Việt Nam nhắc lại ý muốn Mỹ xóa bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí

Trong một buổi nói chuyện ngày hôm 24/03/2015, tại Washington, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ đã lên tiếng nhắc lại mong muốn Hoa Kỳ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí áp đặt trên Việt Nam. Yêu cầu này như đã bị phía Mỹ gián tiếp từ chối khi Đại sứ Mỹ tại Việt Nam kêu gọi chính quyền Hà Nội có thêm bước tiến trong việc cải thiện nhân quyền.

Theo phía Việt Nam, năm 2015 này đánh dấu 20 năm ngày bình thường hóa bang giao giữa hai nước cựu thù. Trong bối cảnh đó, việc tháo gỡ hoàn toàn cấm vận vũ khí sát thương đối với Hà Nội, một lệnh cấm đã được giảm nhẹ vào tháng Mười năm ngoái 2014 để giúp Việt Nam tăng cường năng lực bảo đảm an ninh trên biển, sẽ là một quyết định cho thấy là quan hệ Việt-Mỹ đã hoàn toàn bình thường.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS tại Washington, Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định rằng đó sẽ là một quyết định « mang ý nghĩa biểu tượng ».

Cho đến nay, Mỹ vẫn gắn việc giải tỏa cấm vận vũ khí cho Việt Nam với những tiến bộ trong địa hạt nhân quyền. Có mặt hôm qua tại CSIS, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã công nhận rằng khía cạnh khó khăn nhất trong quan hệ Mỹ-Việt vẫn là nhân quyền.

Theo ông, đúng là trong thời gian qua, Việt Nam đã có một số cởi mở trong lãnh vực tôn giáo và chính trị, nhưng chính quyền cần phải có tiến bộ nhiều hơn nữa để quan hệ Mỹ-Việt được phát huy một cách tối đa.

Đại sứ Mỹ đã kêu gọi Việt Nam tạm dừng các vụ bắt giam trong khuôn khổ những luật lệ mà theo ông, hiện đang được sửa đổi cho phù hợp với Hiến pháp của Việt Nam. Các luật lệ này bao trùm các lĩnh vực như quyền tự do Internet, tự do ngôn luận và hội họp.

Vấn đề Cam Ranh và Nga

Một rắc rối khác trong quan hệ Mỹ-Việt, nhưng liên quan đến Nga, cũng đã được đại sứ hai nước nêu lên vào hôm qua. Hoa Kỳ từng tỏ ý quan ngại trước việc phi cơ tiếp liệu của Nga từ Cam Ranh đã được dùng để tiếp tế cho oanh tạc cơ chiến lược Nga hoạt động trong vùng. Theo Đại sứ Mỹ Ted Osius, Nga đã lợi dụng các thỏa thuận với Việt Nam để tiến hành những hành vi « khiêu khích », có thể khiến cho tình hình khu vực căng thẳng thêm.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ như có ý trấn an khi ông Phạm Quang Vinh cho rằng Việt Nam đã xác định rõ với Mỹ rằng sẽ không cho phép bất kỳ nước nào dùng sân bay và các cơ sở khác tại Việt Nam để gây hại cho một nước thứ ba.

Theo hãng tin Mỹ AP, Hoa Kỳ và Việt Nam đang trong tiến trình thắt chặt quan hệ trên cơ sở mối quan ngại chung trước đà vươn lên của Trung Quốc.

Việt Nam cũng nằm trong số 12 quốc gia đàm phán Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương do Mỹ bảo trợ. Washington muốn đúc kết thỏa thuận này ngay trong năm nay.

RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề