Mỹ kêu gọi chấm dứt oanh kích tại Syria, Nga bác bỏ
mediaThị trấn Anadan, tỉnh Alep (Syria), bị quân đội Bashar al-Assad không kích, ngày 03/02/2016.Ảnh: REUTERS/Abdalrhman Ismail

RFI – Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc bác bỏ những cáo buộc của phương Tây hai ngày sau khi ngoại trưởng Hoa Kỳ kêu gọi Matxcơva ngưng oanh kích vào Syria gây nhiều thiệt hại nhân mạng cho thường dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Từ đầu tuần Alep liên tục bị không quân Nga dội bom.

Thông tín viên RFI từ Matxcơva Veronika Dorman giải thích rõ hơn về thái độ của Nga:

« Nga dứt khoát từ chối ngưng không kích chừng nào mà liên quân quốc tế và đối lập còn tiếp tục duy trì các chiến dịch của họ. Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitali Tchourkine đã tuyên bố như trên và nhắc lại rằng, khó có thể hướng tới một thỏa hiệp ngưng bắn trong lúc đường biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vẫn còn để mở, các chiến binh và vũ khí được tự do qua lại trong vùng.

Matxcơva cũng đã bác bỏ tất cả những cáo buộc của phương Tây tố cáo Nga đã phá hỏng hòa đàm tại Genève hồi tuần trước. Đàm phán tại Genève –Thụy Sĩ như đã biết, đã bị bỏ dở hôm Thứ Tư (03/02/2016) một phần do Nga gia tăng các đợt oanh kích nhắm vào thành phố Alep.

Theo lời đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, không ai có thẩm quyền cả về mặt đạo đức lẫn chính thức để chỉ trích Nga. Đồng thời ông Tchourkine giải thích thêm: Nga tăng cường các chiến dịch tại Alep không phải là một hành động quân sự leo thang, mà việc đó nhằm gia tăng nỗ lực hỗ trợ chính quyền Syria đối phó với quân khủng bố.

Như để nhắc lại vai trò trọng yếu của Nga tại Syria, ông Vitali Tchourkine cho biết thêm là Matxcơva sẽ đưa ra nhiều đề nghị mới nhân cuộc họp quốc tế hỗ trợ Syria vào thứ Năm tuần sau, trong đó có cả giải pháp ngưng bắn ».

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mở cửa biên giới cho tị nạn

Hàng chục nghìn người Syria tại tỉnh Alep, chạy trốn các cuộc tấn công của quân chính phủ, đang chờ được cho phép sang tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Đài Quan sát Nhân Quyền Syria, khoảng 40.000 người đang trên đường chạy trốn.

Hôm nay, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara sẵn sàng mở cửa để đón tiếp người chạy nạn. Tuy nhiên, theo AFP, thời điểm mở cửa biên giới chưa được xác định.

Ả Rập Xê Út và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất có thể gửi quân trên bộ

Trước đà tiến công của quân chính phủ Damas, với sự hỗ trợ của Nga, đẩy quân nổi dậy vào thế thất bại hoàn toàn, theo một số chuyên gia, Ả Rập Xê Út có thể gửi một số đơn vị tham chiến trên bộ, và lực lượng này sẽ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Ả Rập Xê Út lo ngại cho số phận của các lực lượng nổi dậy được đánh giá là «ôn hòa », đang là mục tiêu tấn công của Damas và Nga. Hôm thứ năm vừa qua, Ryad cho biết sẵn sàng đưa quân vào Syria, nếu Washington quyết định can thiệp trên bộ.

Theo một chuyên gia về Trung Đông thuộc Gulf Research Center, có trụ sở tại Genève, Ả Rập Xê Út không mấy tin tưởng vào một giải pháp hòa bình cho khủng hoảng Syria.

Hôm nay, Các tiểu vương quốc Ả Rập cũng tuyên bố sẵn sàng tham gia chiến dịch trên bộ của Hoa Kỳ. Quốc gia này, cùng Ả Rập xê Út và Qatar là các nước hậu thuẫn chủ yếu của các nhóm vũ trang nổi dậy « ôn hòa ».

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề