Tình facebook

Phải nói rằng cái thời phếc búc này nhọc thật. Từ nhà ra phố, chả chỗ nào có tý an toàn, bí mật cả.

Hôm nọ cả khu phố nhọc nhằn vì nháo nhác, mà có gì to tát đâu, chả là cái con bé hót gơn của khu thi thoảng nó đăng vài tấm ảnh mát mẻ xinh đẹp của nó, vài thằng giai vớ va vớn vẩn có vợ rồi nhưng vẫn tý ta tý tởn. Nói chuyện, nhắn tin chả bao giờ nó thèm tiếp, không hiểu nào sao mà lại kết bạn phếc búc được với nó, các anh thấy gái xinh cứ khen, cứ com mừn. Con vện dở hơi ở nhà nó đọc được, ba bốn con xúm xít vào bơm tay bơm Nhật đưa con vện thằng nọ xuống địa ngục đau thương, thế là em hót gơn kia lập tức bị mai phục, đánh hội đồng khi vừa dắt xe vào ngõ.

Bọn đàn bà ghen hội đồng, ngu không thể chịu được.

Phây búc không có tội, có tội là cái người dùng phây. Nói cho cùng ra, một người văn minh không thể không biết và hiểu chút ít về những trào lưu mới.

Thời internet, mỗi người là một thợ vẽ thần kì tự vẽ nên bức chân dung hoàn hảo nhất cho bản thân theo cách của riêng từng người. Người thích du lịch, mua sắm, họ vẽ cuộc sống của họ qua những bức ảnh, những nơi họ đến. Người biết làm thơ, văn, họ tự vẽ lên tâm hồn họ qua câu thơ lời văn. Nói cho cùng ra, tự viết vẽ về mình thì không ai muốn mình là người xấu. Vậy nên, chỉ nhìn nhận đoán biết con người qua cái mạng ảo này thì bạn chấp nhận ảo trong ảo thêm cả vài chục phần trăm.

Chưa thời nào mà tình yêu nam nữ nó lại nhanh đến nhanh chốt hạ như bây giờ. Người ta quen nhau ba ngày, thậm chí sáng đến chiều, họ đã đủ thời gian tán phét hàng tỷ câu chuyện. Họ thấy hợp nhau đến từng câu nói, từng icon biểu tượng cảm xúc. Cuối ngày tan sở chốt hạ gặp nhau ở một nhà nghỉ nào đó, chàng và nàng cùng lên giường nói nốt câu chuyện tình phây búc, cho dù có thể tên thật chưa hề biết về nhau.

Tình online mau đến mau phai. Nói cho cùng ra, cuộc sống và tình yêu muôn đời vẫn thế. Cuộc sống thì bao giờ cũng nhọc nhằn, tình yêu bao giờ cũng bắt nguồn từ sự tin tưởng, chân thành và sự rung động mới bền lâu. Vài ngày nhắn tin, dăm ba bức ảnh photosop rồi yêu đắm yêu đuối, yêu cuồng yêu điên, dối chồng dối vợ hò hẹn để thảo mãn tình yêu chớp nhoáng thì làm gì có cái gốc để vững bền?

Một cuộc hôn nhân thực sự bao giờ cũng nhiều sóng gió, người chồng và người vợ trong mỗi gia đình thời hiện đại không những đối diện với cơm áo gạo ga, họ còn phải đối diện với chính sự cám dỗ của bản thân. Cái họ đối mặt hàng ngày là gạt bỏ những cái tôi ích kỷ để xây dựng và gìn giữ hạnh phúc của mình.

Các bạn ạ, cuộc tình nào rồi cũng thế cả thôi. Vì tình yêu nó là cảm xúc, mà cảm xúc thì mau thay đổi lắm, vậy nên, trước khi bước vào một cuộc phiêu lưu của trái tim, tức là cuộc tình online, các bạn hãy lắng lại 24,36 thậm chí là 48h đồng hồ, lập tức bạn sẽ nhận ra sự thay đổi, sự không phù hợp với mình của bạn tình.
Hồi chúng ta chưa là chồng là vợ, thậm chí ta yêu nhau còn si mê hơn cả người tình online bây giờ, thế mà rồi cũng cũ. Cái cũ ấy nếu biết giữ gìn, tự tay cầm nắm, nó còn an toàn gấp vạn lần những thứ ảo mà bạn sắp say mê.

Tại sao ta lại đánh đổi nửa thế giới gần kề bên cạnh, để lấy vài câu cứ cho là chân thành những nó ở mãi tận xa xôi?

Một câu chuyện nữa thời phây búc là văn hóa giữ bí mật. Một cuộc gặp gỡ tiếp xúc bạn bè, với cái điện thoại thông minh, tự nhiên bạn có thể tạo ra đầy rẫy những bí mật cho những người xung quanh mà họ không hay biết từ những bức ảnh bí mật của bạn.

Hai người khác giới ngồi bên nhau, ồn ào quá, họ ghé vào nhau để trao đối thông tin gì đó, lập tức một bức ảnh được chụp ở góc rất nhạy cảm, và thế là bí mật động trời ra đời. Bạn là người tử tế bạn sẽ cười rồi lập tức xóa nó đi. Đích đến của bức ảnh ở chỗ nào, điều ấy tùy thuộc vào phông văn hóa và đạo đức của bạn.
Cho dù có là người mạnh mẽ và hiểu biết đến mấy, đôi lúc con người ta vẫn thấy bế tắc và mệt mỏi, lạc lối giữa vòng xoáy của công việc và cuộc sống hôn nhân. Lúc ấy sự chia sẻ với những người bạn thật sự hiểu biết trên mạng cũng cần thiết lắm, nhưng hãy chỉ dừng lại là bạn thì là tốt nhất.

Hãy cứ vui, cứ vẽ những gì mà bạn muốn, nhưng nhớ đừng vẽ quá tay để vỡ bình pha lê hạnh phúc gia đình. Thời đại nào thì gìn giữ gia đình vẫn là sự thủy chung và không dối trá.

Loan Nguyễn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề