Chính phủ Ukraine đã phê chuẩn thỏa thuận với Hoa Kỳ về “tự do không phận”

Văn phòng chính phủ Ukraina đã phê duyệt một dự thảo thỏa thuận với Hoa Kỳ về tự do hóa thị trường vận tải hàng không và thực hiện nguyên tắc “mở cửa bầu trời”. Nghị định tương ứng của chính phủ số №703-p từ ngày 08 tháng 7, đã được công bố trên cổng thông tin của chính phủ.

“Phê duyệt dự thảo Hiệp định giữa Chính phủ Ukraine và Chính phủ Hoa Kỳ về các dịch vụ vận tải hàng không ” – trong công văn cho biết.

Ngoài ra, hội đồng chính phủ ủy quyền ký kết thỏa thuận nêu ra ở trên cho Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine Andriy Pivovarsky.

Hiện nay quan hệ hàng không giữa Ukraine và Hoa Kỳ được điều chỉnh bởi thỏa thuận được ký từ năm 2000.

Trong đó có những hạn chế sau:

– Số lượng máy bay vận chuyển của mỗi bên: đến 4 các chuyến bay kết hợp (hành khách và hàng hóa) và lên đến 2 cho các chuyến bay vận chuyển hàng hóa;

– Số lượng chuyến bay mỗi tuần: đến 18 chuyến kết hợp và 4 chuyến cho vận tải hàng hóa trong mỗi tuần.

Hiện nay, các chuyến bay được phép từ Ukraina đến Hoa Kỳ chỉ có một hãng hàng không – UIA (МАУ). Hãng này thực hiện chuyến bay Kiev – New York. Về phía Mỹ, không có một hãng hàng không nào có chuyến bay thực hiện đến Ukraine.

Nhớ lại, Hiệp ước Bầu trời Mở với EU đã ký tắt vào tháng Mười năm 2013, nhưng nó vẫn không được ký kết. Lý do cho điều này là ở phút cuối cùng do tình hình ở Tây Ban Nha nên sân bay Gibraltar bị loại khỏi thỏa thuận. Mặc dù không phủ nhận sân bay Gibraltar là thuộc quyền sở hữu của Anh, nhưng chính quyền Tây Ban Nha không công nhận lãnh thổ nơi sân bay tọa lạc là của Anh. Tức là vì những bất đồng về Gibraltar giữa Tây Ban Nha và Anh.

Thủa thuận “Bầu trời mở” bao gồm, không có sự can thiệp của chính quyền vào các quyết định thương mại của các hãng hàng không đối với các tuyến bay, khối lượng vận chuyển và giá cả. Ngoài ra, nó cung cấp các cơ hội cho các hãng hàng không thành lập một “dịch vụ hàng không giá cả phải chăng hơn, thuận tiện và hiệu quả cho người tiêu dùng.”

Tẩu Vi theo gordonua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Chính phủ Ukraine đã phê chuẩn thỏa thuận với Hoa Kỳ về “tự do không phận””:

  1. Yuriana viết:

    Great article but it didn’t have evgrhtyine-I didn’t find the kitchen sink!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề