Xây dựng một cây cầu tới Crimea là không thể!

Xây dựng cây cầu bởi phía Nga bắc qua eo biển Kerch để kết nối Kuban với vùng bị chiếm Crimea, sẽ dễ bị tổn thương từ nhiều phía và theo một vài thông số việc xây dựng nó là không thể… (IMPOSSIBLE!)

Đây là tuyên bố của chuyên gia xây dựng thủy điện nổi tiếng của Liên Xô và Nga, giáo sư Yuri Sevenard, MK.ru. đưa tin.

Theo lời chuyên gia, sự nguy hiểm đối với cây cầu Kerch bị ẩn dấu trong các điều kiện khí hậu – tự nhiên khó khăn (khu vực địa chấn cao tương ứng với 9 điểm), mà các nhà thiết kế cầu Kerch dường như đã không xem xét tới.

“Ngoài ra, ở đó (trong Eo biển Kerch -. Ed.) Địa chất rất phức tạp (các lớp đất rắn dày đặc, nằm sâu tới 60 mét dưới mực nước). Hơn nữa, địa chấn khi dựa vào các lớp đất dày đặc (đất sét rắn) sẽ không giảm. Chính các lớp đất sét sẽ bị dao động, chứ không phải lớp yếu phủ lên “- Sevenard nói.

“Khi nào có cây cầu, những dao động này nhất thiết sẽ được truyền qua các cây cọc cứng của nó. Kết quả là, trong trận động đất, đầu tiên là mất sự ổn định của nhịp chính của cầu (từ điểm chịu lực của cọc trên đất sét – chiều cao  khoảng 100 mét), “- ông giải thích.

Ngoài ra, nhà khoa học đã lưu ý những cơn gió bão mạnh trong khu vực xây dựng cầu, có thể dẫn đến tai nạn với xe cộ trên cây cầu có chiều dài là 19 km này.

“Hiện tượng phủ băng – một yếu tố thường xuyên trong điều kiện thay đổi nhiệt độ (khi mặt đất và các vật được bao phủ bởi một lớp băng mỏng, không có tuyết).. Những cơn gió, độ ẩm cao, mưa băng – tất cả điều này là nguy hiểm để vận chuyển. Còn để giữ cầu với các nối giàn (cấu trúc kết nối) bên trên trong trạng thái không bị phủ băng gần như không thể: từ bên dưới các dầm kim loại và lớp phủ bê tông sẽ đóng băng. Tai nạn thường xuyên xảy ra  trên những con đường bình thường, còn ở đây nguy cơ tăng lên nhiều lần “, – giáo sư nói.

“Nhân đây, có một loại  nguy hiểm thứ ba – băng trôi. Trong thời của mình, theo lệnh của Stalin trong khu vực này (chỉ là ở đoạn khác) một cây cầu đường sắt đã được xây dựng trong năm 1944. Nó đã bị băng trôi phá  hủy.

Tôi rất hy vọng rằng kinh nghiệm buồn này sẽ được các nhà thiết kế cây cầu hiện tại lưu ý (và bản thân nó phải là một công trình rất vững chắc), và băng trôi sẽ không còn là yếu tố phá hoại nó.

Nhưng hai rủi ro mà tôi đã đề cập ở trên vẫn còn lại.” – giáo sư nói thêm.

Nguyen Hong (theo MK.RU)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề