Ông Putin, bà Merkel, thủ lĩnh IS: ai là Nhân vật của năm?

Theo các chuyên gia, tầm ảnh hưởng của thủ lĩnh IS trong năm 2015 vượt xa Tổng thống Nga Vlidimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel hay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry…

Tạp chí Time mới đây đã công bố danh sách đề cử Nhân vật của năm. Trong danh sách này, có tên của Abu Bakr al-Baghdadi – thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) khét tiếng.

Theo Telegraph, các biên tập viên của Time có lý do khi đưa tên al-Baghdadi vào danh sách, bởi có một sự thật không thể chối bỏ là hắn đã làm thay đổi dòng chảy của lịch sử.

10 năm trước, không có mấy người biết đến al-Baghdadi. Nhưng hồi tháng trước, Liên Hiệp Quốc đã chính thức tuyên bố hắn là kẻ thù số 1 của toàn thế giới.

Hội đồng Bảo an cũng coi nhóm IS do hắn dẫn đầu là một “mối đe dọa chưa từng có”, và rằng tất cả các nước trên thế giới nên sử dụng “tất cả các biện pháp cần thiết” để tiêu diệt chúng.

Các nhà bình luận nói tầm ảnh hưởng của al-Baghdadi trong năm 2015 vượt xa các ứng cử viên khác trong danh sách đề cử của Time, từ Tổng thống Nga Vlidimir Putin – người quyết định triển khai các hoạt động quân sự của Nga tại Syria để chống IS, Thủ tướng Đức Angela Merkel – người đưa ra chính sách mở cửa đón 900.000 người tị nạn vào Đức, đến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry – người đã hết sức nỗ lực để đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran vào tháng 7.

Ông trùm này cũng khiến mọi người nhớ đến mình lâu hơn Aylan Kurdi – cậu bé Syria 3 tuổi chết đuối và dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ làm rơi lệ bao người và khiến châu Âu phải thay đổi chính sách với người nhập cư.

Al-Baghdadi – với tham vọng thống trị thế giới, cũng là chủ đề bàn luận chính trong các cuộc họp an ninh của các nhà lãnh đạo thế giới 3 châu lục, từ Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Tổng thống Nga Vladmir Putin, từ Quốc vương Salman của Saudi Arabia đến Thủ tướng Anh David Cameron.

Ông ta cũng là mục tiêu số 1 của các sứ mệnh quân sự, từ các máy bay chiến đấu Nga đến các đội lính đặc nhiệm Mỹ…

Giới phân tích nói al-Baghdadi đã viết một chương trong lịch sử thế giới, và viết bằng máu. Hồi tháng 3 năm nay, ông ta được nói là đã bị thương trong một cuộc không kích. Nhưng IS, cho đến nay, vẫn là nỗi ám ảnh của hàng triệu người.


Nhân vật của năm là cuộc bình chọn thường niên của tạp chí Time để chọn ra những cá nhân có sức ảnh hưởng toàn cầu trong năm.

Trong số những người từng được bình chọn, có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladmir Putin…

Trí Lê (Theo Tuổi trẻ)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề