Tại sao Ukraina mang vũ khí sang Mỹ triển lãm?

Lần đầu tiên tập đoàn vũ khí nhà nước UkrOboronProm của Ukraina mang những sản phẩm mới trưng bày tại cuộc triển lãm quân sự do Hiệp hội Lục quân Mỹ (AUSA) tổ chức trong tuần này tại Washington D.C, theo Foreign Policy.

Trong khi Ukraina yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp vũ khí sát thương, tại sao lại mang sản phẩm quân sự trưng bày tại đây?

Giám đốc truyền thông Roksolana Sheiko của UkrOboronProm trả lời trong cuộc phỏng vấn tại AUSA.

“Chúng tôi có mặt ở đây là để chứng tỏ kinh nghiệm và tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất vũ khí cũng như khả năng trở thành đối tác. Chúng tôi không phải chính trị gia, chúng tôi sẵn sàng phát triển, sản xuất và cung cấp vũ khí”.

Mục đích của UkrOboronProm đến Washington để tìm kiếm các đối tác phương Tây, theo đại diện của công ty. Kể từ năm 2014 trở về trước, hơn 50% thiết bị quân sự của Ukraina do Nga cung cấp. Nhưng sau sự kiện Nga sát nhập Crimea vào năm 2014 và sau đó là hỗ trợ phiến quân ly khai ở miền Đông, Ukraina đã loại bỏ Nga khỏi vài trò là nhà cung cấp vũ khí.

Và kể từ năm 2015 Ukraina bắt đầu sản xuất hàng loạt vũ khí mới, đồng thời thay thế Nga bằng đối tác Hoa Kỳ.

Khi được hỏi về các thị trường ngoài nước ngoài, Sheiko lưu ý rằng đây là cuộc triển lãm lớn thứ ba mà tập đoàn Ukraina tham gia giới thiệu sản phẩm. Vũ khí được đưa tới Mỹ lần này là mẫu xe chiến đấu không người lái Phantom được thiết kế để thực hiện những nhiệm vụ trong chiến tranh hỗn hợp. Năm ngoái Phantom đã được mang đến triển lãm ở  các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và tạp chí chuyên viết về quân sự Defense Blog đã ca ngợi đây là một trong hai phát minh hàng đầu.

UkrOboronProm sẽ rất thiện chí với các khách hàng nước ngoài, ngoại trừ những nước bị cấm vận hoặc có những vấn đề không thể thỏa thuận. UkrOboronProm đã ký một bản ghi nhớ với Thổ Nhĩ Kỳ, cùng Thái Lan sản xuất xe bọc thép và hợp tác với Ba Lan.

Có một thị trường rất tiềm năng đối với UkrOboronProm đó là hiện đại hóa các thiết bị quân sự cho các nước thuộc Liên xô cũ và khối Vacsava ví dụ như Ba lan. Tập đoàn này đang đề nghị nâng cấp xe tăng T-72 của Liên Xô thay thế bằng các bộ phận do Ukraina sản xuất.

Khi được hỏi liệu có bất cập khi thay thế các bộ phận của nga bằng thiết bị của Ukraina hay không? Ông Roksolana Sheiko nhấn mạnh rằng tư duy cạnh tranh như vậy không thích hợp trong thời đại hiện nay. Người Nga có thể nói rằng xe tăng của họ đang được chứng minh thực tế trong các cuộc chiến tranh, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc họ cũng phải thừa nhận đã cung cấp xe tăng T-72 cho những người ly khai đang chiến đấu ở Ukraina. Đây là một hạn chế của Nga khi muốn nâng cấp trang thiết bị cho các nước trong khối Vacsava.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề