Nhật Bản sẽ ra luật để đẩy nhanh việc triển khai quân ở nước ngoài

Nhật Bản dự trù soạn thảo một luật nhằm đẩy nhanh việc triển khai quân ở nước ngoài để tham gia các chiến dịch duy trì hòa bình và yểm trợ các đồng minh.

Hành động này có thể ảnh hưởng đến quan hệ giữa Tokyo với các nước láng giềng, vốn vẫn không quên quá khứ quân phiệt của Nhật, RFI đưa tin.

Theo báo chí Nhật ngày 28/12/2014, Thủ tướng Shinzo Abe và Đảng Tự do Dân chủ của ông dự trù vào đầu năm tới sẽ soạn thảo một đạo luật nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn về mặt thủ tục hành chính cho việc triển khai quân đội ở nước ngoài.

Nhưng báo chí Nhật cho biết là Đảng Tự do Dân chủ còn phải thuyết phục đảng liên minh Komeito, vì đảng này cho tới nay vẫn do dự không muốn thông qua một bộ luật như vậy.

Vừa được bầu lại làm thủ tướng trong tháng này, ông Shinzo Abe đang muốn mở rộng vai trò của quân đội Nhật trong khuôn khổ bản Hiến pháp hòa bình do Hoa Kỳ áp đặt lên nước này sau Thế chiến thứ hai. Ông Abe muốn quân đội Nhật được quyền yểm trợ các đồng minh như Hoa Kỳ, nếu lực lượng Mỹ bị tấn công.

Thủ tướng Abe và Đảng Tự do Dân chủ thậm chí còn muốn sửa đổi Hiến pháp Nhật, nhưng đây là vấn đề đang gây chia rẽ dư luận Nhật và làm tăng thêm căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc, vẫn thường xuyên lên án Tokyo là không chịu nhìn nhận quá khứ xâm lược của Nhật ở châu Á.

Thật ra thì việc mở rộng vai trò của quân đội Nhật một phần cũng chính là do áp lực của Mỹ. Cho tới nay, viện cớ bản Hiến pháp hoà bình, Tokyo vẫn đóng góp rất ít về mặt quân sự vào các chiến dịch quân sự trên thế giới.

Nguồn: BizLive


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề