21 nước APEC cam kết tránh phá giá tiền tệ
Sau hai ngày họp tại Cebu, miền trung Philippines, hôm qua, 11/09/2015, Bộ trưởng Tài chính 21 nước thành viên Diễn đàn Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương – APEC, đã ra thông cáo chung cam kết tránh phá giá đồng tiền quốc gia nhằm mục đích cạnh tranh.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị khựng lại, nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc bị suy giảm và trong tháng Tám vừa qua, Bắc Kinh đã phá giá gần 2% đồng tiền quốc gia, làm chao đảo thị trường tài chính quốc tế.

Thông cáo chung của hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC viết: « Chúng tôi tránh tiến hành phá giá cạnh tranh và chúng tôi chống lại mọi hình thức bảo hộ ».

Văn bản không nhắc đến việc Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, vì Bắc Kinh giải thích, đó chỉ là biện pháp điều chỉnh hướng tới cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn.

Các Bộ trưởng Tài chính APEC nhận định: « Các biến động của thị trường tài chính và việc tăng cường tiềm năng tăng trưởng kinh tế về dài hạn là những thách thức chính », do vậy APEC nhấn mạnh duy trì « cam kết tăng cường tăng trưởng kinh tế và tạo thuận lợi cho việc ổn định tài chính trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương ».

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản không tham dự cuộc họp này mà chỉ cử đại diện thay thế.

Cuộc họp tại Cebu lần này là nhằm chuẩn bị cho Thượng đỉnh APEC sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 11 tại Philippines.

APEC bao gồm 21 thành viên, trong đó có cả Úc, Hàn Quốc, Indonesia, Canada, chiếm tới 57% PNB thế giới và gần một nửa tổng trao đổi mậu dịch toàn cầu.

Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề