(bộ nhớ đệm: 00:20:30 03/07/2022)
Kygia
Ám ảnh hình ảnh từng chú khỉ bị người Việt giết hại
 Thanh Niên Online

Giết hại động vật hoang dã một cách dã man rồi khoe trên facebook - Ảnh FBNV
Giết hại động vật hoang dã một cách dã man rồi khoe trên facebook – Ảnh FBNV
Ngày 6.1, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết: vài ngày gần đây trên Facebook xuất hiện chùm ảnh giết hại hàng loạt cá thể khỉ để nấu cao. Chùm ảnh tạo nên làn sóng phẫn nộ rất lớn trong cộng đồng mạng.
Bà Nguyễn Phương Dung, Phó giám đốc ENV cho biết: “Thật rùng mình trước những hành vi sát hại động vật hoang dã (ĐVHD) tàn nhẫn như thế này. Cũng giống như vụ giết hại voọc dã man năm 2012, hành vi này không những vi phạm nghiêm trọng đến các quy định của pháp luật VN về bảo vệ ĐVHD mà còn thể hiện sự vô nhân tính của một số đối tượng trong xã hội. ENV đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc và có biện pháp trừng phạt thích đáng để tạo tính răn đe cao cho cộng đồng”.
Theo tìm hiểu của ENV, những bức ảnh trên bắt đầu được phát tán rộng rãi vào tối ngày 2.1 trên trang Facebook cá nhân mang tên “C và C” (tòa soạn viết tắt tên). Mặc dù được chụp bằng điện thoại, nhưng những tấm ảnh vẫn thấy rõ sự dã man, khi mô tả chi tiết từng bước quá trình giết hại, lột da, chế biến và làm thịt khỉ để nấu cao.
Theo nhận định của ENV, hầu hết các độc giả khi xem ảnh đều bày tỏ sự bức xúc tột độ và mong muốn các cơ quan chức năng sớm xử lý hành động giết hại động vật hoang dã (ĐVHD) man rợ này.
Ám ảnh hình ảnh từng chú khỉ bị người Việt giết hại - ảnh 1

Những bức ảnh được đăng tải thản nhiên trên FB cá nhân để rao hàng

Theo điều tra riêng của ENV, thông tin về chủ nhân của trang Facebook trên có thể là mắt xích nhỏ trong một đường dây chuyên buôn bán và chế biến ĐVHD ở khu vực này.
Hiện ENV đã chuyển giao thông tin vụ việc tới Hạt Kiểm lâm thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An để cơ quan này tiến hành xác minh và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.
ENV hy vọng các cơ quan chức năng sẽ áp dụng những hình phạt thật nghiêm khắc để răn đe các đối tượng vi phạm đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ ĐVHD.
Được biết, khỉ là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB – nhóm hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo quy định tại Nghị định 32 ngày 30.3.2006 của Chính phủ về Danh mục động vật, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.
Cũng theo quy định này, mọi hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép khỉ đều bị nghiêm cấm. Các đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 500 triệu đồng đối với cá nhân và 1 tỷ đồng đối với tổ chức.
Mới đây, vi phạm liên quan đến loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB cũng đã được đưa vào quy định của Bộ luật Hình sự sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 01/07/2016), theo đó, vi phạm liên quan đến các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB như khỉ với số lượng lớn có thể bị xử lý hình sự lên đến 12 năm tù.
Lúc 19 giờ 30 phút, khi vào trang facebook tên “C Và C” chúng tôi thấy ngay trên dòng thời gian được chùm 10 bức ảnh. Ngoài người thanh niên là nhân vật chính cần cá thể khỉ chụp hình với vẻ mặt khoái trá còn có 2 người đàn ông trung niên khác. Số khỉ bị giết có khoảng 15 cá thể. Bên cạnh đó còn một lượng lớn cá thể sống đang bị nhốt trong lồng. Chùm ảnh này có 11 lượt chia sẻ, 47 bình luận; hầu hết các bình luận đều lên án phản đối hành động với nội dung chính là: “vô nhân đạo, tàn ác, dã man”… Còn chủ facebook C và C thì chú thích: Vì tiền thôi.
Ám ảnh hình ảnh từng chú khỉ bị người Việt giết hại - ảnh 2
Ám ảnh hình ảnh từng chú khỉ bị người Việt giết hại - ảnh 3
Ám ảnh hình ảnh từng chú khỉ bị người Việt giết hại - ảnh 4
Ám ảnh hình ảnh từng chú khỉ bị người Việt giết hại - ảnh 5
Ám ảnh hình ảnh từng chú khỉ bị người Việt giết hại - ảnh 6
Ám ảnh hình ảnh từng chú khỉ bị người Việt giết hại - ảnh 7
Ám ảnh hình ảnh từng chú khỉ bị người Việt giết hại - ảnh 8
Giết hại động vật hoang dã một cách dã man rồi khoe trên facebook – Ảnh chụp lại từ FB mà ENV cung cấp

Theo thanhnien.vn

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề