Tỷ phú với đội quân vũ trang riêng đang tranh chấp với chính quyền Kiev

Một cuộc tranh cãi giữa Tổng thống Petro Poroshenko  và thống đốc vùng do chính quyền kiểm soát cũng là nhà tỷ phú hiện đang kiểm soát hai công ty năng lượng quốc doanh. Làm dấy lên sự lo  ngại về rạn nứt nghiêm trọng trong chính quyền Ukraine.

Trước khi cuộc tranh chấp xảy ra vào tuần trước, Thống đốc Igor V. Kolomoisky là một trong những đồng minh trung thành của chính phủ Kiev. Lực lượng dân quân do ông tài trợ đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn ly khai thân Nga tiến hành chiến tranh tại miền Đông có mục đích tiến  vào thủ đô Kiev – Ukraine.

Tuy nhiên liên minh đang rơi vào tình trạng nguy hiểm trong những ngày gần đây khi có cuộc đụng độ giữa ông Poroshenko và ông Kolomoisky về vấn đề tương lai của hai công ty: Ukrtransnafta và Ukrnafta cũng như Tổng thống tuyên bố sẽ thực hiện các bước nhằm hợp lại làm một giữa lực lượng dân quân (khi người kiểm soát là ông Kolomoisky) vào quân đội chính quy Ukraine.

Sự mâu thuẫn đến khi ông Poroshenko vẫn chịu áp lực rất lớn để chứng minh sự ổn định, mặc dù cuộc chiến tranh vẫn tiếp diễn  và nền kinh tế trên bờ vực sụp đổ đang được giải cứu bởi hàng chục tỷ đô la của tổ chức quốc tế. Vào ngày thứ Hai, ông Poroshenko đã ra lệnh cho cơ quan bảo vệ nhà nước Ukraine bắt giữ những người đàn ông vũ trang, những người này được cho là trung thành với ông Kolomoisky, họ đã  chiếm đóng trụ sở Ukrtransnafta và công ty mẹ Ukrnafta, tại thủ đô Kiev kể từ cuối tuần.

Một số nhà lập pháp hàng đầu kêu gọi sa thải ông Kolomoisky khỏi chức vục thống đốc tỉnh Dnipropetrovsk, trong khi đó ít nhất bốn đại biểu Quốc hội công bố họ đã rời bỏ đảng của ông Poroshenko, những người này có vẻ như là thành phần trung thành với ông Kolomoisky.

Trung tâm của mâu thuẫn là do một đạo luật được thông qua tại Quốc hội Ukraine vào tuần trước đó là giảm thiểu quyền lực của ông Kolomoisky khi ông là cổ đông thiểu số trong công ty và cho phép sự thay đổi quản lý, điều mà trước đây đã bị ông ngăn chặn.

Vào đêm thứ năm tuần trước những  người đàn ông bịt mặt trang bị vũ khí đã tràn vào văn phòng của Ukrtransnafta, rõ ràng hành động này có sự hỗ trợ của giám đốc điều hành đã bị miễn nhiệm, ông Oleksandr Lazorko, một đồng minh của ông Kolomoisky, người đã từ chối rời khỏi cương vị.

Ngay sau đó Ông Kolomoisky đã xuất hiện trong tòa nhà, để thanh minh rằng những người phe của mình chỉ hành động nhằm ngăn chặn những “kẻ phá hoại Nga” để kiểm soát Ukrtransnafta. Khi phải đối mặt với các nhà báo về sự hiện diện bất thường của mình vào thời gian rất muộn, ông Kolomoisky đã nguyền rủa trong một trận chửi rủa dữ dội đã được đưa vào video, trong khi (có vẻ như) ông chính là người thực hiện cuộc đột kích này.

Chính phủ đã xoa dịu khi tuyên bố đây không phải là cuộc phá hoại.

Ông Kolomoisky có khả năng thể hiện là người có quyên lực lớn trong việc kiểm soát các quyết định quản lý, lấy ví dụ về các giao dịch mờ ám giữa chính phủ và những người khổng lồ giàu có nhất đất nước trong ngành kinh doanh. Trong nhiều năm tất cả đã làm nền kinh tế Ukraine suy sụp và bước đi “cà nhắc”.

Tuy nhiên điều đáng báo động hơn là các tranh chấp có thể là mầm mống cho các mối đe dọa tiềm tàng giữa lực lượng dân quân và chính phủ.

Ông Kolomoisky đã làm những nguy cơ đó trở nên nguy hiểm khi tuyên bố trước các phóng viên nếu ông muốn thì 2.000 người đàn ông có vũ  trang sẽ theo lệnh ông tiến vào Kiev trong vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên chỉ huy của nhóm bán quân sự chính của ông Kolomoisky là tiểu đoàn Dnepro-1 đã từ chối bất kỳ sự tham gia.

Vào Thứ hai người ta đã không nhìn thấy những người đàn ông có vũ trang bên ngoài, mặc dù các nhóm trung thành với ông Kolomoisky dường như vẫn còn chiếm đóng tòa nhà. Valentin Nalivaichenko, giám đốc cơ quan tình  báo nói với các phóng viên cơ quan của ông sẽ hỗ trợ  cảnh sát để bắt giữ những người đàn ông đang chiếm giữ tòa nhà.

“Chúng tôi xác nhận rằng cảnh sát và các nhà báo đã chứng minh được những hành động bất hợp pháp của những người có vũ trang. Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc từ lệnh của Tổng thống là những công dân Ukraine không được quyền trang bị vũ khí, họ phải bị tước hoặc giao nộp”.

Trong một dấu hiệu của sự căng thẳng leo thang, ông cho biết cơ quan tình báo cũng đã đặt câu hỏi về hai thuộc cấp của ông Kolomoisky làm việc trong văn phòng thống đốc Dnipropetrovsk, về vai trò của họ trong vụ giết một nhân viên an ninh Ukraina và vụ bắt cóc khác.

Dnipropetrovsk được coi là khu vực công nghiệp quan trọng nhất của Ukraine, cách Kiev khoảng hơn 500 km về phía đông nam, là thành phố lớn thứ tư của đất nước. Ông Kolomoisky là một trong những đầu sỏ chính trị, người được coi là giàu đến mức độ có thể “bắn thủng” bất kỳ chính quyền nào, ông đã được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo trong nỗ lực nhằm ổn định tình hình chính trị của Ukraine.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên website của Tổng thống nhằm khai thông những bế tắc, ông Poroshenko cho rằng các tiểu đoàn tình nguyện viên nên được “tích hợp theo chiều dọc” đó là nhập vào quân đội chính quy của Ukraine. Chính phủ đã phải cố gắng vật lộn để xây dựng lại quân đội kể từ khi Nga hỗ trợ quân ly khai tại miền Đông.

Ông Kolomoisky được biết đến rộng rãi như là một võ sĩ quyền Anh, ngay cả khi ông được ngưỡng mộ vì lòng yêu nước của mình, đã  thấy những dấu hiệu dịu xuống. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình 1 + 1 do ông sở hữu, ông cho biết ông và ông Poroshenko đã nói chuyện với nhau cả hai đã thống nhất “không nên để xảy ra điều này”.

Tuy nhiên các nhà đối lập với ông Kolomoisky  cho biết hành động trung thành của ông Kolomoisky nhằm mục đích bảo vệ tài sản của mình. Mustafa Nayem, một thành viên trẻ của quốc hội trong đảng của Tổng thống Poroshenko đã kêu gọi Tổng thống và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk để lật đổ ông Kolomoisky.

“Igor Kolomoisky không có quyền được coi là bất khả xâm phạm. Tổng thống và thủ tướng hiện có tất cả các đòn bẩy để sửa lỗi.” ông Nayem đã viết trong một bài đăng blog.

Đã có những dấu hiệu cho thấy Kiev sẵn sàng thỏa hiệp. Với Kolomoisky thông báo rằng Giám đốc công ty sẽ không phải chịu bất kỳ cuộc điều tra nào về tài chính của mình. Tuy nhiên có thể đơn giản chỉ là một thời gian tạm lắng trong sự mâu thuẫn đe dọa đến lợi ích của chóp bu đầu sỏ khi họ mạnh mẽ chống lại những chương trình cải cách của chính phủ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Tỷ phú với đội quân vũ trang riêng đang tranh chấp với chính quyền Kiev”:

  1. Bài viết đầy đủ và hay quá, cảm ơn tác giả Đức Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề