TT Obama: Tôi không ngạc nhiên khi Nga bán S-300 cho Iran

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua cho biết ông không ngạc nhiên khi Nga dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống tên lửa cho Iran, mặc dù cuộc đàm phán thượng đỉnh quốc tế về vấn đề hạt nhân căng thẳng.

Chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin đang bị trừng phạt kinh tế khi là nhân vật chính gây ra tình trạng bất ổn ở Crimea và Ukraine. Vào đầu tuần này họ đã dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp cho Iran hệ thống tên lửa phòng không tinh vi S-300.

Động thái này gây ra mối lo ngại sẽ khuyến khích Tehran cứng rắn hơn trong cuộc đàm phán với phương Tây về kiềm chế chương trình hạt nhân.

“Tôi không ngạc nhiên về điều này vì sự khủng hoảng  trong mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ. Trong thực tế nền kinh tế của họ đang căng thẳng và đây là một thương vụ đáng kể”, Obama phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ý Matteo Renzi tại Nhà Trắng.

“Thương vụ này theo dự kiến đã có từ năm 2009, trước lần đầu tiên tôi gặp Thủ tướng Putin. Sau đó họ thực sự ngưng thương vụ này, tạm dừng hoặc đình chỉ việc cung cấp, theo yêu cầu của chúng tôi”.

“Và tôi thực sự ngạc nhiên khi thương vụ này tạm dừng trong thời gian dài vì lệnh trừng phạt không cấm họ bán các loại vũ khí phòng thủ”.

Hôm thứ năm Nhà Trắng đã ám chỉ  sự tuyệt vọng về kinh tế có thể đã khiến Moscow dỡ bỏ lệnh cấm.

Động thái này đã làm một số nhà lập pháp Hoa Kỳ nổi điên khi họ cảnh báo vụ việc có thể làm leo thang căng thẳng cũng như quyền hạn quốc tế – trong đó có cả Nga  hiện đang tìm kiếm thỏa thuận với Iran sẽ bị hạn chế nghiêm trọng về chương trình hạt nhân nhằm ngăn chặn Iran tạo ra vũ khí hủy diệt.

Obama cảnh báo chống lại những động thái của Quốc hội khi “gia tăng các lệnh trừng phạt nhiều hơn nữa” đối với Iran vì Washington rất “cẩn thận” xây dựng một liên minh áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế đã được sử dụng trong nhiều năm qua.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề