Tòa án Nga thừa nhận có sự tồn tại của “Tập đoàn Dư luận viên”

Tại các Tập đoàn được gọi là “Tập đoàn dư luận viên” người ta trả tiền công cho các Dư luận viên (DLV/Troller) ở mức 40-50 ngàn rúp cho 1 tháng làm việc.
Tòa án tp Sankt-Peterbourg đã thừa nhận sự tồn tại cái gọi là “Tập đoàn dư luân viên” dưới dạng “Internet-troll”, Tập đoàn chuyên sáng tác và công bố những bình luận (comment) trên các mạng xã hội theo chủ đề tuyên truyền của Điện Kremlin. Báo Nga “Commersant” đưa tin.
Tờ báo cho biết, một cựu nhân viên của Tập đoàn này tên Ludmila Savchuk đã đệ đơn lên tòa khiếu nại chống lại doanh nghiệp cung cấp việc làm – Cty “Internet-investigation” (Điều tra internet) – về việc bà đòi bồi thường thiệt hại tinh thần do công ty cung cấp việc làm vi phạm quyền của bà. Theo đơn kiện, bà Savchuk được nhận vào làm việc từ ngày 2 tháng 1 năm 2015 theo quảng cáo của công ty này.
Trong quảng cáo đề xuất việc làm viết comment (bình luận) và phát tán tin cá nhân (post) lên Internet theo đề tài đặt ra bởi “Tập đoàn”. Tài liệu duy nhất mà người ta đưa cho bà để ký tên khi vào làm việc đó là ký vào văn bản “không làm lộ bí mật” trên các mạng về hoạt động của công ty. Trách nhiệm của nhân viên gồm có: viết không dưới 5 bình luận kiểu tuyên truyền trong một ngày theo nhiệm vụ kỹ thuật được giao. Ngoài ra, bà Savchuk còn phải thực hiện một Blog riêng của mình theo những đề tài được giao và chịu trách nhiệm về lượng người vào đọc (lượng truy cập, comment, like).
Tiền lương được thỏa thuận là 40-50 ngàn rúp một tháng, tuy nhiên nguyên đơn chỉ nhận được lương tháng 1, vào tháng 3 bà bị sa thải mà không được làm thủ tục quan hệ lao động. Trong quá trình tố tụng các bị đơn (Cty) tự nguyện làm tục hợp đồng với bà Savchuk và trả tiền lương cho bà vì thế những đòi hỏi theo khiếu nại về vụ này chỉ liên quan tới khoản đền bù thiệt hại tinh thần do vi phạm các đòi hỏi của luật pháp về quyền lao động và quyền tài sản phi vật chất. Thiệt hại được bà Sevchuk đánh giá 1 rúp. Chiến thắng chính của bà Sevchuk là sự thừa nhận công khai của tòa về hoạt động của một “Tập đoàn dư luận” (Troll manufacture).
Công ty “Internet-investigation” có mặt trong một số bài điều tra của báo giới như là một nhà cung cấp chính các dịch vụ bình luận chính trị mất tiền trên các trang blog.
Nhà báo Mỹ Adrian Chan trong quá trình điều tra đã đi tới kết luận rằng “Tập đoàn dư luận viên” tại tp Sankt-Peterbourg có thể đã đứng đằng sau một loạt vụ khiêu khích trên các mạng xã hội Mỹ. Nói riêng, việc xả lên mạng các thông tin về thoát khí độc ở nhà máy hóa chất tại bang Luizana, và thông tin có vẻ như là có xảy ra nạn dịch ebola ở Hoa Kỳ có liên quan tới “Tập đoàn” này.
Video Truyền hình Nga đóng tin “chém gió” giữa chừng bất cười vì tiếng nổ đóng giả.

PS: Một thanh niên ở tp Sankt-Peterbourg sau khi thôi việc đã miêu tả việc làm của Cty “Internet-troll” như sau: Trong một tòa nhà 6 tầng có rất nhiều tổ ba người được lập ra dưới sự chỉ đạo của những người tổ trưởng mà không một ai được biết tên. Hàng ngày tổ trưởng tới bàn giao việc, đề tài và các nhóm ba người làm việc theo “lộ trình công nghệ” đã được huấn luyện. Họ vào một đề tài dưới dạng một bài báo, một tin (trên báo internet) mà tổ trưởng chỉ ra. Một người sẽ đưa ra một bình luận “comment” có vẻ tích cực, người thứ hai đưa ra một bình luận hoàn toàn ngược lại, sau đó người thứ ba sẽ đưa ra bình luận thứ ba theo xu hướng mà tổ trưởng chỉ đạo. Tuy nhiên vấn đề là người thứ ba này phải đưa lên một ảnh bất kỳ nào đó kèm theo, kể cả photoshop để chứng minh cho luận điểm của mình, hoặc để thu hút sự chú ý của người đọc.

Vương Xuân (theo Sevodnya.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 9 phản hồi cho bài viết “Tòa án Nga thừa nhận có sự tồn tại của “Tập đoàn Dư luận viên””:

 1. Ở Vn ta thì gọi là dư nợn viên..!!kkk

 2. Kiem Xuan Hoang viết:

  Cái này nhiều mem vẫn chưa tin!!! cứ nghe đài Nga là tin sái cổ!!! rôi vào đây tranh cãi và “dẫn chứng”. Có người ngày nào cũng cho vào đây tin từ “sputnik” và “zvezda” của Nga…

 3. Thanh Doan viết:

  Ma toan nhung loai nguoi duoc goi la “co hoc ” nua chu???(bon ngu thi khong noi lam gi)

 4. Ton Hoang viết:

  Toàn bọn vì mấy đồng và ham hố tham lam ngu muội, k hề có tý lòng tự trọng của 1 con người, k hề biết đúng sai trái phải trên dưới, loại này rồi bị quả báo ko ra gì, kiếp sau làm ngan vịt sống vài tháng r bị thịt!:)

 5. Các chê độ toàn trị đều rất giống nhau

 6. Chuyên Dương viết:

  Cám ơn anh @Vuong Xuan đã đóng góp cho kygia một bài rất hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề