Năm binh sĩ người Ukraine thiệt mạng trước cuộc đàm phán hòa bình

Ngày hôm nay Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất năm binh sĩ trong sự trỗi dậy bất ngờ của cuộc đụng độ trước các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại miền Đông và quan hệ căng thẳng Đông-Tây.

Đây là con số thương vong  lớn nhất kể từ khi Kiev và ly khai thân Nga có cuộc ngưng bắn ngày 09 tháng 12 được phác thảo để củng cố  thỏa thuận ngừng bắn mong manh đã ký kết trong tháng chín. Kể từ khi thỏa thuận Minsk ra đời cho đến nay đã có ít nhất 1.300 trường hợp tử vong.

Bước đột phá trong tuần này để chuẩn bị cho những cuộc đàm phán toàn diện mà Tổng thống Ukranian Petro Oleksiyovych Poroshenko hy vọng sẽ được tổ chức vào chủ nhật tại thủ đô Minsk  với sự giúp đỡ của các phái viên châu Âu và Nga.

Tuy nhiên lãnh đạo hàng đầu của ly khai cho biết họ muốn đàm phán vào thứ hai tuần tới. Thêm một điểm nhấn trong các cuộc tranh cãi  đã cản trở tiến trình hòa bình trong suốt cuộc chiến từ tháng tám.

Chính quyền Ukraina và ly khai đã không thể sắp xếp thống nhất cuộc đàm phán trong ngày hôm nay sau khi có cuộc gọi rất dài qua video Skype.

“Chúng tôi đã thống nhất chung các điều khoản mục  của các vấn đề  cần bàn”  Vladislav Deynego người đứng đầu cuộc đàm phán của ly khai  cho biết qua điện thoại. “Nhưng chúng tôi vẫn chưa thống nhất được ngày giờ cụ thể. Hiện tại chưa xác định ngày đàm phán tại Minsk.”

Bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng bao gồm yêu cầu hai bên vũ trang hộ tống và kiểm tra đoàn xe nhân đạo vì sự nghi ngờ đoàn xe dùng để chở vũ khí hỗ trợ cho ly khai.

Hai ngày trước Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nêu lên tầm quan trọng của cuộc đàm phán khi có cuộc điện đàm với ông Putin và ông Poroshenko.

Nguy cơ đối với trẻ em.

Vào đầu mùa đông với tuyết rơi rất dày cùng với những cuộc đụng độ trước đó làm đường xá hư hỏng rất khó khăn trong việc di chuyển chính vì vậy đã làm giảm các trận chiến đấu.

Tất cả các bên đều đang rất bận trong việc  tìm cách để đảm bảo an toàn cho hàng triệu dân thường đang sống trong các căn hộ không có hoặc rất ít nước và lò sưởi. Vì nếu có pháo kích hay các cuộc tấn công tên lửa dân chúng  sẽ không chạy kịp, thực tế là không thể chạy trốn đi đâu trong thời tiết âm độ và tuyết rơi dày.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc đã có hơn 4.700 người bị thiệt mạng và gần một triệu người đã bỏ nhà cửa đi di tản trong suốt cuộc chiến.

Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF cho biết  hàng chục ngàn trẻ em vẫn sống trong khu vực chìm trong bạo lực.

“Hoàn cảnh của hơn 1,7 triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột vẫn còn rất nghiêm trọng”.

Theo Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thỏa thuận ngừng bắn Minsk rất cần thiết để thiết lập vùng đệm giữa hai bên. Ông cũng thêm vào việc trao đổi tù binh và giải quyết các vấn đề nhân đạo sau các cuộc đàm phán với Tổng Thống và Thủ tướng Ukraina.

Nga cảnh báo Obama

Poroshenko kêu gọi Steinmeier giữ nguyên lệnh trừng phạt chống lại Nước Nga khi một số thành viên EU nghĩ rằng nên dần dần nới lỏng lệnh trừng phạt trong những tháng tới. Các nhà lãnh đạo EU vào thứ năm tiếp tục biện pháp trừng phạt chống lại Moscow khi cấm vận khu vực Crimea.

Nhà Trắng hôm thứ Năm cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng không có ý định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới vào Nga mặc dù ông đã ký một đạo luật được Quốc hội cho phép. Tuy nhiên ông có thể ký lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn nhắm vào Nga bất kỳ lúc nào.

Obama tiếp tục nhấn mạnh Washington – Brussels – đã sẵn sàng để nâng mức trừng phạt nếu Nga tiếp tục leo thang căng thẳng và đe dọa đối với “chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Mặc dù vậy  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vẫn cảnh báo Nhà Trắng về dự luật rằng “đạo luật đe dọa trừng phạt mới chống lại nước Nga có thể làm suy yếu khả năng hợp tác bình thường giữa hai nước trong một thời gian dài.”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề