Thỏa thuận ngừng bắn toàn diện tại Donbass

Thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraina từ hôm 1/9 nhìn chung được các bên tôn trọng và tuân thủ. Phương tiện truyền thông thế giới trong những ngày qua đã rất quan tâm đến về vấn đề này, được coi như một hy vọng về một triển vọng hòa bình cho vùng Dobass Ukarina.

Tuy nhiên bản chất được đánh giá qua phát biểu của một số chính trị gia lại được nhìn nhận dưới một góc độ khác.

Cựu Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski nói rằng, để đạt được hòa bình, Nga cần từ bỏ chính sách hiếu chiến của mình.

“Ngừng bắn hiện nay – Đó không phải là sự hòa bình. Nếu Nga thực sự muốn thay đổi chính sách hiếu chiến xâm lược của mình bằng chính sách hòa bình. Nga cần phải hiểu rằng, Ukraina – đó là một Quốc gia độc lập, và Ukraina – không phải là người anh em nhỏ” – Cựu Tổng thống Ba Lan phát biểu quan điểm.

Nhà nữ chính trị đối lập Nga, nhà hoạt động xã hội Maria Gaidar, Phó tỉnh trưởng Odessa nhấn mạnh rằng, chỉ cá nhân Tổng thống Nga Putin mới có thể kết thúc cuộc chiến tranh hiện nay tại Donbass.

“Cuộc chiến tranh đã bắt đầu từ chính Putin, và duy nhất ông ta mới có thể kết thúc nó” – bà Maria Gaidar nhấn mạnh.

Nhà báo Nga, Tổng biên tập tờ The New Times, Yevgenia Albats nói rằng Putin hiện không biết phải làm gì với Donbas.

“Khả năng tài chính dành cho Donbass Nga không có, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay. Do đó, ông Putin đã nhận ra rằng, ông ta đã không còn đủ sức mạnh và tài chính để đánh chiếm Mariupol” – Nhà báo Albats cho biết.

Tuy vẫn có những vụ đụng độ nhỏ khiến 2 binh sĩ quân đội Ukraina thiệt mạng trong tuần qua, nhưng thỏa thuận ngừng bắn nhìn chung đã được tôn trọng và tuân thủ. Lực lượng quân đội Ukraina tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ ở thành phố cảng chiến lược Mariupol.

Như đã đưa tin, sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel với Tổng thống Nga Putin, các bên đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn toàn diện tại Donbass, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1 tháng 9.

LQC (theo podrobnosti)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề