Tại sao nước Nga phải quỳ gối trước Ukraina, hoặc tại sao giá khí đốt sẽ là 70 $

Nhân sự kiện giảm “khủng” giá khí đốt cho Ukraina trong đầu năm 2016, ở Nga đang dấy lên một cao trào bàn luận sôi sục trong cộng đồng mạng,  đặc biệt là trên nền từ chối Hợp đồng cung cấp điện cho Crimea. Nếu trích dẫn ra đây các ý kiến  blogger Nga thì không có ý nghĩa gì cả (ở đó là địa ngục và kinh dị), bởi vì họ đang bị mù trong các dự đoán, và những dự đoán dao động từ “nước cờ nhiều đích”  cho đến  “Putin đang nhổ vào mặt chúng ta”v.v. Tuy nhiên, chỉ cần bất kỳ học sinh trình độ lớp 4  cũng có thể  dễ hiểu tại sao hiện giờ giá gas cho Ukraina là $ 179, và vào mùa hè sẽ là 70.

Vậy thì, thử làm phép tính đơn giản. Ukraina đã tăng đáng kể giá trung chuyển cho châu Âu đối với Nga. Bây giờ giá đó là 12,4 đô la cho mỗi 1.000 mét khối cho 100 km vận chuyển. Tuyến đường dài nhất đưa  khí đốt qua lãnh thổ Ukraina là khoảng 1.000 km. Vì vậy, theo tính toán sơ bộ, để vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraina cần phải trả hơn 120 đô la cho mỗi 1.000 mét khối. Bây giờ chúng ta hãy xem xét giá khí đốt trung bình ở châu Âu vào thời điểm này. Ở đó giá khí đốt giao động  khoảng 220-200 USD cho mỗi ngàn mét khối. Điều đó chỉ ra rằng Gazprom bây giờ chỉ kiếm được ít hơn $ 80-100 vào xuất khẩu, còn Ukraina kiếm được trên cơ sở vận chuyển khí đốt của Nga còn  nhiều hơn  Nga một chút. Tất nhiên, đã từng có những tuyến đường vận tải khác, nhưng kết cục, do cuộc xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước châu Âu khác, tuyến đường chính để vận chuyển khí đốt của Gazprom vào châu Âu chỉ còn duy nhất có  một – đó là  con đường thông qua Ukraina.

Nhưng vấn đề ở đây vẫn chưa kết thúc. Do sự gia tăng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng vào EU, giá thành khí đốt sẽ tiếp tục giảm và đến mùa hè sẽ còn không hơn 170 đô la cho mỗi ngàn mét khối – các nhà phân tích nhận định. Nếu chúng ta hãy làm phép trừ 170 $ – 120$?  Vậy thì  Gazprom sẽ còn lại bao nhiêu? Vì vậy đề nghị của Gazprom bán khí đốt cho Ukraina trong năm 2016 với  $ 179 chưa chắc đã được Chính phủ Ukraina xem xét – đây là một sự tham lam không biết điều trong tình hình đang diễn biến như hiện nay. Nhìn chung, đến nay sự nghiệp “holodomor khí đốt” (đói khí đốt- ND) đã  đến hồi kết thúc, đấy là chưa tính đến mức giảm giá dầu xuống đến $ 20, khi đó  Ủy ban về tình hình  khẩn cấp số 2 (Ủy ban về tình hình  khẩn cấp số 1 được thành lập 1991, khởi điểm cho sự tan vỡ của Liên xô- ND) có thể bắt đầu trên một đất nước riêng lẻ, cách ly với cả thế giới văn minh.

Nhiều khả năng toàn bộ EU và Ukraina sẽ mua khí đốt của Nga ở biên giới phía Đông. Đó sẽ  là lựa chọn hợp lý hơn cả. Khi đó Gazprom có thể sẽ  đạt được giá tốt hơn một chút.

Vì vậy, các bạn người Nga ơi, tất cả mọi thứ đối với các bạn chỉ mới bắt đầu. Sự phân phối những ngọn nến và các gói thực phẩm chẳng bao lâu nữa sẽ không chỉ diễn ra ở các vùng bị chiếm đóng trong Donbas và Crimea.

Viktor Shevchuk  Tạp chí Người Do Thái Nga

Ng. U. Q chuyển ngữ theo  elise.com.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề