Lãnh đạo ly khai: Khả năng có cuộc chiến toàn diện là 90%

Alexander Zakharchenko lãnh đạo ly khai nói rằng ông bị thương ba lần trong các cuộc xung đột. Ông đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh lớn.

Khả năng có  cuộc chiến tranh toàn diện  là “rất cao, 90 phần trăm” sau hai tháng ngưng bắn, Zakharchenko nói trong văn phòng trung tâm thành phố Donetsk. Một khẩu súng tiểu liên tháo rời nằm cạnh các biểu tượng tôn giáo trên kệ sách. “Kẻ thù đang tích cực chuẩn bị cho hành động tấn công, thực thi các vị trí trên tiền tuyến.”

Những “kẻ thù” mà  ông gọi là chính phủ Ukraine, các khu vực ly khai ủng hộ Nga của ông vẫn là một mớ hỗn độn. Cuộc xung đột cũng làm nền kinh tế Ukraine lâm vào tình trạng khủng hoảng và đưa mối quan hệ Nga – Mỹ và các đồng minh xuống mức thấp nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh.

Zakharchenko ngang ngược nói.

“Không ai muốn trở lại với Ukraine dưới bất kỳ lý do nào. Tôi thậm chí không thể tưởng tượng điều này sẽ xảy ra. Bất đồng cơ bản giữa chúng tôi và Kiev vẫn tồn tại. Trong thực tế, họ trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày. ”

Người chết nhiều hơn

Cảnh báo của Zakharchenko đã được nhấn mạnh bởi một loạt các vụ xung đột bạo lực trong tuần này. Chính phủ Ucraina cho biết ít nhất sáu binh sĩ đã bị thiệt mạng trong 24 giờ xung đột dữ dội nhất kể từ tháng Hai. Mỹ và các nhà lãnh đạo châu Âu cáo buộc Nga cung cấp cho ly khai vũ khí, tiền mặt, binh lính. Kremlin luôn bác bỏ điều này.

“Ukraine vẫn cam kết một giải pháp hòa bình, không giống như Nga và những kẻ khủng bố Nga,” Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk phát biểu  tại cuộc họp chính phủ hàng tuần. “Ukraine luôn sẵn sàng để tiếp tục thực hiện các thỏa thuận Minsk, bao gồm cả việc tổ chức bầu cử công bằng và minh bạch.”

Các cuộc xung đột tiếp tục diễn ra

Các cuộc chiến đấu vẫn tiếp diễn “không hề suy giảm trong các khu vực của sân bay Donetsk,” Michael Bociurkiw, phát ngôn viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu trong vai trò những nhà giám sát ngừng bắn độc lập cho biết hôm thứ năm tại Kiev. An ninh quốc gia và Hội đồng Quốc phòng viết trên Facebook phiến quân đã tấn công các vị trí của quân chính phủ gần biển Azov  cổng vào Mariupol bằng súng cối, xe tăng và pháo binh. Nga đã tập trung quân gần biên giới Ukraine trong khu vực phía bắc của thành phố Luhansk, tại Veydelevka, gần thành phố Kharkiv. Có khoảng 50 đơn vị thiết bị bọc thép và khoảng 2.000 quân chỉ cách biên giới Ukraine 20 km.
Trong khi đó  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hôm thứ Năm. “Mỹ đang tìm cách đưa Ukraine vào quỹ đạo của họ việc này buộc Nga phải đáp trả. Mỹ ‘không có quyền để lên mặt đạo đức’ để chỉ trích Nga về sự sáp nhập Crimea sau hành động của mình trong cuộc chiến tranh Iraq năm 2003. Đó là họ đang cố tình để dọa các nước láng giềng của Nga tin rằng đang có mối đe dọa từ quốc gia chúng tôi.”

“Hoa Kỳ và các đồng minh thân cận nhất của họ đã vượt qua mọi ranh giới khó có  thể tưởng tượng nổi, điều đó buộc chúng tôi phải phản ứng”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thì cho rằng chính phủ ở Kiev đã cắt các vùng Donetsk và Luhansk, một phần của một khu vực được gọi là Donbass, “cắt bỏ bằng bàn tay của chính mình.” Ông đổ lỗi cho Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko đã lãng phí một cơ hội để chấm dứt cuộc xung đột bằng biện pháp hòa bình.

‘Giải phóng’ Mariupol

Quân đội Ukraine dành thời gian ngừng bắn để củng cố chiến lũy trong và xung quanh thành phố chiến lược Mariupol. Theo nhận xét của NATO  thành phố này là một mục tiêu quan trọng nhất trong các mục tiêu nhằm tạo ra “cây cầu đất” nối liền Crimea và lãnh thổ ly khai – Nga. Thành phố nửa triệu dân là thành trì lớn nhất của chính phủ mà ly khai  đang thèm muốn.

Zakharchenko nói Mariupol cuối cùng sẽ là một phần của “nước cộng hòa nhân dân”.

“Chúng tôi sẽ giải thoát tất cả đồng bào của chúng tôi,” ông nói và thêm rằng ông đã có khoảng 23.000 binh sĩ dưới quyền kiểm soát của mình và 30.000 quân dự bị. “Thật dễ dàng để đánh vào sườn họ và họ sẽ đầu hàng. Nền nhớ rằng, mẹ và chị em chúng tôi sống ở đó, do đó đừng miêu tả chúng tôi là những con thú khát máu”.

Thỏa thuận Minsk luôn bị vi phạm

Ông là người gốc Donetsk và là công nhân điện. Trước cuộc xung đột Zakharchenko là trưởng chi nhánh của một tổ chức ủng hộ của Nga tên Oplot, hoặc Bulwark tại Donestk. Các thành viên của nhóm này là những người đã khởi đầu cuộc nổi dậy bằng cách đánh chiếm các tòa nhà chính phủ cách đây một năm. Trong khi tham vọng để có được Mariupol và từ chối sự tái hòa nhập với Ukraine, những điều này trái với thỏa thuận ngừng bắn, thì Zakharchenko cho biết quân đội của ông sẽ không vi phạm các hiệp định Minsk nếu không có “sự vi phạm rõ ràng” của Ukraine.

“Điều này sẽ đi trái với bản chất của chúng tôi và mọi người sẽ cho rằng chúng ta không giữ lời hứa”.

Ban đêm những vụ nổ được nghe thấy ở phía bắc của Donetsk, nơi quân nổi dậy và quân đội chính phủ bắn trả lẫn nhau bằng súng cối và hỏa lực pháo binh gần sân bay bị phá hủy. Ngay cả ở trung tâm thành phố, tại các chốt gác liên tục nhả đạn vào những gì họ gọi là “các đơn vị trinh sát của quân đội Ukraine”.

Zakharchenko cho biết quân nổi dậy đã không bắn hạ MH – 17 Malaysia băng hệ thống tên lửa, một thảm họa mà Mỹ và các đồng minh nói là do tên lửa Nga cung cấp. Ukraine cho biết máy bay bị bắn rơi trên lãnh thổ của phiến quân, do bị trúng tên lửa từ một bệ phóng BUK của Nga mang sang Ukraine sau đó mang trở lại.

Thời gian Mh – 17 bị bắn rời Zakharchenko chưa tiếp quản ly khai tuy nhiên ông vẫn có ý kiến cho rằng.

“Không phải chúng tôi là người bắn hạ máy bay. Thật đáng buồn chúng tôi không có vũ khí bắn hạ máy bay ở độ cao đó”.

Trong tầm kiểm soát

Các thỏa thuận ngừng bắn kêu gọi Ukraine để dần dần trao quyền nhiều hơn cho khu vực ly khai cho đến khi đạt được sự kiểm soát hoàn toàn vào cuối năm. Tổng thống Poroshenko tháng trước đã ký luật cung cấp tình trạng đặc biệt cho các vùng phía đông, bao gồm cả bầu cử và tự trị cho khu vực chủ yếu nói tiếng Nga.

Chính phủ Nga và các phiến quân nói rằng pháp luật đã không tuân thủ của các điều khoản ngừng bắn và phản đối việc các nhà lập pháp Ukraine cùng ngày tuyên bố các khu vực ly khai đang kiểm soát là “chiếm” lãnh thổ.

Đối với Nga, Zakharchenko nói rằng khu vực của mình khoảng 2 triệu người sẽ không có gì tốt hơn là sáp nhập vào “đất mẹ”.

“Chúng tôi nghĩ, vẫn nghĩ và sẽ nghĩ rằng mình là một phần của Liên Xô – Nga.”

Khi được hỏi ông đã tiếp xúc với ại tại Moscow?

Ông trả lời “Hãy để lại địa chỉ liên lạc của tôi trong bí mật”.

Sau đó, ông đã kết thúc cuộc phỏng vấn. Ông phải đi đặt một băng gạc mới lên vết thương mới nhất, ông bị thương ở chân phải khi một viên đạn (mảnh đạn) bắn vào đó.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề