Mặt trận Avdeevka là sự hấp hối của kẻ xâm lược

Đấy là sự hấp hối của bọn chiến binh. Anh hùng mặt trận Ilovaysk Igor “Sumrak” Gordiychuk nói về cán cân lực lượng và ý tưởng của quân đội Ukraina ở Avdeevka

Vị Thiếu tướng, người mà đã trải qua các trận đánh ở Ilovaysk và mộ Saur kể chiến thuật nào mà quân đội Ukraina đang sử dụng ở Avdeevka và cái gì sẽ xảy ra tiếp theo ở phía đông đất nước.

Thiếu tướng Igor Gordiychuk (với biệt danh là Sumrak) vào tháng 8 năm 2014 bằng một lực lượng nhỏ đã hai tuần giữ điểm chốt nổi tiếng mộ Saur trong điều kiện bị kẻ địch bao vây xung quanh và dưới các làn hỏa lực pháo binh hạng nặng của địch. Lúc đó, ông đã bị thương rất nặng. Không ai nghĩ rằng ông có thể sống sót. Ngay cả bọn chiến binh cũng không đụng đến và vứt ông ra giữa đồng không mông quạnh vì nghĩ rằng ông này thế nào cũng chết. Và rồi ông đã sống sót và lại trở về phục vụ – Là Hiệu trưởng học viện quân sự Kiev mang tên Bohun. Ngoài việc ông đã phục vụ ở ATO, thì ông còn có mặt ở Afghanistan, và tại trường Cao đẳng của các lực lượng mặt đất của quân đội Mỹ.

Do tình hình đang xấu đi ở Avdeevka chúng tôi đã hỏi Thiếu tướng Igor Gordiychuk, đặc biệt – chính là do cái gì và tại sao đang xảy ra ở phía đông, quân đội ta có kiểm soát tình hình ở đó được không, và  và nói chung làm thế nào để giải quyết cuộc xung đột về quan điểm quân sự.

Theo quan điểm của ngài, tại sao lại xảy ra chuyện bắn phá ở Avdeevka? Tại sao quân xâm lược lại tăng cường như vậy? Chúng ta phải làm gì?

– Đó là sự hấp hối của họ. Lạy chúa, để đó là cơn dằn vặt cuối cùng trước khi chết

Về phía chúng ta, cần phải có cách tiếp cận toàn diện. Quan trọng là gây áp lực về chính trị – ngoại giao, kinh tế, pháp lý và cung cấp thông tin. Có những thỏa thuận Minsk. Tôi hy vọng, các biện pháp trừng phạt sẽ được tăng cường. Cần phải giữ việc phòng thủ cho tốt. Bởi vì, tất nhiên, đó là thành phần của quân đội – những thứ mà chúng ta là quân nhân cần phải làm. Không tránh đi đâu được. Cần phải giữ, phải giữ và một lần nữa phải giữ.

– Chúng ta liệu có thể giữ được không?

– Tất nhiên. Đã đến lức mọi người phải hiểu rằng quân đội Ukraina của chúng ta hiện nay là hoàn toàn khác. Thời mà vào năm 2014, khi họ đều dễ dàng chiếm mọi thứ ở Crưm, hoàn toàn không phải như ngày hôm nay mà chúng ta đang có. Thậm chí nếu họ tiến lên một- hai mét, phản ứng của chúng ta sẽ khá đầy đủ và chắc chắn lợi thế sẽ về ta. Chỉ cần phải tính đến tương quan của cái giá phải trả và chất lượng. Để chúng ta đỡ tổn thất hơn. Chúng ta, trái ngược với đế chế quỷ ác, đang mất những người con tốt nhất của tổ quốc.

-… ở Avdiyivka lại hy sinh

-… Hôm qua đại úy Kizilo Andrey đã hy sinh. Anh là học viên tốt nghiệp trường của chúng tôi, trường Bohun đấy. Ngoài ra, anh ấy còn tốt nghiệp Học viện lục quân Quốc gia. Một sỹ quan giỏi và rất thông minh. Thật khó để tìm thấy các từ. Rất tiếc. Các bạn trẻ tốt nhất đang ngã xuống, đó là những người con tốt nhất, tốt nhất.

Vì vậy, tất cả cần phải suy nghĩ. Ngay cả khi chiến thuật một hai mét của đế chế quỷ ác muốn lấn chiếm, chúng ta sẽ có thể thực hiện đầy đủ các biện pháp đáp trả để rồi đem lại giúp cho chúng ta đạt được sự thành công. Và, chắc chắn, họ sẽ không còn được như ở Crưm, hoặc như vào năm 2014 ở Izyum, Slavyansk, Kramatorsk Artemivsk, Debaltsevo, uglegorsk, Mộ Saur hoặc Ilovaiskaya nơi mà tôi đã bị thương.

Lúc đó, bọn họ (quân xâm lược-nv) đã có lợi thế đáng kể trong kỹ thuật và nguồn nhân lực. Ở Họ là quốc gia của những người nô lệ. Không phải là Nga, mà là Rabcya – từ từ “nô lệ” (Ở đây ông muốn chơi chữ và nói là từ Rossia có nghĩa là Nga, nhưng thay từ Ros bằng chữ Rab có nghĩa là nô lệ thành Rabsia –nv). Nước Nga không xem người dân ra gì. Dân chúng đối với nó là rác rưởi. Còn chúng ta đang mất đi những người con quý nhất.

Các bạn biết đấy, bây giờ điều quan trọng nhất, đó là chúng ta có lợi thế về tinh thần và tâm lý. Tinh thần của chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn, ý thức hơn, trí tuệ, tâm trí mạnh hơn, có đầu óc hơn. Chúng ta đoàn kết. Càng đông người nhận thức được trách nhiệm trong khu vực được giao phó, kể cả, ở đây, ở hậu phương.

– Những cải tiến nào làm ngài thấy ở đây trong cuộc sống bình yên?

– Có, như tôi nói – những người mặc áo bông jacket. Có nghĩa là, những ai đang nghĩ rằng tất cả cái đó không liên quan ảnh hưởng tới họ. Và, như ông Churchill nói là nếu ai đó không biết chúng ta đang chiến đấu vì cái gì, OK, không sao, chúng ta hãy thử dừng lại chỉ một ngày không chiến đấu, và khi đó chắc chắn là họ sẽ biết được ngay là chúng ta đang chiến đấu vì cái gì. Ác Đế muốn khiêu khích chúng ta đến những đánh giá hoặc hành động không phù hợp. Chúng ta phải hiểu và tuân thủ tuyến ranh giới của mình. Của người khác chúng ta không cần.

Tôi cũng lưu ý vai trò rất lớn và công đức của các phương tiện truyền thông. Chính vì đưa tin một cách trung thực, khách quan, toàn diện, nhanh chóng và sâu rộng ở khu vực Donetsk cũng như ở Lugansk, ở phía nam và phía đông của Ukraina, nơi có rất ít, thật không may là đang còn các fan của “Thế giới Nga”, sẽ làm cho đất nước càng mạnh hơn. Mỗi ngày tinh thần của chúng ta trở nên mạnh hơn. Thành phần thông tin là một driver của quân đội, và các thành phần kinh tế và chính trị.

Vì vậy, những người mặc áo bông jacket (những người bị tuyên truyền nhồi sọ -nv) mỗi ngày sẽ ít hơn và những người có ý thức – sẽ nhiều thêm.

– Người dân Ukraina đang tích cực giúp đỡ Avdeevka. Theo dõi  thời sự. Các tình nguyện viên đang tới đó, mặc dù có người nào đó đã cho rằng phong trào này đã mệt mỏi và đang lụi tàn

– Sự trợ giúp của đội quân xung phong và tình nguyện viên – là vô giá. Ông Putin đã nghĩ rằng tất cả sẽ sợ hãi. Ông ta đã không biết được thế nào là trái tim của quân xung phong và tình nguyện viên Ukraina. Đấy là những người duy nhất hành động trên những nguyên tắc đạo đức.

Các tình nguyện viên đã cứu khi mà chúng tôi không có gì ăn mặc. Chỉ có khẩu súng và có động lực cao. Những gì chúng ta có thể, thì chúng ta đã làm. Các tình nguyện viên – thật giỏi giang. Tiếp tục giúp đỡ. Ở nhiều khu vực, nơi mà các chỉ huy được huy động tình hình là không nghiêm trọng như đã có sáu tháng, một hoặc hai năm trước đây. Quân đội về mọi thứ đã hoàn toàn khác. Cần phải như vậy, bởi vì chiến đấu không chỉ về số lượng, mà là chất lượng. Chất lượng là quyết định. Và cái đó chúng ta đã có.

– Bây giờ quân lính của chúng ta gần Avdeevka đang quan lý cái gọi là cao điểm khống chế, kiểm soát đầu mối giao thông quan trọng, cả trên đường bộ và đường sắt. Xin ngài hãy giải thích sự triển khai bố trí đó quan trọng như thế nào đối với chúng ta?

– Có một khái niệm về chiến lược là “Operation Anaconda”. Có nghĩa là – bóp nghẹt. Ở đây có thể có những chiến thuật như chặn. Mục tiêu – để loại bỏ chỗ đứng của chúng, tước nguồn cung cấp các chức năng của họ: Bắt đầu từ các vấn đề thông tin, đến kết thúc thương mại vật chất. Bắt đầu từ việc không cho quân tiếp viện từ dân cư địa phương đến cuối cùng là tăng cường quân sự bởi nguồn dự trữ nhận được, cả người và kỹ thuật. Do đó, điều quan trọng là chúng ta có thể theo dõi nó và đối phó.

Bây giờ ở đó có Lữ đoàn cơ giới độc lập 72 đang chiến đấu. Chỉ huy là Đại tá Andrei Sokolov, người mà từ những ngày đầu tiên ở trận mạc.

– Vâng, tôi đã cùng với anh ấy từ những ngày đầu tiên ở ATO. Chúng tôi cùng anh ấy bay cùng chuyến máy bay đến đây.Tôi sẽ không nói máy bay nào, khi nào, chính xác ở đâu và những người bay với chúng tôi là ai, nhưng tôi và anh ấy là đồng đội kết nghĩa là anh em trong một chiến hào. Tôi rất tôn trọng anh ấy. Anh ấy rất thông minh và giỏi. Một quan sỹ chiến. Các bạn hãy chuyển lời chào của tôi cho anh ấy nhé.

Xin ngài hãy nói, kẻ xâm lược đang cố đe dọa người dân Ukraina, như là sẽ tổ chức giết hại dân thường ở đây, như một số “chuyên gia” Nga đã viết, lại thêm một Aleppo nữa chăng?

– Không. Họ sẽ không đạt được đâu. Sẽ không có bất kỳ một máy bay nào bay nổi được 2 km tới đây. Những huyền thoại như vậy người ta chỉ dựng tạo cho người tiêu dùng trong nước của họ: chúng ta sẽ quật lại họ. Nếu họ có thể – thì họ đã làm rồi. Các bạn hãy xem ông Putin đang xâm lược thế nào.

Mỗi ngày chúng ta đang mạnh lên, còn Ác chế đang suy yếu đi. Và tất cả sẽ kết thúc bằng thắng lợi của chúng ta.

– Mệt mỏi vì chiến tranh, sự chết chóc tăng lên. Có những người cho rằng chúng ta nên từ bỏ, tách “LNR / DNR” ra bởi bức tường, dây thép gai, và thôi thì cứ để họ sống, đừng đụng đến chúng ta. Ngài nghĩ sao?

– Kịch liệt phản đối. Không thể bỏ hoặc là tấc đất hoặc là người dân. Đường chiến lược chính ở chúng ta, ở Ukraina, là đúng đắn. Tất cả mọi thứ phải phù hợp với các thỏa thuận Minsk. Đầu tiên – là về an ninh, ngưng bắn hoàn toàn, kiểm tra tất cả mọi người. Có những người áo bông jacket (Vatniki) mà ở họ máu trong các tĩnh mạch không còn, nhưng chỉ có vodka. Hãy hiểu rằng bạn không thể một kích thước phù hợp với tất cả. Cần phải xem xét tìm hiểu, đưa vào chương trình “Hãy trở về “. Đối với thành phần còn lại: ăn cắp, nốc rượu – thì tống tù.

Chúng ta không có cây đũa thần để vẫy một cái thì sáng hôm sau mọi thứ đã được quyết định đâu vào đó. Nhưng kết thúc sẽ là sự chiến thắng, rồi các bạn sẽ thấy. Tuy nhiên, đây không phải là một hoặc hai ngày. Vẫn phải làm việc. Chúng ta, những người Ukraina, không chỉ là những người yêu tự do, mà còn là những người chăm chỉ. Việc này, như đã hứa, chúng ta sẽ làm đến cùng.

– Và nếu – phản công? Chiếm, bằng vũ lực tống cổ họ ra khỏi đất của chúng ta?

– Ngược lại với Ác chế (Đế chế ma quỷ), như tôi đã nhấn mạnh, chúng ta rất trân trọng tính mạng từng con người. Trong một số khu vực có tầm quan trọng chiến lược và điểm quan sát giá trị, có thể cần phải. Chúng ta giành chiến thắng với những tổn thất tối thiểu. Cần phải giành chiến thắng bằng đầu óc và trí tuệ, chứ không chỉ dùng biển người. Quân lính của Ukraina – không phải là các tấm bia đỡ đạn.

Và nữa. Các bạn lưu ý. Đế chế ma quỷ chỉ đợi để chúng ta vi phạm các thỏa thuận Minsk. Tất cả những gì mà ông Putin nói thì chúng ta nên làm hoàn toàn ngược lại…

CK2 (theo nv.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề