Ngoại trưởng Mỹ giơ nắm đấm với Trung Quốc về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry vừa có bài phát biểu tại Washington DC trước khi sang Trung Quốc dự hội nghị APEC. Trong bài phát biểu của mình, ông Kerry tiếp tục thể hiện sự cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Báo chí cho biết trong lúc phát biểu hăng say, ngoại trưởng Mỹ giơ nắm đấm thể hiện sự quyết tâm.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết Washington tiếp tục giữ quan điểm cứng rắn chống lại các hành vi của Bắc Kinh ở biển Đông và Hoa Đông bất chấp việc Mỹ vẫn muốn làm sâu sắc thêm quan hệ song phương giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Ông Kerry nhấn mạnh trong một tuyên bố tại Washington cách đây ít ngày rằng “Mỹ và Trung Quốc phải cố gắng để kiểm soát sự khác biệt giữa hai bên” và đừng mong Mỹ “đồng ý hay không đồng ý” với quan điểm của Bắc Kinh.

“Chúng tôi không đơn giản chỉ là đồng ý hay không đồng ý khi đề cập đến an ninh hàng hải, đặc biệt là ở biển Đông và Hoa Đông”, ông Kerry đề cập chuyện này khi nói về quan hệ Mỹ-Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Quốc tế ở Washington. Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Washington không đứng về phía nào trong các tranh chấp ở các khu vực nêu trên nhưng Trung Quốc phải tuân theo luật chơi quốc tế.

Theo ông Kerry, dùng các biện pháp pháp lý là giải pháp tốt nhất để giải quyết lâu dài các tranh cãi giữa các bên. “Chúng tôi lo ngại sâu sắc về tình trạng căng thẳng ở Biển Đông và Hoa Đông. Chúng tôi thúc giục tất cả các bên theo đuổi việc giải quyết tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế”, Kerry nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia có liên quan, gồm cả các đồng minh có hiệp ước phòng thủ với Mỹ như Nhật Bản và Philippines, có những bước tiến quan trọng trong việc hoàn thành một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc và ngăn ngừa xung đột vũ trang.

“Mỹ sẽ làm việc, nhưng không tham gia vào các tranh cãi, mà giúp đỡ các quá trình đó (đàm phán bộ quy tắc ứng xử) có hiệu lực, bởi vì chỉ làm như vậy thì mang lại sự ổn định lớn hơn, mang lại nhiều cơ hội hơn cho sự hợp tác trong các lĩnh vực khác”, ông Kerry kết luận. Trong lúc phát biểu hăng say, ngoại trưởng Mỹ giơ nắm đấm lên thể hiện sự quyết tâm.

Nguồn: Philstar, Một Thế giới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề