Poroshenko ra lệnh chào mừng 100 năm ngày chiến thắng quân Nga

Tổng thống ra nghị định về việc tổ chức lễ hội nhân dịp trận đánh trên núi Makovka.

Poroshenko ký nghị định “Về tổ chức lễ hội hoạt động của các “Tay súng Sich người Ukraine” và 100 năm chiến thắng của họ trên núi Makovka”.

Chiếm núi Makovka – trận đánh có giá trị khu vực trong chiến tranh thế giới thứ 1 ở mặt trận Karpat-Galishia. Ở đó quân đội đế quốc Nga đã đánh nhau với các đơn vị “Tay súng Sich người Ukraine” chiến đấu bên phía Áo- Hung.

Trong quá trình chiến đấu quân đội Nga đã bị đánh bại và buộc phải rút lui.

Nghị định của ông Poroshenko nhằm mục đích thúc đẩy “tăng cường hơn nữa tinh thần yêu nước trong dân chúng, giáo dục quân sự-yêu nước của thanh niên”

Các sự kiện theo chủ đề sẽ được kế hoạch tổ chức tại Kiev và Lvov cũng như trên núi Makovka (quận Skolevskyi tỉnh Lvov)

Trước đó Quốc hội Ukraine công nhận OUN-UPA là những người tranh đấu vì độc lập của Ukraine.

V.A.N theo Korrespondent

P.S của V.A.N: Điều đáng buồn là trong trận đánh này phía quân đội Nga toàn là những binh sĩ đến từ vùng Kuban (Vùng phía bắc Kavkaz của Nga bây giờ), Malorussia (Phần lớn địa phận miền trung tâm của Ukraien bây giờ) và vùng Tây Nam (Kievskyi, Podonskyi, Volinskyi là các tình thuộc trung tâm và Tây Ukraine bây giờ).


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 32 phản hồi cho bài viết “Poroshenko ra lệnh chào mừng 100 năm ngày chiến thắng quân Nga”:

 1. Lê Thái Kỳ viết:

  Nhờ Tổng thống nên nhiều người dân sẽ được biết thêm các trang sử của dân tộc. Còn nguồn tài chính cho các lễ chào mừng chắc cũng sẽ tìm ra thôi.

 2. Van Lan Huong viết:

  Với tính cách của ng lãnh đạo thế này thì đất Nc Ukr còn loạn

 3. Hùng Ngô viết:

  Liệu Ukr có thể trở thành trung lập ở châu Âu không nhỉ

 4. Duc Nguyen viết:

  quan trọng là Ukr có muốn không, và những kẻ giật dây sau lưng có dừng bước không? Với bộ sậu chính phủ thế này thì chữ “trung lập” nghe chừng khó lắm.

 5. Van Lan Huong viết:

  Giới lãnh đạo Ukr càng điên cuồng chống Nga điều đó chứng tỏ rằng trong Ukr còn có rất nhiều ng dân thân Nga ( sóng ngầm ) và họ rất sợ điều đó

 6. Duc Nguyen viết:

  Bạn mình người Ukr hiện đang sống ở Kiev hôm qua gọi điện, hỏi han tình hình thì thấy ngán ngẩm lắm, 6 tháng nay không có lương, giá sinh hoạt phí gia tăng, đồng hrygvin mất giá, đang hỏi trên Mos có việc gì để chồng con đi lên Mos kiếm sống. Trước giờ bà ấy cũng tự hào là dân thủ đô lắm cơ đấy, và cũng kiêu kỳ. Bây giờ mà đi tìm việc làm kiếm sống thế này cũng là nước cùng rồi.

 7. Duc Nguyen viết:

  mà Tổng thống Ukr đang thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc ra nhập NATO đấy, thì sao có thể đưa Ukr thành trung lập được. Đó là một trong những điều Nga phản đối nhất, vậy nên tình hình nghe chừng còn phức tạp dài dài. Trừ khi, như ai nói đấy, đập cho bọn bộ sậu Kiev một trận, xóa đi làm ván mới, thì may ra.

 8. ít ra người Nga cũng còn một nền văn hóa dân tộc đậm chất Slave để tự hào, chứ Ukr thì tự hào cái quái gì cái dân tộc U nhỉ? dân U chả có đặc trưng văn hóa nào cả mà tự hào còn khinh người Nga ngu dốt lạc hậu kém văn minh nữa?

 9. U mạt rồi. Bị nước ngoài giật dây thì mạt rồi. EU và Mỹ thì quan tâm gì đến dân u. Họ chỉ quan tâm đến việc dùng U làm bất ổn Nga thoi.

 10. nhửng con rối nhưng tưởng là người

 11. Điều đáng buồn là trong trận đánh này phía quân đội Nga toàn là những binh sĩ đến từ vùng Kuban (Vùng Kavkaz của Nga bây giờ), Malorussia (Phần lớn địa phận miền trung tâm của Ukraien bây giờ) và vùng Tây Nam (Kievskyi, Podonskyi, Volinskyi là các tình thuộc trung tâm và Tây Ukraine bây giờ).

 12. Bác Hoang Anh Nguyên ơi!
  Kuban sao lại là Kavkaz ạ?
  Kuban là đồng bằng- vựa lúa của Nga. Ông tỉnh trưởng vùng này vừa được Pu Văn Tin bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đấy.

  Còn Kavkaz là vùng núi chứ nhỉ?

 13. Vuanh Nguyen viết:

  Kuban nằm ở bắc Kavkaz. Thời đó bao gồm phần lớn vùng Krasnoyarsk, toàn bộ Adigei, hầu như toàn bộ Karachaevo-Cherkesia

 14. Ui, em trích trong bài viết ạ. Em ko biết cái gì ở đâu hết ạ.

 15. Kuban (tiếng Nga: Кубань; tiếng Ukraina: Кубань; tiếng Adyge: Пшызэ) là một khu vực địa lý bao quanh sông Kuban ở miền nam Nga, giữa thảo nguyên Biển Đen-Biển Caspi, châu thổ Volga và Kavkaz, bị eo biển Kerch ngăn cách với bán đảo Krym ở phía tây. Vùng Krasnodar cũng thường được gọi là Kuban, cả chính thức lẫn không chính thức, mặc dù thuật ngữ này không có ý dành riêng cho vùng Krasnodar.
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Kuban

 16. Kim Le viết:

  Đang bem nhau chết bỏ với quân miền Đông mà rảnh nhể? :v

 17. Vuanh Nguyen viết:

  Thúy Hoa Nguyễn: Xem link wiki tớ đưa nhé. Kuban thời đó nằm ở vùng bắc Kavkaz

 18. Sao bác Vuanh Nguyen lại có thể nói “thời đó” được nhỉ? Thời nay thì nó vẫn ở đó chứ nó có xê dịch đi đâu đâu?

  Nhưng Kuban luôn là Kuban. Kavkaz luôn là Kavkaz.

 19. Vuanh Nguyen viết:

  Thúy Hoa Nguyễn: Đọc link wiki tiếng Nga đi
  Куба́нь — исторический регион на Северном Кавказе, прилегающий к реке Кубань и её притокам, который принадлежал Черкесии и Крымскому ханству. В 1783 году, после ликвидации Крымского ханства, вошло в состав Российской Империи.

 20. Bảo Trần viết:

  @Vuanh Nguyen: “Thời đó bao gồm phần lớn vùng Krasnoyarsk…” – Sao lại cái gì Krasnoyarsk ở đây? Cậu nhầm Kuban với lại cả Siberia ư? 😀 Nói “Kuban nằm ở bắc Kavkaz.” là đúng rồi, còn nói “Kuban là vùng Kavkaz của Nga bây giờ” là nói… bậy, đáng cho điểm 2 😀 @Bạn Thúy Hoa Nguyễn đúng đấy… “Thời đó hay thời nay gì thì Kuban nó vẫn ở đó chứ nó có xê dịch đi đâu đâu” 😀

 21. Bảo Trần viết:

  “Vùng Krasnodar cũng thường được gọi là Kuban cả chính thức lẫn không chính thức”. Nói về mặt không chính thức thì… tên gọi Kuban chỉ tồn tại trong những câu chuyện về lịch sử về quá khứ, trong những câu chuyện trao đổi qua lại hàng ngày, chứ về mặt hành chính-lãnh thổ không hề có 1 khu vực địa lý nào gọi là Kuban (với tư cách là chủ thể của Liên bang), mà chỉ có Vùng Krrasnodar Краснодарский край mà thôi, phần lớn lãnh thổ vùng này trước đây thuộc “Kuban” bên cạnh những phần lãnh thổ khác, ví dụ như Sochi chẳng hạn, là thuộc khu vực địa lý có tên gọi… vùng duyên hải biển Đen. Về mặt chính thức thì, ví dụ ở thành phố Krasnodar có Trường Đại Học Tổng Hợp Quốc Gia Kuban Кубанский государственный университет, lại có Trường Công Nghệ Quốc Gia Krasnodar (Bách Khoa cũ thời Liên Xô) Краснодарский государственный технологический университет. Cả 2 tên gọi đều là… chính thức cả 😀

 22. Thôi, xin các bác bàn vào nội dung của stt đi!
  Ông Po Kẹo ra cái lệnh Chào mừng 100 chiến thắng quân Nga này là hay hay là dở?

  Khi Crưm về với Nga, em ấn tượng mãi với phát biểu của 1 người Việt có gần 30 năm sống ở Odessa, lấy vợ là một chị người U gốc Nga rồi sinh con ở đó. Anh ấy nói đại khái rằng: Về phương diện cá nhân, anh ấy ko đồng tình vì từ nay muốn đến Crưm anh ấy lại phải xin viza; nhưng về phương diện chung, vì quyền lợi người dân Crưm thì anh ấy đồng tình.
  Người nói câu ấy chính là anh Vuanh Nguyen.

  Kể lại câu chuyện trên để ta thấy rằng về tình cảm con người với con người, người dân với người dân thì khu vực Odessa, Crưm Kuban …, theo em tìm hiểu, từ vài trăm năm nay hầu như là một. Dù địa giới hành chính có khác nhau nhưng họ chung ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán, tình cảm….

  Anh Po Kẹo ban cái lệnh này chỉ để thêm một lần nữa bài Nga, chia rẽ dân tộc, tạo thêm hố sâu ngăn cách giữa các nhóm dân cư trong nội bộ Ukraina mà thôi.

  Như bác Vuanh Nguyen viết trên kia thì tham gia trận đánh đó là Đế quốc Nga với Đế quốc Áo-Hung trong chiến tranh Thế giới thứ nhất chứ có phải cuộc chiến giữa người Ukr với người Nga đâu mà nay anh Po Kẹo nhận xằng?

 23. Bảo Trần viết:

  Về mặt… chủng tộc, văn hóa, tôn giáo, phong tục tập quán, tình cảm…., và cả về ngôn ngữ nữa (tiếng Ucraina ngày nay thực chất là đã được các trí thức U có tinh thần “dân tộc” sáng tạo nên trên cái nền tảng của 1 loại phương ngữ phương Nam của tiếng Nga… đâu như vào hồi thế kỷ thứ 19… Và theo như sự hiểu biết của mình (và không chỉ riêng… của mình), thì người U với người Nga là… Một Dân Tộc. Vâng, đúng là có tồn tại 2 Quốc Gia riêng biệt, nhưng dân tộc thì chỉ có Một mà thôi. Tổng thống Poroshenko đã chứng tỏ mình ngày càng bị “lôi kéo” dấn thân sâu vào con đường “cực đoan- và tự sát”

 24. Vuanh Nguyen viết:

  Bảo Trần: Tớ sửa thành bắc Kavkaz từ lâu rồi mà. 🙂

 25. Ông Po kẹo chắc sẽ biến UK thành Iraq, Libya …thôi

 26. Bui Binh Thuan viết:

  Thằng kẹo này bán kẹo thì dc chứ làm TT thì ngu vãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề