Vì sao doanh nhân hàng đầu Nhật Bản quyết định trở thành một nhà sư? chia sẻ

Inamori Kazuo là một doanh nhân nổi tiếng người Nhật Bản. Ông thành lập công ty Kyocera năm 1959 mà ngày nay đã phát triển thành một hãng công nghệ cao đa quốc gia có hơn 66.000 nhân viên, sản xuất nhiều dòng sản phẩm từ điện thoại di động, thiết bị văn phòng đến thiết bị năng lượng mặt trời, linh kiện gốm kỹ thuật cao. Sau khi thôi giữ chức chủ tịch hãng Kyocera (năm 1997), Inamori quyết định trở thành một nhà sư với pháp danh Đại Hòa tại một ngôi chùa ở Kyoto.

Dưới đây là trích dẫn một bài phỏng vấn trực tuyến với ông Inamori. Trong đó, ông có chia sẻ về lý do đưa ra quyết định trở thành một nhà sư.

PV: Xin ông nói qua về khoảnh khắc ông quyết định trở thành một nhà sư? Điều gì đã thúc đẩy ông làm điều này?

Inamori: Tôi không thể xác định được khoảnh khắc đặc biệt nào đã dẫn tôi đến quyết định trở thành một nhà sư. Đây là cả một quá trình.

Từ lúc còn nhỏ cho đến khi trưởng thành, tôi đã được sống trong bầu không khí sùng đạo của bố mẹ và gia đình mình. Không có rào cản nào giữa tôi và Phật pháp nhưng tôi cũng không thể nói mình có nhận thức đặc biệt với tôn giáo. Tuy nhiên, ngay từ khi khởi đầu doanh nghiệp của mình (lúc đó 27 tuổi), tôi đã cảm thấy việc phải nâng cao nhận thức bằng chính trái tim của mình là điều cần thiết nếu muốn tiếp tục phát triển doanh nghiệp thành công.

Vì vậy, tôi luôn coi việc này là quan trọng để đánh bóng nhận thức và triết lý sống của mình trên cương vị là một nhà lãnh đạo. Thêm vào đó, tôi học hỏi từ những giáo viên đến từ cả phương Tây và Đông. Bản thân tôi không có một giáo viên đặc biệt nào mà gần như tự học trong suốt hơn 40 năm qua.

Đó là tất cả những gì đã xảy ra. Trở thành một nhà sư giống như bến đỗ tự nhiên của tôi sau rất nhiều năm nỗ lực học hỏi và nâng cao nhận thức và triết lý sống trong tâm trí.

PV: Là một nhà sư có khiến ông trở thành một doanh nhân tốt hơn không? Việc thấu hiểu tinh thần, đạo lý trợ giúp ông trong việc giúp đỡ cộng đồng như thế nào?

Inamori: Trở thành một nhà sư không đột nhiên biến tôi thành một doanh nhân xuất sắc hay khiến tôi đột ngột thay đổi. Như đã nói trước đó, những nỗ lực tăng nhận thức và hiểu biết trong suốt 40 năm qua trong kinh doanh đã cho tôi hiểu rõ doanh nghiệp của mình bên ngoài quan điểm về lợi nhuận. Tôi cũng trở nên khách quan hơn trong việc quan sát mọi vật.

Tôi nghĩ rằng việc có thể nhìn thấy sự thật đằng sau mọi vật và sự kiện không khiến cho các doanh nhân có thể tránh mắc sai lầm và tìm ra chìa khóa thành công dễ dàng hơn. Điều này nghe có vẻ tự phụ nhưng tôi cảm thấy “trái tim như được mở cửa”.

Chính vì vậy, mức độ nhạy cảm với mọi vật của tôi đã trở nên sắc bén hơn. Kết quả là tôi hiện đang nỗ lực xây dựng một trại trẻ mồ côi để che chở cho những đứa trẻ mồ côi, neo đơn và không may mắn.

Năm ngoái, chúng tôi cũng thành lập “Inamori Kyocera Western China Development” để giúp những sinh viên vượt khó. Một nửa quỹ của chương trình này được tài trợ bởi tập đoàn Kyocera, số còn lại là đóng góp của cá nhân tôi.

PV: Ông có lời khuyên nào dành cho các doanh nhân đang muốn tạo ra hòa bình và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho loài người hay không?

Inamori: Hãy làm từ thiện. Bằng việc giúp đỡ xã hội và những người khác, bạn sẽ tìm được hạnh phúc của chính mình. Hãy tự tin và tiến về phía trước. “Làm từ thiện không chỉ tốt cho người khác mà còn cho chính bản thân bạn”.

Vũ Văn (Theo Trí Thức Trẻ/LinkedIn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Vì sao doanh nhân hàng đầu Nhật Bản quyết định trở thành một nhà sư? chia sẻ”:

  1. oaoaoa viết:

    Theo bài trên thì làm từ thiện thì phải có tiền , do đó phải kiếm ra tiền trước đã. Nếu vẫn chưa có tiền thì hãy tham gia đấu tranh đòi nhân quyền ,tự do dân chủ cho tất cả mọi người .Nhờ đó người nghèo sẽ có cơ hội hết nghèo.Vậy việc làm từ thiện mà ai cũng có thể làm ngay đó là : THAM GIA ĐÒI NHÂN QUYỀN VÀ TỰ DO DÂN CHỦ ở các nước như TQ. VN, Cuba,bắc triều Tiên,…….Nga,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề