Nokia ngày trở về

Quyết tâm mua lại đối thủ Alcatel-Lucent, Nokia đang mở đường cho ngày trở về tìm lại hào quang.

Nokia xác nhận sẽ mua toàn bộ đối thủ Pháp Alcatel-Lucent để thành hãng sản xuất thiết bị mạng lớn thứ nhì thế giới. Thương vụ sẽ được trả toàn bộ bằng cổ phiếu với tổng trị giá 15,6 tỷ euro (16,6 tỷ USD). Công ty sau sáp nhập sẽ có tên Nokia, trụ sở tại Phần Lan. Cổ đông Alcatel sẽ được nhận 0,55 cổ phiếu Nokia cho mỗi cổ phiếu Alcatel đang nắm giữ.

Để quyết tâm mua Alcatel-Lucent, Nokia đã trả cao hơn 28% giá trung bình 3 tháng gần nhất. Thương vụ sẽ hoàn tất nửa đầu năm sau và dự kiến giúp cả hai tiết kiệm 900 triệu euro chi phí hoạt động mỗi năm cho đến cuối năm 2019. Toàn bộ 6.000 nhân viên Alcatel-Lucent sẽ không bị mất việc. Sau sáp nhập, cổ đông Alcatel sẽ nắm 33,5% công ty mới.

Alcatel đã phải vật lộn với khó khăn từ năm 2006 khi sáp nhập với Lucent. Trước đó, tình hình tài chính của công ty xuống dốc đến mức hãng phải giao 29.000 bằng sáng chế để đảm bảo cho một khoản vay 2 tỷ USD.

Mọi thứ bắt đầu được cải thiện sau khi Michel Combes trở thành giám đốc điều hành vào năm 2013. Ông đã cắt giảm chi phí và tăng cường các bảng cân đối, tập trung vào các hoạt động mạng lõi, điện toán đám mây và IP. kết quả kinh doanh năm 2014 cho thấy sự tiến bộ mạnh mẽ và Combes tự tin đạt kế hoạch giải cứu Alcatel-Lucent vào cuối năm 2015.

Trong khi đó, Nokia sau khi bán lại cho Microsoft mảng điện thoại di động với giá 7 tỷ USD, đã tập trung vào mảng viễn thông và internet. Nokia hoàn tất việc bán mảng các thiết bị và dịch vụ của mình cho Microsoft hồi đầu năm nay, và đã đồng ý không phát hành bất kỳ điện thoại thông minh nào cho đến năm 2016.

Từ năm ngoái, Microsoft đã chính thức “xóa sổ” hình ảnh Nokia khỏi các dòng điện thoại Lumia bằng việc ra mắt sản phẩm mới nhất mang tên Lumia 535, mẫu smartphone đầu tiên của Microsoft sau thương vụ mua lại mảng di động của Nokia hồi tháng 4/2014. Có nhiều đồn đoán về việc Nokia sẽ trở lại thị trường di động, nhưng cũng có thông tin khẳng định thương hiệu công nghệ Phần Lan này đã dứt áo khỏi hào quang quá khứ để tập trung cho viễn thông và internet.

Trước thông tin trên, Giám đốc Điều hành Rajeev Suri cho hay Nokia sẽ “không trực tiếp quay trở lại thị trường nhưng thương hiệu điện thoại di động Nokia vẫn rất mạnh và sẽ nghiên cứu khả năng cấp quyền sử dụng thương hiệu. Tuy nhiên, với thương vụ thâu tóm Alcatel-Lucent, dường như Nokia đang quyết tâm đi theo hướng thứ hai.

 Doanh thu từ hạ tầng mạng và phần mềm năm 2014 (tỷ USD).

Doanh thu từ hạ tầng mạng và phần mềm năm 2014 (tỷ USD).

Doanh thu từ hạ tầng mạng và phần mềm năm 2014 (tỷ USD).

Alcatel-Lucent sẽ củng cố vị trí của Nokia ở Mỹ, nơi mà Alcatel-Lucent có hợp đồng với hai trong số các nhà khai thác viễn thông lớn nhất, Verizon và AT & T, và sở hữu Bell Laboratories, một trung tâm nghiên cứu và phát triển viễn thông.

Nokia hy vọng sự sáp nhập sẽ giúp họ thúc đẩy được sự phát triển của làn sóng công nghệ tương lai, bao gồm Internet of Things và sự dịch chuyển lên điện toán đám mây.

Với hơn 40.000 nhân công làm việc trong lĩnh vực R&D và tổng số tiền bỏ ra cho R&D trong năm 2014 là khoảng 5 tỷ USD, công ty mới sẽ có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát trên của các công nghệ tương lai như mạng 5G, IP, điện toán đám mây, các hệ thống phân tích, cảm biến và hình ảnh.

Bộ trưởng Kinh tế của Pháp Emmanuel Macron đã ca ngợi thỏa thuận này, mặc dù ông đã cảnh báo rằng Chính phủ Pháp sẽ giám sát chặt chẽ lĩnh vực viễn thông Pháp. Pháp và châu Âu từ lâu bị chỉ trích là thiếu vắng các công ty công nghệ kỹ thuật số lớn.

Việc sáp nhập của Nokia và Alcatel-Lucent cũng có thể tạo ra một công ty đủ tầm cỡ toàn cầu. Bởi vì, nhờ việc được hưởng lợi từ vị thế vốn có của Alcatel là một nhà cung cấp hàng đầu mạng lưới di động 4G và LTE, sự kết hợp giữa Nokia và Alcatel sẽ giúp họ tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ lớn là Ericsson (Thụy Điển) và Huawei (Trung Quốc).

Nokia hiện có vốn hóa 27,7 tỷ euro. Trong khi đó, giá trị Alcatel chỉ bằng gần một nửa – 12,6 tỷ euro. Công ty mới sẽ nắm 35% thị phần toàn cầu, sau Erisson (40%) và trên Huawei (20%), theo hãng nghiên cứu Bernstein.

Doanh Nhân Sài Gòn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề