Các ngân hàng châu Âu trong ngày mất hơn € 50 tỷ do tình hình ở Hy Lạp

Tổng vốn của ngành ngân hàng ở châu Âu đã giảm hơn € 50 tỷ sau khi Hy Lạp đã áp dụng các biện pháp hạn chế vào ngày 28 tháng Sáu. Về điều này báo Lenta.ru viết có dẫn nguồn từ Bloomberg.

Cơ quan này lưu ý rằng  chỉ số chứng khoán Stoxx 600 ( ở trong đó bao gồm cổ phiếu của các ngân hàng châu Âu) đã giảm mạnh trong phiên giao dịch đến 4,4 phần trăm – những con số tồi tệ nhất kể từ tháng 11 năm 2011. Tụt giá nhiều nhất là cổ phiếu giấy tờ của tổ chức tín dụng Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy. Các cổ phiếu của Bồ Đào Nha Banco Comercial Portugues giảm giá trên 9,1 phần trăm, ngân hàng Tây Ban Nha Banco Popular Espanol – 6,5 phần trăm, của Ý Banca Monte dei Paschi – 7,2 phần trăm.

Ngày 28 tháng 6, Chính phủ Hy Lạp đã đình chỉ hoạt động của các ngân hàng trong nước cho đến ngày 06 Tháng Bảy. Ngoài ra áp dụng kiểm soát vốn để ngăn chặn dòng chảy tiền ra nước ngoài. Tại thời điểm hiện tại này, một người có thể rút từ máy ATM không quá 60 euro mỗi ngày.

Ngày 5 tháng bảy ở Hy Lạp đã được chỉ định một cuộc trưng cầu về sự cần thiết đối với các biện pháp thắt lưng buộc bụng theo yêu cầu của ” ba ông lớn” chủ nợ là Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Số nợ của Athens đang vượt hơn 300 tỷ euro. Những cuộc đàm phán gần đây giữa Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras với chủ nợ quốc tế về tái cơ cấu và mở rộng chương trình hỗ trợ tài chính đã hoàn toàn thất bại.

Tẩu Vi theo economics.unian


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề