Ngân hàng Trung ương Mỹ quan ngại vì kinh tế Trung Quốc bất ổn

Ngân hàng Trung ương Mỹ (Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED), qua tuyên bố của Phó chủ tịch Stanley Fischer, không che giấu khả năng dùng biện pháp nâng cao lãi suất chỉ đạo trong vài ngày tới đây, cũng như theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình kinh tế của Trung Quốc.

Trong bài diễn văn đọc tại hội nghị thường niên về tài chính Jackson Hole, bang Wyoming, ngày 29/08/2015, Phó chủ tịch Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) Stanley Fischer tuyên bố không thể chờ đến khi lạm phát lên đến 2% mới bắt đầu siết lại tín dụng. Do lạm phát thấp cho nên có thể từng bước giảm bớt hỗ trợ tài chính. Từ năm 2008, chính vì để hỗ trợ kinh tế mà lãi suất chỉ đạo ở Mỹ gần như là « sát sàn ».

Theo AFP, nhân vật số hai của FED đã không giữ thái độ dè dặt thường lệ của FED ví dụ như « diễn biến thời cuộc quốc tế » khi nói về Trung Quốc. Ông Stanley Fischer nói thẳng là Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ rất lo âu về những tác hại của tình trạng « hụt hơi » của kinh tế Trung Quốc đối với kinh tế Mỹ.

Ông Stanley Fischer cho biết là « đang theo dõi rất chặt chẽ hơn bình thường diễn biến kinh tế Trung Quốc, tác động thực sự và tiềm tàng của nó đối với các nền kinh tế khác ».

Cơ quan cố vấn đầu tư Moody’s Investor Service đánh giá lại dự báo tăng trưởng của nhóm 20 nần kinh tế mạnh nhất thế giới G20 năm 2016 từ 3,1% xuống 2,8%.

Theo các chuyên gia tài chính, tình trạng kinh tế Trung Quốc suy yếu, làm giá nguyên liệu giảm theo, có thể hạn chế lạm phát tại Mỹ. Nhưng giá cả tăng chậm cũng không phải là điều tốt trong một xã hội mà tiêu dùng là động cơ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế như Hoa Kỳ

Nguồn RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề