành vi của HSBC tại Thụy Sĩ là sai trái và chịu trách nhiệm cho những thất bại trong việc quản lý”. Thông tin này đã dấy lên những câu hỏi về hoạt động của các nhà băng tại Thụy Sĩ.

HSBC hiện đang phải đối mặt với các cuộc điều tra và buộc tội do đã làm rò rỉ các tài liệu mật tại Pháp, Bỉ, Mỹ, Argentina. Tuy nhiên chưa có động thái nào cho thấy HSBC sẽ bị khởi tố tại Anh, nơi đặt trụ sở chính của HSBC.

Ông Richard Brooks – cựu điều tra viên chuyên về các hoạt động trốn thuế – cho biết: “Hầu như chẳng có lý do gì để gửi tiền ở nước ngoài nếu không phải vì ý định trốn thuế. Một số người sử dụng các tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ để trốn thuế một cách hợp pháp. Còn số khác thì coi đó là cách giữ khoản tiền bí mật”.

Lê Hiếu (theo Lao Động)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề