Những trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga

Các lệnh trừng phạt mới hướng trực tiếp chống lại các công ty chế biến dầu khí, quốc phòng và tài chính.

Quyết định của chính phủ Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số các công ty Nga và Crimean cần phải trở thành “thòng lọng” tiếp theo thắt chặt  trên cổ của Tổng thống Vladimir Putin, người đã xâm chiếm Crimea và là người liên quan đến sự xâm lăng tàn khốc chống Ukraina tại Donbass.

Về vấn đề này nhà bình luận chính trị Oleg Ponomarev đã viết trên trang Facebook của mình .

“Đây là những biện pháp trừng phạt ngành nghề – chúng được định hướng chống lại các công ty chế biến dầu khí, các công ty công nghiệp quốc phòng và các công ty tài chính được đăng ký ở châu Âu và đã đại diện và phục vụ lợi ích của Rosneft ở châu Âu và các cảng của Crimean”, –  chuyên gia chính trị giải thích.

Trong “danh sách đen” bao gồm các công ty sau:

– Các công ty con của “Rosneft” “Vankorneft” (vùng Krasnoyarsk), “Neft-Aktiv” (vùng Samara), nhà máy lọc dầu Syzran; sở hữu “Rosneft” nhà máy chế biến dầu achinsk (vùng lãnh thổ Krasnoyarsk), Công ty hóa dầu Angarsk (vùng Irkutsk), nhà máy lọc dầu Kuibyshev, nhà máy lọc dầu Novokuibyshevsk, “Orenburgneft” (vùng Orenburg), “SNG” (Quận tự trị Khanty-Mansi), “Verkhnechonskneftegaz” (vùng Irkutsk), xí nghiệp chế biến dầu RN-Komsomolsk, RN-Yuganskneftegaz, RN Holding (trước 2013 mang tên “TNK-BP Holding”, đã được mua bởi “Rosneft” trong một thỏa thuận mua các tài sản của TNK-BP), và cả nhà máy Điện Cơ Izhevsk “vòm” và Concern “Izhmash”.

– Cảng biển thương mại của Yevpatoria, thương cảng biển Feodosia, cảng thương mại hàng hải Kerch, thương cảng biển Sevastopol, thương cảng biển Yalta, Công ty Vận tải nhà nước “Phà biển Kerch”.

– Holding Mako, kiểm soát bởi Alexander Yanukovych.

– Instrument Design Bureau (Tula), nhà sản xuất các thiết bị nhìn đêm Novosibirsk (NVD) và chuyển đổi electron-quang (EOC, các yếu tố chính của PNV) – công ty “Cathode” Tổng Công ty ” Máy xây dựng NPO ” (Reutov, vùng Moscow), công ty “Rosoboronexport “(Moscow), Tổng công ty chế tạo Máy bay” MiG  “(Moscow).

– Từ Phần Lan có ba công ty bị vào danh sách. Đó là công ty thương mại Southeast Trading, trong đó có văn phòng ở St. Petersburg và Bucharest; phân phối dầu mỏ Nga Set Petrochemicals và Airfix Aviation – một nhà điều hành quốc tế của kinh doanh máy bay, nó cũng được gán cho Thụy Sĩ. Từ Thụy Sĩ vẫn còn một công ty. Đó là Rosneft Trading SA, phục vụ lợi ích của “Rosneft” ở nước ngoài.

– Từ Síp và Vương quốc Anh trong tổng số trong danh sách cũng bao gồm ba công ty. Công ty dầu khí – nhà kinh doanh, đăng ký tại Cyprus, IPP Sản phẩm dầu, phục vụ lợi ích của “Rosneft” ở nước ngoài Rosneft TNHH Thương mại (Cyprus), và một công ty có trụ sở tại Cyprus và quần đảo British Virgin, Southport Management Services Ltd.

“Bây giờ quay sang EU. Như chúng ta có thể thấy, các đồng minh phương Tây của chúng ta sẽ không nới lỏng thòng lọng quanh cổ của Putin. Chúng ta không đơn độc..”, – nhà bình luận cho biết.

Nhớ lại rằng, giám đốc của Trường phân tích chính trị NaUKMA, giáo sư khoa học chính trị Alexei Guarani cho biết tại một cuộc trò chuyện trong “Glavred” rằng Putin buộc phải cơ động, tìm kiếm biện pháp giảm nhẹ các trừng phạt.

Nguyen Hong


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Những trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga”:

 1. Nguyen Hong viết:

  Phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Nga William Stevens nói rằng chịu các biện pháp trừng phạt là những công ty mà theo phía Mỹ, là có thể đóng góp đáng kể cho sự phát triển của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

  Trước đó đã được báo cáo rằng “danh sách đen” bao gồm các Cục Thiết kế Tula, công ty “Cathode”, “Xây dựng máy NPO”, Tổng Công ty “MiG”, “Rosoboronexport”. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt áp dụng đối với các đơn vị và các công ty con của họ. Chính quyền Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại các công ty Nga bị cáo buộc vi phạm pháp luật về không phổ biến vũ khí hạt nhân với Iran, Bắc Triều Tiên và Syria.
  Stevens giải thích rằng các biện pháp trừng phạt được áp dụng đối với 23 công ty nước ngoài.

  “Các tổ chức này đã bị xử phạt dựa trên các thông tin đáng tin cậy mà họ đã tham gia vào việc chuyển nhượng hoặc mua lại của các quốc gia này hàng hóa, dịch vụ và công nghệ được liệt kê trong danh sách kiểm soát xuất khẩu đa phương và các danh sách kiểm soát quốc gia Hoa Kỳ, cũng như các mặt hàng khác mà có thể làm đóng góp vào sự phát triển của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, “-  nhà ngoại giao Mỹ cho biết.
   
  Như vậy, theo Stevens, không có một bộ phận nào của các cơ quan chính phủ Mỹ có thể mua sản phẩm hoặc tham gia giao dịch với các tổ chức, để cung cấp hỗ trợ cho các công ty và bán chúng từ danh sách hàng hóa quân sự Mỹ (US Munitions List).
  Trước đó đã được báo cáo rằng những hạn chế này cũng ảnh hưởng đến các công ty từ Trung Quốc, Iran, Sudan, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi. Stevens nói rằng Hoa Kỳ “đã được thông báo về các hành động của các cơ quan có liên quan ở Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi, tuy nhiên, đã không thảo luận về các biện pháp trừng phạt với Iran, Bắc Triều Tiên, Syria và Sudan”

  MOSCOW, 02 Tháng 9 – RIA Novosti. Các công ty của Nga nằm dưới các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, đã bị cáo buộc liên quan đến việc chuyển giao cho Iran, Bắc Triều Tiên và Syria, hoặc mua lại của các quốc gia này hàng hóa, dịch vụ và công nghệ của ” danh sách đa phương của việc kiểm soát xuất khẩu”,  cũng như các mặt hàng khác mà có thể có một đóng góp đáng kể vào sự phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt, điều này đã trở nên rõ ràng trên “cơ sở thông tin đáng tin cậy”, thư ký báo chí của Đại sứ quán Mỹ tại Nga William Stevens nói với hãng tin RIA Novosti.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề