Nghị sĩ Nga đề nghị Tổng thống V.Putin trừng phạt bà Clinton

Newsweek – Nghị sĩ Nga đã viết thỉnh nguyện thư đề nghị Tổng thống Vladimir Putin áp đặt lệnh trừng phạt đối với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton về việc bắt một phi công Nga cách đây sáu năm, truyền thông quốc gia Nga Izvestia đưa tin.

Bà Clinton hiện đang là người tiên phong của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống tuần trước đã kêu gọi chính quyền Nga trả tự do vô điều kiện cho nữ phi công Ukraina Nadiya Savchenko. Bà cũng là người ủng hộ tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ và Ukraina cho rằng những cáo buộc của chính quyền Nga đối với Savchenko mang động cơ chính trị và giam giữ bất hợp pháp.

Sự việc của Savchenko đã làm dậy sóng dư luận quốc tế kể cả các nhà lập pháp châu Âu tuần trước đã viết bản kiến nghị thúc giục trừng phạt cá nhân ông Putin để đáp trả hành động của chính quyền Nga đối với vị nữ phi công này.

Các đại biểu của Hạ viện Nga (Duma) đã soạn thảo một thỉnh nguyện thư tương tự, về vụ bắt giữ phi công Nga tại Liberia sáu năm trước. Vào thời điểm đó Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc mật vụ Hoa Kỳ bắt giữ bất hợp pháp phi công dân sự Konstantin Yaroshhenko. Theo cảnh sát Liberia cho biết họ đã bắt giữ Yaroshhenko cùng bốn người Nga sau đó dẫn độ đến Hoa Kỳ. Tất cả năm người này bị buộc tội buôn lậu ma túy.

Thành viên của Đảng Cộng sản Nga đã gửi một bức thư tới Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov kêu gọi áp đặt trừng phạt các quan chức đã tham gia vào việc bắt giữ và kết án Yaroshhenko.

Sergey Obukhov, một trong những người ký tên nói “người Mỹ muốn khuấy động và cường điệu vấn đề vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới, nhưng bản thân họ lại phỉ nhổ vào những quyền này. Rõ ràng các nước yếu sẽ im lặng khi đối mặt trước những cáo buộc vi phạm nhân quyền thuộc “quyền sở hữu” của Hoa Kỳ. Nhưng họ phải nhớ rằng Nga là một quốc gia hùng mạnh”.

Viktor Vodolaktsiy thuộc Đảng nước Nga Thống nhất của Putin đã ủng hộ sáng kiến này. Một nghị sĩ khác Oleg Paholkov thuộc Đảng Chỉ có một nước Nga cho biết các thành viên trong đảng của ông có khả năng hậu thuẫn động thái này.

Ngoài bà Clinton là Ngoại trưởng trong thời gian đó, các Nghị sĩ Nga cũng đề nghị xử phạt Preet Bharara công tố viên Miền Nam của New York, Thẩm phán Tòa án quận New York, Jed Rakoff và Gueye Sam lãnh đạo Cục chống ma túy Mỹ phụ trách khu vực châu Phi.

Tuy nhiên một cuộc bỏ phiếu của Quốc hội về danh sách trừng phạt đã không được đưa vào chương trình nghị sự của Quốc hội và phát ngôn viên của Tổng thống V.Putin ông Dmitry Peskov đã không đề cập vấn đề này trong cuộc họp báo sáng nay.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Nghị sĩ Nga đề nghị Tổng thống V.Putin trừng phạt bà Clinton”:

  1. nguyễn viết:

    nghị sĩ nga vui tính thật, họ bị ngộ nhận và ảo tưởng về sức mạnh nga, cũng may là ông Dmitry Peskob không thực hiện chứ không cả thế giới được chứng kiến một thế hệ lãnh đạo nga tâm thần thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề