Sức mạnh quân sự Nga ở Syria

Sau hơn một năm tung ra chiến dịch không kích ở Syria, Nga vẫn tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự tại đây trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ.

Dưới đây là tổng quan về các loại vũ khí của Nga tại Syria cũng như nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột hơn 5 năm tuổi:

Nhân viên

Bộ Quốc phòng Nga không đưa ra con số chính xác về số lượng quân nhân tham gia tại Syria, tuy nhiên theo những số liệu gần đây nhất qua cuộc bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Nga có thể ước tính khoảng 4.300 người đang đóng quân tại đây. Bao gồm phi công, hải quân, các đầu bếp, nhân viên hậu cần, hầu hết đóng quân tại căn cứ không quân Hmeimim gần thành phố biển Latakia.

Nga khẳng định quân đội nước này không tham gia chiến đấu trên chiến trường Syria, nhưng thừa nhận có triển khai “cố vấn” quân sự để hỗ trợ cho quân đội Syria và có lực lượng đặc biệt để xác định các mục tiêu cho máy bay không kích.

Cho đến nay chính thức có khoảng 20 binh lính Nga đã bị chết kể từ đầu chiến dịch, trong đó có một phi công lái Su-24 thiệt mạng khi bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trong tháng Mười Một.

Truyền thông đối lập Nga cũng đưa ra báo cáo về lính đánh thuê bị chết ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra một dự thảo luật cho phép người Nga ký hợp đồng ngắn hạn để thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài chống lại “chủ nghĩa khủng bố quốc tế”, một động thái có thể tăng cường khả năng của Moscow để điều quân tới Syria.

Máy bay

Nga có vài chục máy bay chiến đấu đang làm nhiệm vụ ở Syria được bố trí tại căn cứ quân sự Hmeimim – như Su-24, Su-25, Su-30 và mới nhất Su-35 máy bay phản lực – được đánh giá là tiên phong cho những hoạt động của chiến dịch. Nga cũng có máy bay trực thăng tấn công ở Syria dùng để hỗ trợ cho các cuộc tấn công trên bộ của lực lượng Assad. Tờ báo Izvestiya thân Kremlin gần đây đưa tin Nga đã điều thêm máy bay quân sự tấn công mặt đất Su-25 tới Syria.

Moscow cũng đã sử dụng máy bay Tupolev tầm xa có căn cứ từ Nga bay đến Syria để không kích. Ngoài ra Nga còn phóng tên lửa hành trình mới nhất  X-101 có tầm bắn 4.500 km (2.800 dặm) vào Syria.

Ngoài ra Nga cũng sử dụng căn cứ không quân ở miền Tây Iran trong thời gian ngắn để ném bom Syria nhưng đã ngừng lại vì các tranh cãi ngoại giao.

Hệ thống tên lửa và Hải quân

Hôm thứ Hai Nga đã xác nhận bố trí hệ thống phòng không S-300 đến căn cứ hải quân tại Tartus để tăng cường sức mạnh ở Syria, động thái này làm mối quan hệ với Hoa Kỳ trở nên căng thẳng. Moscow cũng chuyển hệ thống phòng không hiện đại hơn là S-400 đến Hmeimim nhằm bảo vệ máy bay chiến đấu của họ sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24.

Hành động triển khai hệ thống phòng không hiện đại là một lời cảnh báo rõ ràng đối với phương Tây không nên can thiệp vào chiến dịch không kích của Moscow nhắm vào nhóm nổi dậy và nhóm Jihad khi các nhóm này không sở hữu máy bay hay tên lửa có khả năng bắn hạ máy bay Nga.

Ông Konashenkov cảnh báo, Quân đội Nga sẽ không có thời gian để sử dụng đường dây nóng nếu phát hiện tên lửa hoặc máy bay tấn công vào các khu vực đang nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ Syria.

“Cần phải hiểu rằng các đơn vị tên lửa phòng không của Nga sẽ không đủ thời gian để xác minh chính xác đường bay của tên lửa hoặc chủ sở hữu chúng thông qua đường dây nóng”,

Lực lượng trên bộ cũng được Hải quân Nga có mặt ngoài khơi bờ biển ở phía đông Địa Trung Hải hỗ trợ.

Trong vài ngày qua Nga đã triển khai ba tàu hộ tống được trang bị hệ thống tên lửa hiện đại để tham gia hỗ trợ, nâng con số lên khoảng 10 tàu chiến và tàu hỗ trợ. Trong vài tuần tới Moscow cũng triển khai tàu sân bay duy nhất Đô đốc Kuznetsov đến khu vực này.

Trước đây Nga cũng bắn tên lửa từ tàu ngầm ở Địa Trung Hải và tàu chiến ở Biển Caspian vào Syria.

Đức Dũng (theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề