Khi nào cuộc chiến tranh tổng lực giữa Ukraina-ly khai và quân đội Nga sẽ xảy ra?

Kiev cáo buộc vừa phát hiện lực lượng ly khai miền Đông triển khai hệ thống phòng không Pantsir do Nga sản xuất tại thị trấn biên giới Novoazovsk thuộc tỉnh Donetsk.

Từ khi vung lãnh thổ Ukraina do ly khai kiểm soát bầu cử xong liên tục được sự hỗ trợ quân đội và vũ khí từ Cộng hòa Liên Bang Nga.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết các quan sát viên đã nhìn thấy một đoàn xe cơ giới và vũ khí hạng nặng tại các khu vực phiến quân kiểm soát xung quanh Donetsk.

“Hơn 40 xe tải và những xe chở dầu” đã xuất hiện trên tuyến đường phía Đông Makiivka, còn có thêm 19 xe lớn kéo theo các hệ thống pháo và pháo binh ” trên xe có quân nhân với đồng phục màu xanh đậm mà không có phù hiệu”.

Ngoài ra, trong một báo cáo riêng biệt khác, OSCE còn cho biết họ phát hiện thấy một đoàn 9 xe tăng không có ký hiệu, bao gồm 4 chiếc T-72 và 5 chiếc T-64 di chuyển về phía Tây Nam Donetsk mà không rõ tới chính xác địa chỉ nào.

Ngày 10.9, OSCE lại tiếp tục khẳng định, các quan sát viên của họ vừa phát hiện 2 đoàn xe quân sự bí ẩn, bao gồm 17 xe tải Zil và 17 xe tải KAMAZ màu xanh lá cây, không gắn phù hiệu gần Donetsk, khu vực chiến sự ác liệt nhất Đông Ukraine. Các xe tải nói trên chở nhiều hệ thống pháo và bệ phóng tên lửa.

Kiev cáo buộc, họ vừa phát hiện lực lượng ly khai miền Đông triển khai hệ thống phòng không Pantsir do Nga sản xuất tại thị trấn biên giới Novoazovsk thuộc tỉnh Donetsk. Đây là hệ thống phòng không mới nhất của Nga mà ngay cả quân đội Ukraine cũng chưa được sở hữu.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) Andriy Lysenko đã tuyên bố như vậy trong một cuộc họp báo hôm qua (10.11).

Theo ông Andriy Lysenko, vị trí đặt hệ thống phòng không Pantsir bị phát hiện cách trạm kiểm soát của lực lượng ly khai tại cửa ngõ thị trấn biên giới Novoazovsk của tỉnh Donetsk chỉ khoảng 500m.

Pantsir là một tổ hợp tên lửa – pháo phòng không tối tân mới của Nga,có thể tiêu diệt các mục tiêu trong tầm ngắn và tầm trung. Tổ hợp này có thể được đặt trên khung gầm xe bánh xích hoặc bánh lốp, hoặc đặt trên các bệ, trụ cố định và có kíp chiến đầu gồm 2 đến 3 người. Tổ hợp phòng không này gồm các khẩu pháo phòng không tự động và các tên lửa đất đối không, cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến.

Ly khai thực hiện thêm các biện pháp để tăng cường cùng với nhóm tấn công của quân đội Nga. Đặc biệt, một nhóm pháo binh mới đã được triển khai ở khu vực phía đông của  Chernukhino. Nhóm pháo binh khác đang tập trung tới Stanytsya Luhanska. Thiết bị quân sự bọc thép đang được chuyển giao cho phía bắc của khu vực này (trong ngày cuối cùng đã có  20 đơn vị bao gồm xe tăng).

Ly khai tiếp tục tăng cường các nhóm chiến thuật  phía nam của Donetsk. Các đơn vị được hỗ trợ từ Nga đã di chuyển qua các thị trấn  Snizhne và Amvrosiivka. Giữa các khu định cư Elenivka và Telmanovo tiếp tục tập trung các đơn vị quân đội và trang bị thêm thiết bị vật chất kỹ thuật (nhiên liệu, đạn dược và các nguồn lực khác).

Gần thị trấn  Novoazovsk ly khai tiếp tục củng cố và trang bị thêm thiết bị quân sự. Hiện đã hoàn thành  các nhóm chiến thuật tiểu đoàn thứ hai theo hướng  Mariupol. Nhóm liên lạc tác chiến đang di chuyển về phía trước. Họ chủ yếu là những chiến binh ly khai của địa phương,  một tin đồn từ các chiến binh ly khai họ cùng với chiến binh được huy động trên bán đảo Crimea sẽ tạo ra cái gọi là “Quân đội của Novorossiya ‘.

Tin mới nhất  Bộ tình trạng Khẩn cấp Nga có kế hoạch vào cuối tuần sẽ gửi đoàn xe viện trợ thứ bảy vào Ukraina.

Thứ trưởng Bộ tình trạng khẩn cấp  Liên bang Nga Vladimir Stepanov đã ra thông báo này.

“Chúng tôi tiếp tục quên góp hàng viện trợ nhân đạo cùng với các cơ quan liên bang do chính quyền điều hành. Ngay sau khi quyên góp đủ hàng chúng tôi sẽ ngay lập tức thành lập đoàn xe. Nhiều khả năng vào cuối tuần sẽ bắt đầu”

Trước đó ông Putin đã họp mặt với hội đồng An ninh quốc gia nhưng không có tuyên bố nào được đưa ra, sở dĩ có điều này vì ông tránh những lời chỉ trích khi dự hội nghị APEC tại Bắc Kinh và hội nghị thượng đỉnh G20 và tranh thủ vận động hành lang kêu gọi các nhà đầu tư vào Nga. Từ khi xảy cuộc chiến tranh giữa Ukraina và ly khai cùng với quân đội Nga, mỗi khi ông Putin nhóm họp hội đồng An ninh sau đó sẽ xảy ra những cuộc chiến đấu khốc liệt.

Việc hai nhà nước tự xưng nhanh chóng tổ chức cuộc bầu cử nhằm xác lập ranh giới giữa Ukraina và vùng lãnh thổ do ly khai kiểm soát, tất nhiên Nga không cần dùng những từ mà Ukrian và phương tây phản đối như “công nhận cuộc bầu cử”, chỉ dùng từ “tôn trọng” nhằm tránh những đòn trừng phạt có thể được áp đặt. Đây là hành động xuống nước cua Nga? Không hoàn toàn như vậy vì thực tế “công nhận” hay “tôn trọng” thì bản thân vùng lãnh thổ do ly khai kiểm soát đã được xác lập nên giá trị không thay đổi trong tuyên bố của Nga. Hơn nữa Nga sẽ tranh thủ được sự ủng hộ của những người dân ở đây khi công khai gửi quân đội, vũ khí kèm với hàng viện trợ nhân đạo.

Trong tuyên bố mới nhất của bộ ngoại giao Nga sau khi cuộc bầu cử bất hợp pháp tại miền Đông được tiến hành ông Lavrov phát biểu “chính quyền Ukraina phải đàm phán với đại diện của hai nước cộng hòa”. Như vậy Nga hoàn toàn “vô can” với những cáo buộc của Ukraina và các nước trên thế giới về việc ủng hộ ly khai bằng quân đội và khí tài”. Nga cũng như các nước phương Tây sẽ đóng vai nhà trung gian “hòa giải” mỗi khi cần thiết.

Vậy một cuộc chiến tranh toàn diện có xảy ra hay không? Năm 2008 ông Putin đã rời thế vận hội tổ chức tại Trung Quốc nhanh chóng trở về để ra lệnh cho quân đội tấn công Gruzia, đầu năm 2014 sau khi bế mạc Sochi ông đã xâm lược Ukraina sau đó sáp nhập trái phép bán đảo này. Hội nghị APEC đã bế mạc ngày hôm nay. Cuối tuần này sẽ là hội nghị thượng đỉnh G20. Như vậy quân ly khai trong tuần này sẽ cùng với quân đội Nga củng cố lực lượng, vũ khí, khiêu khích và sẽ có những cuộc chiến nhỏ lẻ. Nếu có cuộc tấn công tổng lực có thể sau khi ông Putin dự hết các hội nghị và trở về Nga.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Khi nào cuộc chiến tranh tổng lực giữa Ukraina-ly khai và quân đội Nga sẽ xảy ra?”:

  1. Dao Nhat Quang viết:

    Thôi đoán làm gì cho mệt, chiến tranh có đến đâu chăng nữa thì người VN vẫn còn cửa để di tản cơ mà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề