Giá dầu thô giảm, Đảng Cộng hòa kiểm soát lưỡng viện, tương lai chính trị của Tổng thống Putin

Tạp chí Forbes đã bầu chọn Ông Putin năm thứ hai liên tiếp là người quyền lực nhất hành tinh, chưa xét đến là thứ quyền lực gì? Là sự cưỡng đoạt hay mang tính  nhân văn.Tuy nhiên người quyền lực nhất hành tinh  đang phải đối mặt với những thách thức và những quyền lực ghê gớm hơn hiện bủa vây ông và cả nước Nga khi lệnh cấm vận kinh tế đang  “cắn” vào nền kinh tế Nga bằng giá dầu thô giảm liên tục, Đảng cộng hòa nổi tiếng là “diều hâu” đối với những vấn đề Quốc tế kiểm soát đa số  trong lưỡng viện.


Như đã biết nước Nga dưới triều đại Putin vẫn là một đất nước có nền kinh tế dựa vào xuất khẩu tài nguyên mà chủ yếu là năng lượng, khi giá dầu thô tiếp tục sụt giảm thấp hơn mức dự chi ngân sách Nga là thảm họa cho nền kinh tế, bởi lẽ nền khai khoáng của Nga đã thua Mỹ một bậc khi mà người Mỹ đã đi tiên phong trong cuộc cách mạng trong việc tách dầu khí từ đá phiến sét. Cuộc cách mạng  đã tạo cho người Mỹ không những tự chủ về năng lượng mà còn có thể xuất khẩu ra thế giới và khẳng định giá trị ngành khai thác này.

Nền Khoa học kỹ thuật  phát triển làm sản xuất hàng hóa cùng mức tiêu thụ năng lượng ít đi dẫn đến nhu cầu về năng lượng không còn nhiều như các thập kỷ trước. Vì sự hung hăng hiếu chiến quyết tâm  thực hiện chủ nghĩa bành trướng Hoa Kỳ đã kiềm chế những tham vọng của Putin bằng sức mạnh “mềm” như ngoại giao, cấm vận…  Trong cuộc bầu cử tại Mỹ vừa qua Đảng Cộng hòa thắng cử và sẽ kiểm soát lưỡng viện. Đường lối chiến lược tiếp cận sẽ cứng rắn và cương quyết hơn sẽ tác động rất lớn đối với đường lối khá mềm dẻo củaTổng Thống Obama trong hai năm cầm quyền còn lại.

Chính sách đối ngoại sẽ ít có sự nhân nhượng và thỏa hiệp với Tổng thống Putin như vậy sẽ càng đẩy Tổng thống Nga vào khó khăn trong việc thực hiện chiến lược của mình và vực dậy nền kinh tế ốm yếu. Trong cơn “cùng quẫn” Putin đã phải ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Trung Quốc, hợp đồng được cho là sự thất bại của ông Putin khi trước đó hai bên đã đàm phán trong mười năm nhưng không thống nhất do vấn đề giá cả.

Bằng sức mạnh siêu cường, bằng cách sử dụng quyền lực “cứng và “mềm” sẽ đẩy ông Putin vào thế khó. Putin có thể có cuộc chiến với đất nước Ukraina bằng cách thực hiện cuộc tấn công xâm lược nhưng họ chỉ dừng lại đó và phải đối diện với sự ghẻ lạnh và tự cô lập mình với thế giới. Xem ra cái danh mà tạp chí Forbes tôn vinh ông Putin không thể làm thay đổi vị trí của ông đối với thế giới, có thể người Nga sẽ tự hào trong lúc này nhưng cũng có thể là đòn “hồi mã thương” đối với ông Putin

Hoàng Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề