Tại sao Hàn Quốc phát triển rực rỡ còn Việt Nam thì không?

Năm 2004, Việt Nam cho chiếu bộ phim “Thời đại anh hùng” trong đó có đoạn, Tổng thống Park Chung-hee đã khóc vì thấy dân khổ quá. Ông tuyên bố sau 10 năm nữa sẽ có nhiều nước trên thế giới phải đến làm thuê cho Hàn Quốc, và sự thật đã đến với họ trong đó có Việt Nam.

Thập niên 60, Hàn Quốc là 1 trong những nước nghèo đói nhất châu Á. Năm 1968, người Hàn quyết định thay đổi giáo dục bằng cách bê nguyên sách giáo khoa của người Nhật về dịch sang tiếng Hàn để giảng dạy, ngoại trừ các môn xã hội như địa lý, lịch sử và văn học. Lúc đó cũng có nhiều người chỉ trích rằng, Hàn Quốc lẽ nào lại không tự soạn được một bộ sách giáo khoa, đây cũng bởi tính sĩ diện của họ rất cao.

Nhưng chính phủ vẫn quyết tâm thực hiện, vì để có được chương trình giáo dục đó, người Nhật đã mất cả trăm năm cải biên cách đào tạo phương Tây sao cho phù hợp với đặc trưng của châu Á, bắt đầu từ thời Minh Trị Thiên Hoàng. Để rút ngắn thời gian, Hàn Quốc chẳng có cách nào ngoài việc lấy kinh nghiệm của người khác, và để dành thời gian và công sức lo việc khác nữa. Vì Hàn Quốc muốn trở thành một bản sao mới của Nhật, nền kinh tế dựa trên lòng tự hào dân tộc, tính kỷ luật và đạo đức của toàn thể xã hội.

Đúng 20 năm sau, năm 1988, Hàn Quốc đăng cai Olympic Seoul, cả thế giới không ai tin vào mắt mình khi thấy kỳ tích bên bờ sông Hàn. Ô tô, xe máy, dệt nhuộm, hoá chất, đóng tàu, điện tử, bánh kẹo… bên Nhật có cái gì thì bên này có cái đó mặc dù dù dân số chỉ bằng 1/3. Không ai biết trong 20 năm đó, cả dân tộc Hàn đã nắm chặt tay với quyết tâm thoát nghèo như thế nào, chỉ biết rằng trên tivi lúc đó chỉ có vẻn vẹn 2 chương trình là “dạy làm người” và “dạy làm ăn”; từ cái văn minh nhỏ xíu như nụ cười của một nhân viên bán hàng cho đến cách quản lý chi phí của một quán cà phê, cách tạo dựng một nhà máy.

Từ một dân tộc “xin việc”, tức các doanh nghiệp nước ngoài đến đặt nhà máy tại Hàn và thuê lao động tại đây, Hàn Quốc bắt đầu khan hiếm lao động và trở thành dân tộc đi “cho việc”, mà người xếp hàng “xin việc” lúc bấy giờ lại là người Trung Quốc, Thái Lan, Philippines. Hàn Quốc đã thành công trong việc tiếp nối Nhật Bản thành dân tộc đi “cho việc” người khác.

Năm 1988, pháo hoa thắp sáng 2 bờ sông Hàn, người Hàn Quốc ôm nhau cười trong nước mắt, hơn 100 quốc gia giàu có nhất trên thế giới miễn visa cho họ. Hàn Quốc giờ đây đã bước chân vào nhóm 24 quốc gia thịnh vượng nhất loài người. Nhưng thách thức mới lại xuất hiện, vì bây giờ không phải là Nhật Bản nữa, mà là Hồng Kông và Singapore, 2 cực hút nam châm của cả châu Á về tài chính, thương mại và giải trí.

Bộ phim Ngôi Nhà Hạnh Phúc được phủ sóng khắp Châu Á và chinh phục hàng triệu con tim.

Bộ phim Ngôi Nhà Hạnh Phúc được phủ sóng khắp Châu Á và chinh phục hàng triệu con tim.

Phim Hồng Kông tràn ngập thị trường và không có đối thủ. Ngay lập tức người Hàn tuyển chọn ra 2.000 sinh viên ưu tú nhất, cử sang Holywood, điên cuồng học hành, từ đạo diễn, diễn viên, phục trang đạo cụ… 4 năm sau tốt nghiệp, (năm 1992), những bộ phim đầu tay như: Cảm xúc, Mối tình đầu, Hoa cúc vàng,…với một thế hệ diễn viên đẹp từng milimet đã chinh phục được hàng triệu con tim.

Ngành làm phim đã phối hợp khéo léo với ngành thời trang, mỹ phẩm và hàng tiêu dùng để xâm nhập vào các thị trường. Đại sứ quán Hàn Quốc tại các nước có nhiệm vụ dịch thuật ra tiếng địa phương và tặng không cho các đài truyền hình, tạo ra làn sóng Hanluy nổi tiếng. Người Nhật điên cuồng, người Trung Quốc điên đảo, các nước Đông Nam Á thì chỉ biết ụ pa ơi, ụ pa hỡi. Phim Hồng Kông bị đá văng ra khỏi thị trường cho thuê băng đĩa.

Vào năm 1988, ngoài 2.000 người đi Holywood để xây dựng công nghiệp điện ảnh thì cũng có ngần ấy người được cử sang Milan và Paris để học thời trang, mỹ phẩm. Các tập đoàn như xe Kia, Samsung, Hyundai còn thuê cả ê-kip thiết kế của các hãng xe Đức như Mercedes, BMW làm việc cho họ, với tham vọng xuất khẩu xe sang Mỹ và châu Âu. Muốn bán cho Tây thì bao bì nhãn mác phải có óc thẩm mỹ của Tây, chứ kiểu “tròn tròn xinh xinh” của dân châu Á, người Tây không thích, không bán được. Có những năm mẫu xe của

Hyundai bán chạy nhất ở Bắc Mỹ và châu Âu. Người Mỹ bắt đầu nhìn người Hàn với ánh mắt khác, ngưỡng mộ, ngạc nhiên và thích thú.

Ngoài ra, người Hàn cũng cử những sinh viên giỏi toán nhất nước theo học ngành tài chính ở các trường đại học lớn của Mỹ, với tham vọng Seoul sẽ thành một London, New York. Các quỹ đầu tư ra đời và họ tự tìm kiếm các nhà máy mới khởi nghiệp be bé để rót tiền vào, tham gia vào quản trị. Hộ không hề chỉ trích, chỉ góp sức góp trí để xây dựng. Một người Hàn giàu có là cả dân tộc Hàn giàu có.

Hệ thống bán lẻ Lotte phải có nghĩa vụ mang hàng hoá Hàn đi khắp nơi. Ông lớn Samsung bắt đầu tuyển dụng những sinh viên giỏi nhất châu Á để cho học bổng thạc sĩ miễn phí với điều kiện tốt nghiệp xong phải mấy năm phục vụ cho họ. Họ gom trí tuệ của cả châu Á để chinh phục thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng, cạnh tranh đối đầu với Apple, đối đầu với cả một tập thể trí tuệ thung lũng Silicone, cứ như Airbus của châu Âu cạnh tranh với Boeing vậy.

7+

Người Hàn Quốc, dù dân thường hay sếp lớn, tất tần tật mọi thứ họ dùng phải là “Made in Korea”, dù vào thập niên bảy mươi sản phẩm vô cùng kém cỏi và xấu xí. Nhưng nếu người tiêu dùng không ủng hộ sản phẩm nhem nhuốc của thời khởi nghiệp, thì doanh nghiệp còn tồn tại đâu mà có sản phẩm tinh xảo sau này?

Tony nhớ lần đi Hàn đầu tiên, mùa thu năm 2005, bà chị ở Việt Nam cẩn thận ghi tên mấy nhãn hiệu mỹ phẩm ưa thích của chị ấy rồi nhắn mình mua giùm. Ở cửa hàng mỹ phẩm, cô bán hàng mặc bộ váy veston đen, chạy như bay lấy hết sản phẩm này đến sản phẩm khác cho Tony xem, đều là của Hàn cả. Do tiếng Anh không nói tốt nên cô cứ giải thích bằng tiếng Hàn đến lúc giọng khàn đặc. Đến lúc Tony lấy tay chỉ hộp phấn Lancom, thì cô thất vọng oà khóc. Cô khóc vì cô đã không thành công khi tình yêu nước của cô không thuyết phục được khách hàng. Tony nhìn cô ấy sững sờ, lẽ nào chỉ là 1 cô gái bán hàng bình thường mà có lòng yêu đất nước mãnh liệt thế sao? Tony thôi bèn mua mấy hộp mỹ phẩm của Hàn, dù chẳng biết có tốt không, vì kính phục quá. Lúc Tony bước ra khỏi cửa hàng, ngoái lại vẫn thấy cổ gập đầu cung kính.

Ngoài phố, gió bắt đầu lạnh, từng tốp học sinh chạy tập thể dục rầm rập trên vỉa hè, những chiếc áo khoác thêu cờ quốc gia ở sau lưng. Và Tony biết, sau lưng của mỗi công dân luôn là tổ quốc.

Tony Buổi Sáng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 16 phản hồi cho bài viết “Tại sao Hàn Quốc phát triển rực rỡ còn Việt Nam thì không?”:

 1. votuluoi viết:

  nếu…nếu… có thể cho con voi vào cái chai !

  mấy ông bà nam hàn ngu gì mà qua xứ xì trum này làm lãnh … đạn !

  mấy trăm uvtư đã kéo vợ chồng con cái sang mỹ mua nhà, ăn học hết rồi, sang nướ  củ sâm làm gì cho bạn bắc hàn nó ghét … hihi

  mấy trăm tên uvtư đã kéo vợ chồng con cái họ hàng hang hốc

 2. Hoàng Văn Hùng viết:

  kệ mệ nó…chúng tôi ko quan tâm….những gì hàn quốc làm

 3. Phạm Hồng Thanh viết:

  Không trách người Việt được, vì qua quá khứ chiến tranh người Việt được cả tg ngả mũ m=kính nể. Nhưng khi bước vào xây dựng kinh tế thì lại hoàn toàn khác. Chốt: để xã hội phát triển thì phải có “người lái tàu” đúng hướng. 

  1. Nhẫn giả viết:

   Đừng bao giờ đổ lỗi do chiến tranh. Các nc xung quanh ko chiến tranh à. Nhật bản đó nhìn đi. Vn hôm nay như vậy là nhờ ơn các cấp lảnh đạo của đảng đấy. Toàn ngồi lại bàn cách tham nhủng bòn rút. Cướp bóc sao cho hợp lệ chứ có suy nghĩ dc như bạn bè quốc tế đâu. Singaport còn mơ ước dc như sài gòn. Hàn quốc còn làm thuê cho ta lúc chưa giải phóng. Nhìn lại đi rồi phát biểu nhé

  2. GiangTran viết:

   Nhẫn giả: nhìn câu chốt của Thanh đi, bạn có quan điểm của bạn, nhưng tranh luận phải ra tranh luận, bạn không có quyền gì đi chỉ trích người khác cả.

   1. Aiss nguyễn viết:

    Đúng là phải có ng chèo lái thì mới đưa đất nước ta đi lên được. Xét về nhân cách, tinh thần đoàn kết , tính cần cù, sáng tao…con ng việt nam có cả, cái thiếu là những ng lãnh đạo giỏi, như lí quang diệu, như nhật hoàng ( gì đó mk k nhớ nhưng nói về nhật ấy, ) nói tới đây mình ước bác Hồ , Võ nguyên giáp sống lại quá..phải chi vậy

 4. dat viết:

  không có 1 đất nước nào giàu có mà lại không đi bóc lột dân tộc khác

  1. Vu viết:

   Bây giờ mà còn dùng từ bóc lột à bạn, vậy khi đi xin việc bạn chuyển thành đơn xin bóc lột đi nhé.

 5. Minh viết:

  Người Việt từ thường dân đến ông tổng bí thư đều vô cùng bảo thủ trì trệ, cứ ai có ý tưởng thay đổi 1 tí là dân thì chỉ trích, nhà nước thì hội thảo, nghiện cứu, thử nghiệm hàng năm trời… Không ra được cái gì, báo chí thì cãi nhau như mổ bò… Ai cũng đúng! Dân thì gian quan thì tham hạng nặng. Tôi đã từng đi du lịch TQ khi về đến cửa khẩu cô hướng dẫn đoàn cúi chào với câu nói mà về phải suy ngẫm : cảm ơn các bạn VN đã đóng góp cho tỉnh Vân Nam! Ở VN có ai nói được câu tuơng tự không?

 6. Hoàng tuấn. viết:

  Hãy đừng đổ lỗi cho chiến tranh hay ảnh hưởng của kt thế giới vì VN nam ko có một lãnh đạo đủ tầm và đủ tâm để định hướng chiến lược một cách cụ thể. VN mình chỉ giỏi đánh nhau và đấu đá nhau thôi nên khó có một chiến lược cụ thể. Vì kt pt dân họ văn minh hơn khó mà lãnh đạo và ăn cướp được của họ.

 7. Cadic viết:

  Vì Hàn Quốc chọn người tài cử đi nước ngoài học tập, còn VN chọn con cháu lãnh đạo ngu si. Chọn người lãnh đạo cũng thế thì làm sao VN ko tụt hậu số với tg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề