Chính quyền Ukraina thông báo tìm thấy vũ khí liên quan đến vụ Maidan năm 2014

Kiev (AFP) – Các nhà điều tra Ukraina hôm nay công bố hôm nay họ đã tìm thấy nơi cất dấu 24 khẩu súng liên quan đến vụ đàn áp đãm máu trong cuộc biểu tình ủng hộ EU vào tháng 2-2014. Cuộc biểu tình đã làm chính quyền thân Nga sụp đổ.

Theo cơ quan chức năng có 23 khẩu súng trường Kalashnikov đã được tháo rời và một khẩu súng trường bắn tỉa. Tất cả các khẩu súng này năm 2014 đã giao cho lực lượng cảnh sát đặc biệt chống bạo động Berkut.

Cơ quan an ninh SBU và công tố viên nói với các phóng viên rằng các khẩu súng được dấu dưới một hồ nước ở ngoại ô Kiev và số serial đã bị tẩy.

Năm 2014 vũ khí đã giao cho lực lượng Berkut triển khai ở Quảng trường Maidan – Kiev vào ngày 20-2-2014. Khoảng 50 người biểu tình đã bị bắn chết.

Tuy nhiên cuộc điều tra cần được tiếp tục làm sáng tỏ nếu số vũ khí này đã được sử dụng để đàn áp người biểu tình,  Sergi Gorbatyuk, phụ trách một mảng điều tra tại văn phòng của công tố viên cho biết.

Hơn một trăm người đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn. Vào ngày 22-2-2014, quốc hội Ukraina đã bỏ phiếu để loại bỏ Yanukovych, người đã chạy trốn sang Nga.
Chính phủ thân phương Tây sau đó nhậm chức đã cam kết sẽ làm sáng tỏ những người ra lệnh và thực hiện các vụ nổ súng. Lực lượng Berkut bị buộc tội đàn áp người biểu tình và đã bị giải tán ngay sau cuộc cách mạng thành công.

Tuy nhiên các cuộc điều tra vẫn tiếp tục và chưa có ai bị truy tố, đây là một bước lùi đã làm dấy lên những lời chỉ trích cả trong và ngoài nước.

Một đại diện của Tổ chức Ân xá Quốc tế ở Ukraina, Tetyana Mazur, cho biết việc phát hiện ra nơi cất dấu vũ khí rất quan trọng, “nhưng chưa đủ ” và cảnh báo “sẽ rất khó khăn cho các nhà điều tra” để chứng minh các loại vũ khí được sử dụng chống lại những người biểu tình.

 

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề