Ukraine tăng cường xe tăng đến khu vực chiến đấu

Xe tăng Ukraine ồ ạt được tăng cường trong một cuộc phản công chống lại quân nổi loạn ủng hộ Nga để dành quyền kiểm soát sân bay Donetsk. Pháo kích hạng nặng tiếp tục đổ xuống thành phố phía Đông Ukraine ngày hôm nay.

Ít nhất sáu người đã thiệt mạng, trong đó có bốn binh sĩ, các ngôi nhà bị phá hủy, nhiều hộ gia đình và các doanh nghiệp bị cúp điện vì các vụ nổ liên tục trong khu vực Donetsk.

Hầu hết các vụ nổ đều tập trung tại khu vực xung quanh sân bay khi các cuộc đụng độ giữa ly khai và quân đội chính phủ dành quyền kiểm soát các khu vực.

Nhưng một số vụ nổ những người ở trung tâm thành phố nghe thấy. Theo báo cáo từ các quan chức thành phố cho biết “thiệt hại lớn cho những công ty, nhà kho và cơ sở hạ tần giao thông của thành phố”.

Quan chức ly khai báo cáo ít nhất hai dân thường thiệt mạng đưa số người chết lên con số 23 trong đó có 13 binh sỹ Ukraine kể từ ngày 15 tháng này.

Ly khai đã có thời điểm tuyên bố kiểm soát sân bay nhưng khoảng 10 xe tăng ầm ầm lao trên tuyết đến hỗ trợ và củng cố cho các chiến sĩ trong sân bay. Mục đích của cuộc hành quân là đẩy quân ly khai trợ lại vị trí và mở một hành lang để sơ tán người bị thương. Trong khi đó ly khai đã tung ra những loạt pháo kích hạng nặng trong đó có ít nhất 1 chiếc xe tăng yểm trợ.

Cuộc đụng độ dữ dội diễn ra suốt đêm thứ bảy và chủ nhật. Thông tin từ các dân cư đang sống tại khu vực khu phố cũng bị thiệt hại vì những cuộc bắn phá.

“Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được lệnh phải mở các đợt tấn công vào các vị trí cứ điểm của quân ly khai. ” Theo ông  Yuri Biryukov cố vấn cho Tổng thống Ukraine đang chỉ huy tại mặt trận đã viết trên Face book.

Trong thành phố giao thông công cộng không hoạt động và lưu thông, đường xá vắng lặng không bóng người, các cửa hàng đóng cửa.

“Suốt đêm, đạn pháo bay qua nhà của chúng tôi. Các cửa sổ bị phá vỡ vào sáng nay vì chấn động – Thật đáng sợ”, chị  Margarita 24 tuổi  cư dân  phía tây bắc thành phố cho biết.

Một cư dân cách sân bay một vài km cho biết bệnh viện cho trẻ em đã bị hư hại.

Quân đội khẳng định tung ra các hoạt động nhằm đẩy lui ly khai, cho biết cuộc chiến đấu rất khó khăn và căng thẳng. Ngày hôm nay đã có thêm bốn binh sĩ thiệt mạng và 32 người khác bị thương.

Theo phát ngôn viên Quân đội cho biết vào ngày hôm nay cuộc tấn công đêm qua đã chiếm lại hầu hết toàn bộ sân bay Donetsk.

“Quyết định này được đưa ra cho cuộc tấn công đồng loạt … Chúng tôi đã thành công. Đã gần như làm sạch hoàn toàn những khu vực của sân bay. Quyền kiểm soát được đánh dấu bằng đường ranh giới quân sự”.

Hoạt động đã được thiết lập trở lại chiến tuyến sân bay trở lại nguyên trạng như trước đó. Quân đội đã thực hiện đúng và không vi phạm các điều khoản trong kế hoạch hòa bình đã ký tại Minsk vào tháng chín năm ngoái.

Trong sự nỗ lực để khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ, ly khai được quân đội Nga ủng hộ đã tranh thủ tăng cường các cuộc tấn công trong tuần qua, đã dành quyền kiểm soát một số khu vực mà quân đội đang kiểm soát. Những khu vực này có giá trị chiến lược đối với cả hai bên.Tuy nhiên quân ly khai đã thất bại khi không thể giữ được những vùng kiểm soát đã chiếm được  sau cuộc phản công của lực lượng vũ trang Ukraine.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề