Obama gia hạn các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga thêm một năm nữa

Thêm một năm áp dụng tất cả các đợt cấm vận chống lại Nga tiến hành trong năm 2014, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhất chống lại Crimea từ tháng Mười Hai năm ngoái.

“Tôi gia hạn chế độ khẩn cấp quốc gia được tuyên bố trong Nghị định 13660,” – trong một tuyên bố Obama cho biết. Nghị định 13660 của từ ngày 06 tháng ba năm 2014 đánh dấu lần đầu tiên một tình trạng khẩn cấp trong quan hệ với Nga. Theo tuyên bố của Obama, vẫn như cũ tình hình không có gì thay đổi ,vẫn hoạt động  trong đó có “một mối đe dọa không bình thường và bất thường đặc biệt đối với an ninh và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.” Mối đe dọa này là “chính sách và những người đang làm suy yếu các quy trình và các tổ chức dân chủ ở Ukraine, đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ (Ukraine) và cho phép sử dụng không đúng các nguồn quỹ của nó”, Obama nói. Như vậy, một năm gia hạn tiến hành hoạt động của tất cả các đợt cấm vận chống lại Nga đã từng áp dụng trong năm 2014, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhất chống lại Crimea từ tháng 12 năm 2014. Điều này sẽ được thông báo cho Quốc hội Mỹ, Obama kết luận.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi vì tình hình ở Ukraine. Vào tháng Bảy năm ngoái, EU và Hoa Kỳ từ các lệnh trừng phạt đích điểm đối với các cá nhân và một số công ty đã chuyển tới các biện pháp chống lại toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế Nga. Đáp lại, Nga đã hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ các nước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại họ , kể cả EU. Trước đó hôm thứ ba hội nghị truyền hình với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Ý Matteo Renzi và Thủ tướng Anh David Cameron. Các nhà lãnh đạo thế giới đã tuyên bố là họ sẵn sàng để tăng cường biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga trong trường hợp cuộc xung đột ở Ukraine leo thang .

Nguyễn Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Obama gia hạn các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga thêm một năm nữa”:

  1. Anh cutin ơi sắp …teo rồi!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề