Con đường “nồng ấm” Trump – Putin trở nên chông gai

Chỉ sau cuộc điện đàm giữa ông Putin với ông Trump ít ngày, ly khai đã gây chiến tiến đánh Avdeevka. Cuộc chiến chỉ diễn ra trong thời gian ngắn (hơn 3 ngày) nhưng mức độ ác liệt của nó có thể hơn cả Debaltsevo. 

Ukraina hôm nay cho biết Nga đã sử dụng một loại Virus mới để tấn công vào các cơ sở hạ tầng như: Mạng lưới điện, hệ thống tài chính. Virus này có tên gọi “telebots”.

Pháp cảnh báo Nga dùng tin tặc để can thiệp vào cuộc bầu cử vào nước này. Cụ thể Nga đang muốn làm mất uy tín của ứng cử viên Tổng thống Emmanuel. Vì ông có đường lối hợp nhất, xây dựng châu Âu đoàn kết và vững mạnh. Trong khi đó điện Kremlin công khai ủng hộ hai ứng viên tổng thống, Marine Le Pen, chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (Front national) và François Fillon, đại diện cho đảng Những Người Cộng Hòa (Les Républicains), đồng thời là một người bạn thân của tổng thống Nga. Bà Marine Le Pen cho rằng việc Nga sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraina là « chính đáng », đồng thời phản đối các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga sau sự kiện này. Bà cũng tố cáo gay gắt sự tham gia của Pháp trong khối NATO và Liên Hiệp Châu Âu. Bà khẳng định nếu được bầu làm tổng thống, bà sẽ hợp tác với Donald Trump và Vladimir Putin, đồng thời sẽ trưng cầu dân ý để tách Pháp khỏi EU (Fexit).

Matxcơva muốn đưa những nhà lãnh đạo phản tự do lên nắm quyền tại các nước phương Tây.

Mỹ cáo buộc Nga bí mật triển khai tên lửa hành trình SSC-8, vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) 1987.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, trung tá Michelle Baldanza ngày 14.2 bày tỏ Mỹ đặc biệt quan ngại về việc các chiến đấu cơ Nga bay sát tàu khu trục USS Porter (DDG-78), khi con tàu này đang đi tuần tại Biển Đen theo sau các cuộc tập trận mang tên Lá chắn biển (Sea Shield).

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham thuộc đảng Cộng hòa kêu gọi lưỡng viện lập Ủy ban đặc biệt để mở cuộc điều tra về những người trong chiến dịch vận động tranh cử của Trump nhằm làm rõ mối quan hệ với Nga.
Quốc Hội Mỹ cũng kêu gọi điều tra cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Flynn.
Hôm nay FBI đã có cuộc nói chuyện với ông Flynn. Theo nhiều báo cáo cho biết ông Flynn được coi là cầu nối liên lạc để hàn gắn mối quan hệ Nga Mỹ dưới chính quyền Trump. Việc loại bỏ ông đã làm Nga bối rối và rơi vào trạng thái mất hy vọng sẽ trở nên thân thiết với chính quyền Trump.
Mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Vì sang tuần tới ông sẽ có cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Lavrov và hiện ông là người duy nhất trong chính quyền Trump có thể thay thế vai trò của Flynn về quan hệ với Nga.
Tuy nhiên truớc sự bất bình của nhiều Nghị sĩ vì những tuyên bố cảm tính của ông Trump dành cho ông Putin, có thể ông Tillerson sẽ phải giữ mồm giữ miệng và bản thân chính quyền Trump phải thay đổi lối tiếp cận với ông Putin.
Con đường nối lại quan hệ với Nga của chính quyền Trump ngày càng mờ mịt khi ông Putin liên tục có những hành vi mà phương Tây khó có thể chấp nhận.

Ký Giả


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề