Keangnam khủng hoảng, chính trường Hàn Quốc lao đao

Kể từ khi bức thư tuyệt mệnh và đoạn phỏng vấn cuối cùng của cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam Sung Wan-jong trong đó nêu tên những người mà ông đưa hối lộ từ trước khi tự sát được công bố, chính trường và thị trường Hàn Quốc đã điêu đứng bởi những tác động trực tiếp và gián tiếp của vụ bê bối này.

* Các dự án của Keangnam tại Việt Nam có nguy cơ đổ vỡ

Trên chính trường, Thủ tướng Lee Wan-koo dù đã phủ nhận mọi cáo buộc trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm 15/4 nhưng sức ép đòi 8 người có tên trong “danh sách đen”, gồm cả Thủ tướng phải từ chức từ chính giới. Áp lực từ các vụ đại án tham nhũng trong lực lượng hải quân, từ một số tập đoàn lớn đang gây áp lực lên đảng Thế giới mới và Tổng thống Park Geun-hye lớn đến mức nhiều người nghi ngại đảng cầm quyền sẽ mạnh tay thanh trừ các chính trị gia này trước khi bị những đảng khác lợi dụng thời cơ để tấn công. Sau khi Quốc hội Hàn Quốc quyết định cho phép cuộc điều tra nhằm vào các tập đoàn có nghi án tham nhũng kéo dài tới ngày 2/5 và Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc đã cử các đoàn kiểm tra đến 8 quốc gia mà các công ty này hoạt động, trong đó có Việt Nam khiến nhiều người cho rằng, cuộc chiến trên chính trường nước này sẽ ngày càng khốc liệt hơn.

Trên thị trường, việc Tập đoàn xây dựng Keangnam hôm 15/4 bị hủy niêm yết sau 42 năm được giao dịch trên sàn chứng khoán đã đẩy tập đoàn này lún sâu vào cuộc khủng hoảng. Theo đó, để tiếp tục thực hiện được các dự án đang dang dở ở trong và ngoài nước, tập đoàn này phải huy động thêm vốn từ các ngân hàng và nhà đầu tư. Hiện chưa rõ số phận của nhiều dự án mà Keangnam đang thực hiện tại Việt Nam, Sri Lanka, Ethiopia và Algeria sẽ ra sao khi mà các ngân hàng cung cấp tín dụng cho tập đoàn này đang đánh giá tình hình để quyết định những bước đi cụ thể. Phát ngôn viên Kim Jin-baek của Keangnam cho biết, tại Việt Nam, tập đoàn này đang thực hiện dự án xây dựng Hệ thống thu gom, xử lý nước thải trị giá 29,1 tỷ won tại Việt Trì. Hiện, Keangnam còn đang phải gỡ rối vụ kiện tại Madgascar nếu không muốn phải nộp 110 tỷ won tiền phạt.

Kinh tế & Đô thị


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề