Dmitry Rogozin: nếu có chiến tranh, Mỹ sẽ đánh bại Nga chỉ trong vòng 6 tiếng
Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin: “Nước Mỹ có thể phá hủy  90% khả năng hạt nhân của chúng ta trong một vài giờ ”

DETAIL_PICTURE__69135829

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đã miêu tả viễn cảnh buồn trong trường hợp có chiến tranh với Hoa Kỳ tại một hội nghị khoa học thực tiễn quân sự mang tên  “Sức mạnh: Là một bảo đảm an ninh quốc gia của Nga”.  Ngoài ra, ông nêu  ra năm mối đe dọa cho nước Nga và khẳng định  “sự tụt hậu của Nga về công nghệ cốt lõi  ở một số khu vực, so với các nước phương Tây hàng đầu, đến hàng chục năm.”

“Đã hơn mười năm qua ở Mỹ đã phát triển các khái niệm về cuộc tấn công chớp nhoáng trên quy mô toàn cầu. Đòn tấn công có thể được thực hiện bằng  vũ khí phi hạt nhân tới bất cứ  tọa độ nào trên toàn cầu chỉ trong vòng một giờ “- ông Rogozin cho biết.

“Theo kết quả của trò chơi chiến tranh, được tổ chức tại Lầu Năm Góc vào cuối năm ngoái, với sự trình diễn của 3,5-4000 loại vũ khí với độ chính xác cao, Mỹ  có thể chỉ mất khoảng 6 giờ để phá hủy các cơ sở hạ tầng cơ bản và ngăn chặn khả năng phản công của đối phương” – Ông nói thêm.

Theo ông, nếu một đòn như vậy nhằm vào Nga, thì các mục tiêu chính sẽ là sức mạnh của sự răn đe hạt nhân chiến lược. “Về bản chất, theo các chuyên gia Mỹ, kết quả của một cuộc tấn công như vậy có thể sẽ là sự phá hủy 80-90 phần trăm khả năng hạt nhân của chúng ta” – Phó Thủ tướng Nga cho biết.

Và mặc dù trên thực tế, nước Nga, theo học thuyết quân sự của mình, sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân trong việc đẩy lùi sự tấn công xâm lược bằng vũ khí thông thường, nhưng như vậy cũng chưa là đủ. Để đối phó với mối đe dọa này, theo ông Rogozin, chỉ có thể bằng cách tạo ra “vũ khí riêng” mà không phụ thuộc vào các công nghệ viễn thông hiện đại.

Theo ông, trong tương lai gần,  nước Nga khó có khả năng bắt kịp và vượt qua những nước phương Tây mà có  trình độ công nghệ cao trong tất cả các lĩnh vực. “Tiềm năng khoa học của đất nước Nga hầu như bị phá hủy sau nhiều năm  trì trệ chính trị”, – ông nói.

Theo ông Rogozin, sự tụt hậu trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng có thể được loại bỏ nhờ sự tập trung, chú trọng đến các tiềm năng khoa học của quân đội, các nhà khoa học và công nghệ. Và điều phối các chức năng công việc này phải được giao cho  Ủy ban Công Nghiệp quốc phòng trực thuộc chính phủ mà do chính ông lãnh đạo.

Nói về triển vọng, Phó thủ tướng lưu ý rằng,  tốc độ tăng trưởng của một số ngành công nghiệp quân sự vượt trội hơn so với các nền kinh tế Nga nói chung. Ngoài ra, trong năm 2012, gần 500 xí nghiệp quốc phòng đã tái cơ cấu và được hiện đại hóa kỹ thuật, 35 cơ sở mới xây dựng trong số đó đã đi vào hoạt động.

Ông Rogozin xác định 5 mối đe dọa cho nước Nga:  đầu tiên – cuộc xung đột với đất nước, vượt trội hơn nước Nga về trình độ công nghệ. Một cuộc chiến tranh như vậy sẽ diễn bằng cách không có sự tiếp cận trực tiếp của bộ phận lục quân (trên đây đã  đưa ví dụ với Hoa Kỳ). Thứ hai – cuộc xung đột với những nước có tiềm năng quân sự tương đương, khi đó cần phải cân nhắc tránh sự vượt trội của đối phương trong các lĩnh vực quan trọng của cuộc đối đầu. Thứ ba và thứ tư – chiến tranh cục bộ, theo loại hình kiểu Afghanistan và Chechnya, cũng như cuộc chiến chống  chủ nghĩa khủng bố. Theo ông Rogozin, ở đây cần phải tạo ra các loại vũ khí nhằm  tiêu diệt các phần tử nổi dậy và khủng bố để tránh thương vong cho dân thường. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng, để xác định những kẻ khủng bố trên biên giới của Nga đang xây dựng một hệ thống thông tin mới, các vòng sóng  phát hiện mục tiêu đang được hoàn thiện và sản xuất. Vâng, mối đe dọa thứ năm liên quan đến sự phát triển của thềm Bắc Cực. “Phát triển tích cực của thềm Bắc Cực chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc xung đột về lợi ích giữa các nước, mà có nguồn lợi của mình trong khu vực và. Có thể là cuộc đối đầu sẽ vượt ra ngoài nguyên tắc ngoại giao “-  Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết. Theo ông, “có khả năng là các cơ sở sản xuất dầu và khí đốt của Nga có thể trở thành mục tiêu phá hoại ngầm của các nước đối thủ cạnh tranh.”

“Đánh giá thấp các mối đe dọa an ninh đối  với Nga  không chỉ là ngu ngốc, mà còn là tội phạm, sự cạnh tranh sẽ tạo ra các hình thức hiếu chiến hơn. Nga không có ý định tham gia vào cuộc chạy đua công nghệ quân sự như một người quan sát bên ngoài, “- ông Rogozin kết luận.

Theo mk.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề