Đúng một năm trước đây ở Ukraine bắt đầu chiến dịch ATO

Ngày 13 Tháng 4 năm 2014 trong khu vực thuộc địa phận tỉnh Donetsk bắt đầu tiến hành một chiến dịch chống khủng bố (ATO) để ngăn chặn những kẻ khủng bố.

Đúng một năm trước,hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng của Ukraine đã ra quyết định để bắt đầu chiến dịch chống khủng bố lôi cuốn sự tham gia của các lực lượng vũ trang của Ukraine.

” Bắt đầu một hoạt động chống khủng bố trên quy mô lớn với sự thu hút liên quan đến đến các  lực lượng vũ trang … Chúng ta sẽ không cho phép Nga lặp lại kịch bản Crimean,” – quyền tổng thống Ukraina Oleksandr Turchynov cho biết trong bài phát biểu của mình trước nhân dân Ukraina .

Lúc đó ứng cử viên Tổng thống Ukraine Poroshenko nói rằng ông không thể chấp nhận bất cứ cuộc đàm phán nào với lực lượng ly khai.

“Không đàm phán gì cả với những kẻ khủng bố giết người, chiếm giữ các tòa nhà thị chính . Đối với họ cần phải sử dụng vũ lực . Đó là nguyên tắc chung của quốc tế để khắc phục các mối đe dọa.” – Ông nói.

Ngoài ra, Poroshenko hứa sẽ hoàn thành chiến dịch chống khủng bố ATO ở Donbas chỉ trong một vài giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, hoạt động chống khủng bố kéo dài đúng một năm. Trong thời gian này, lịch sử của Ukraine đã bổ sung xuất hiện bằng hai trường hợp của các điều ước Minsk, thế nhưng các chiến binh khủng bố vẫn còn đang ở lại trong lãnh thổ của chúng ta.

Mỗi ngày chúng ta đọc các tin tức báo cáo quân sự và mong bản đồ thực tại của vùng ATO với hy vọng rằng nó sẽ sớm nhanh kết thúc.

Trong thời gian này ở Ukraine đã trải qua ba đợt huy động nhập ngũ và đợt thứ tư cho đến bây giờ vẫn đang tiếp diễn. Ngoài ra, Poroshenko chấp thuận tăng số lượng lực lượng vũ trang Ukraina lên đến 250 ngàn người.

Số quân nhân Ukraina hy sinh đến bây giờ con số chắc chắn cuối cùng vẫn chưa ai đưa ra được.

Như Bộ Quốc phòng cho biết, trong suốt thời gian tiến hành chiến dịch chống khủng bố cho đến thời điểm ngày 01 tháng 2 năm 2015 con số hy sinh mất mát là 1750 binh sỹ.

Các điều phối viên của dự án “sách tưởng niệm” tuyên bố rằng kể từ tháng Ba năm ngoái đến tháng Hai năm nay trong khu vực ATO đã hy sinh là 1780 quân sỹ , trong đó có 67 – là người ngoại quốc.

Số lượng thiêth hại lớn nhất mà bộ Quốc phòng như đã đưa ra là – 1.439 người, trong đó đa số (1.184) là các chiến sỹ  cấp bậc hàng hạ sỹ quan trở xuống.

Vào đêm trước đó tình nguyện viên Tatiana Rychkova đã nói rằng trong suốt thời gian của chiến dịch ATO đã có 1541 chiến sỹ hy sinh trong lực lượng vũ trang quân đội và lính đặc nhiệm dù, mất mát của phía liên quân ly khai khủng bố nhiều hơn gấp 10 lần.

N.V


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề