Mỹ kiện Volkswagen về vụ phần phềm khí thải gian lận

Biểu tượng của hãng xe hơi Volkswagen tại tòa nhà bán lẻ của hãng tại Berlin, Đức.”

Biểu tượng của hãng xe hơi Volkswagen tại tòa nhà bán lẻ của hãng tại Berlin, Đức.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm thứ Hai đã đệ đơn kiện dân sự nhắm vào Volkswagen AG vì lắp đặt phần mềm bất hợp pháp làm cho động cơ diesel đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải của liên bang trong 600.000 chiếc xe bị nghi ngờ.

Một thông cáo của Bộ Tư pháp mô tả đơn kiện này là “giai đoạn đầu tiên trong việc đưa Volkswagen ra trước công lý” vì không tiết lộ điều mà họ nói là một “thiết bị gian lận” kỹ thuật số lắp trong xe. Bộ cũng mô tả đơn kiện dân sự này một hành động hướng tới một đánh giá cuối cùng những hình phạt dân sự, và cho biết họ không loại trừ khả năng đưa ra cáo buộc hình sự nhắm vào hãng xe hơi khổng lồ này.

VW không bình luận ngay tức thì về vụ kiện mà cuối cùng có thể khiến họ tiêu tốn hàng tỉ đôla tiền phạt.

Công ty này lần đầu tiên thừa nhận vào tháng 9 rằng phần mềm gian lận đã gắn trong những xe hơi chạy bằng động cơ diesel và loại xe thể thao đa dụng được bán từ mô hình năm 2009. VW hiện đang đàm phán với những nhà quản lý của Mỹ cho một đợt thu hồi bắt buộc lớn hơn.

Các nhà điều tra nói rằng phần mềm nhận biết được khi nào thì những cuộc kiểm tra khí thải được thực hiện, và khi đó tự kích hoạt những biện pháp kiểm soát khí thải giả tạo để đánh lừa giới chức kiểm tra. Kết quả điều tra cũng cho thấy những chiếc xe này thải ra đến 40 lần lượng chất ô nhiễm được cho phép khi chạy trở lại trên đường.

VW cũng đang đối mặt với một loạt những vụ kiện cá nhân từ những chủ sở hữu xe động cơ diesel giận dữ đòi bồi thường cho giá bán lại sụt giảm những chiếc xe Volkswagen và Audi không báo cáo đầy đủ lượng khí thải.

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề