Nga sẽ cung cấp điện và than cho Ukraina

Nga đã nhất trí về  thỏa thuận mới để cung cấp than và điện cho Ukraine. Cuộc xung đột tại miền Đông đã làm gián đoạn việc cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy nhiệt điện. Theo các quan chức Nga cho biết.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Kiev cho biết sẽ tạm ngưng dịch vụ xe lửa và xe buýt đến Crimea. Động thái này đã tạo ra hiệu quả cho cuộc phong tỏa giao thông đến và đi từ khu vực sát nhập bởi Moscow vào tháng ba năm nay. Trước đó Kiev đã cắt điện đến Crimea trong một thời gian ngắn.

Nga sẽ cung cấp than và điện cho Kiev mà không cần thanh toán trước  đây là cử chỉ thiện chí của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov phát ngôn viên của ông Putin trả lời hãng thông tấn TASS.

“Putin đã quyết định bắt đầu cung cấp các nguồn nguyên liệu do các tình huống quan trọng đối với nguồn cung cấp năng lượng mà Ukraine đang phải vật lộn mặc dù chưa được thanh toán trước”.

Nga có kế hoạch cung cấp 500.000 tấn than mỗi tháng cho Ukraine , Phó Thủ tướng Dmitry Kozak nói trong Rossiya 24 TV. Nga đã sẵn sàng cung cấp thêm 500.000 tấn nữa trong mỗi tháng nếu thỏa thuận bổ sung đạt được, ông nói thêm.

Hiện nay dữ trữ than của Ukraine dừng ở mức 1,5 triệu tấn trong khi mức dự trữ than trong mùa đông là 4-5 triệu tấn, theo số liệu của Bộ Năng lượng.

Ukraina vẫn tự cung cấp đủ điện năng cho việc sử dụng trong nước tuy nhiên nhiều tháng xảy ra xung đột với ly khai thân Nga đã làm gián đoạn nguồn cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện. Những nhà máy này tạo ra khoảng 40 phần trăm lượng điện cho cả nước.

Tuần trước Bộ trưởng năng lượng của Ukraine, Voldymyr Demchyshyn nói rằng  ông đã hội đàm với Bộ năng lượng của Nga để cung cấp cho Ukraina nguồn than đá. Nỗ lực trước đây trong việc nhập khẩu than của Nga đã bị cản trở bởi các toa hàng đang bị ách tắc tại biên giới.

Nguyên liệu sẽ được tính với giá tại nước Nga, Kozak cho biết thêm  ông hy vọng động thái này sẽ giúp đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho Crimea.

Ông không đề cập đến việc vận chuyển đang bị ách tắc tại biên giới đã được giải quyết hay chưa.

Nga cũng sẽ cung cấp điện cho Ukraine  mà không đưa ra khối lượng cung ứng cụ thể theo ông Kozac

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề